Nhiều tài liệu mật được tìm thấy tại trung tâm nơi ông Biden từng làm việc

Sự kiện: Joe Biden Tin tức Mỹ

Tổng chưởng lý Mỹ Merrick Garland ngày 9/1 (giờ địa phương) đã yêu cầu các quan chức tư pháp tại Chicago kiểm tra các tài liệu được đánh dấu mật tìm thấy tại Trung tâm Penn Biden ở Washington D.C.

Nhiều tài liệu mật được tìm thấy tại trung tâm nơi ông Biden từng làm việc - 1

Tồng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh minh họa Reuters. 

Cụ thể, 10 đầu tài liệu đánh dấu mật được tìm thấy tại trung tâm đã được chuyển đến Cục Lưu trữ Quốc gia, Reuters đưa tin.

Richard Sauber, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Biden, cho biết những tài liệu này được luật sư riêng của Tổng thống phát hiện hôm 2/11 năm ngoái, chỉ ít ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Tổng thống Joe Biden đã biết về sự hiện diện của những tài liệu nay khi luật sư của ông báo cáo với Văn phòng cố vấn Nhà Trắng. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết ông không hề biết nội dung của những tài liệu này.

Ông Biden từng định kỳ đến làm việc ở văn phòng tại trung tâm nói trên từ giữa năm 2017 đến khi bắt đầu chiến dịch tranh cử năm 2020. Ông Sauber nói thêm, Văn phòng luật sư Nhà Trắng đã có thông báo đến Cục Lưu trữ Quốc gia khi phát hiện ra những tài liệu này, sau đó chuyển đến Cục Lưu trữ Quốc gia vào sáng hôm sau.

Ông Sauber khẳng định, vào thời điểm đó, những tài liệu mật này chưa nằm trong diện yêu cầu hoặc điều tra nào của Cục Lưu trữ Quốc gia. Tuyên bố của ông Sauber không đề cập đến số lượng tài liệu mật được phát hiện cũng như mức độ mật hay nội dung của các tài liệu này.

Trung tâm Penn Biden là một viện nghiên cứu, tọa lạc cách Nhà Trắng không xa, có liên kết với Đại học Pennsylvania và được đặt theo tên của ông Biden.

Theo Luật Hồ sơ Tổng thống của Mỹ, tất cả các tài liệu của tổng thống và phó tổng thống phải được chuyển giao cho Cục Lưu trữ Quốc gia.

Trường hợp các tài liệu mật được phát hiện tại Trung tâm Penn Biden được cho là tương tự vụ Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về việc cựu Tổng thống Donald Trump có giữ lại nhiều tài liệu mật tại khu nghỉ dưỡng ở Florida sau khi hết nhiệm kỳ, theo CBS. Khoảng 100 tài liệu mật đã được phát hiện tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump.

Người đứng đầu đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết việc thu thập được những tài liệu mật từ thời ông Biden còn làm Phó Tổng thống là “rất đáng quan ngại”.

Hạ nghị sĩ James Comer, người dự kiến sẽ giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, cho rằng không có sự khác biệt giữa vụ việc này và vụ việc tài liệu mật được phát hiện tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu cách ứng xử của các cơ quan liên quan với vụ việc này có giống với vụ của ông Trump hay không.

Trong một phát biểu được đăng tải trên trang mạng xã hội Truth Social, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra câu hỏi: “Bao giờ FBI mới đột kích những nơi ở của Joe Biden, hoặc thậm thí là Nhà Trắng? Những tài liệu đó rõ ràng là chưa được giải mật”.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Mỹ Biden nói Tổng thống Nga Putin muốn ‘tìm dưỡng khí’

Ngày 5/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh ngừng bắn trong 2 ngày Giáng sinh Chính thống giáo chỉ là cách tìm “dưỡng khí” trong cuộc xung...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Tiến ([Tên nguồn])
Joe Biden Xem thêm
Báo lỗi nội dung