Mỹ, Anh, Pháp đồng loạt dội tên lửa tấn công Syria

Thứ Bảy, ngày 14/04/2018 08:31 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13.4 đã ra lệnh mở đợt không kích Syria để đáp trả vụ tấn công hóa học nhằm vào dân thường hồi tuần trước.

11:38

Các báo cáo ban đầu cho biết Mỹ đã phóng khoảng 100 tên lửa hành trình Tomahawk lần này. Trong khi tờ Sputnik của Nga dẫn các nguồn tin nói ít nhất 20 quả tên lửa đã bị phòng không Syria bắn hạ.

11:36

Mỹ, Anh, Pháp đồng loạt dội tên lửa tấn công Syria - 1

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sau cùng cùng Mỹ và Pháp không kích Syria: “Chúng ta đang hành động cùng với các đồng minh Mỹ và Pháp. Đây không phải là nhằm thay đổi chế độ. Đây là cuộc tấn công hạn chế và có mục tiêu mà không làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực. Hành động này gửi một tín hiệu rõ ràng đến bất cứ ai tin rằng họ có thể sử dụng vũ khí hóa học mà không bị trừng phạt”.

10:51

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Mỹ đã tấn công Syria khi quốc gia này bắt đầu tìm thấy cơ hội hòa bình.

"Mỹ đã tấn công thủ đô Syria khi quốc gia này bắt đầu nhìn thấy một tương lai hòa bình", bà Zakharova viết trên Facebook.

Bà Zakharova cáo buộc Nhà Trắng dựa vào những thông tin trên truyền thông để quyết định không kích Syria. Những thông này vốn bị Nga cho rằng là không chính xác và vô căn cứ.

9:55

Đại sứ Nga tại Mỹ, Anatoly Antonov khẳng định Washington, London và Paris phải chịu trách nhiệm trước hành động gây hấn ở Syria. Hành động này sẽ phải hứng chịu nhiều hậu quả.

“Kịch bản tồi tệ đã trở thành sự thật. Lời cảnh báo của chúng tôi đã bị bỏ ngoài tai. Chúng tôi cảm thấy bị đe dọa. Chúng tôi cảnh báo những hành động như vậy sẽ phải hứng chịu hậu quả”, ông Antonov nói.

9:15

Mỹ, Anh, Pháp đồng loạt dội tên lửa tấn công Syria - 2

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ nói đợt không kích lần này đã kết thúc

"Đợt không kích ngày hôm nay đã kết thúc và đó là lý do chúng tôi ở đây phát biểu với các bạn".

Tuy vậy, quan chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự chỉ chính thức kết thúc một khi chính quyền Syria từ bỏ vũ khí hóa học

9:14

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói các mục tiêu ở Syria đều liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của chính quyền Syria

Ông Mattis cũng khẳng định chưa ghi nhận bất cứ tổn thất nào về phía Mỹ.

9:10

3 mục tiêu trong đợt không kích Syria của Mỹ và đồng minh

- Một cơ sở nghiên cứu khoa học ở Damascus

- Một cơ sở cất giữ vũ khí hóa học ở phía tây Homs, Syria

- Mục tiêu thứ 3 nằm gần mục tiêu thứ 2, bao gồm một kho vũ khí hóa học và một cơ sở chỉ huy quan trọng.

9:05

Mỹ, Anh, Pháp đồng loạt dội tên lửa tấn công Syria - 3

Truyền hình Syria thông báo quân đội nước này đã đánh chặn thành công 13 tên lửa nhằm vào khu định cư  Al Kiswah ở Damascus

9:01

Mỹ, Anh, Pháp đồng loạt dội tên lửa tấn công Syria - 4

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, 4 máy bay Tornado của không quân nước này tham gia vào cuộc không kích ở Syria. 

8:59

CNN dẫn lời một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết cuộc không kích này "vẫn chưa kết thúc" và mới chỉ là sự khởi đầu.

Quan chức Mỹ cũng muốn chờ xem Nga sẽ phản ứng như thế nào trong vòng 24 giờ tới

Mỹ, Anh, Pháp đồng loạt dội tên lửa tấn công Syria - 5

Đây là lần thứ hai ông Trump ra lệnh tấn công Syria.

Theo New York Times, đây là tuyên bố chính thức từ Nhà Trắng vào tối ngày 13.4 theo giờ Mỹ. Đợt không kích sẽ tập trung nhằm vào các mục tiêu có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria.

"Cách đây ít phút, tôi vừa ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Basha al-Assad", Tổng thống Donald Trump phát biểu trước truyền hình từ Nhà Trắng.

Ông Trump cho biết chiến dịch phối hợp với các lực lượng vũ trang Pháp và Anh. 

Ông Trump nói các cuộc tấn công sẽ tiếp diễn cho tới khi chính quyền Syria chấm dứt việc sử dụng vũ khí hoá học. "Chúng tôi sẵn sàng duy trì phản ứng này chừng nào chính quyền dừng sử dụng các chất hoá học bị cấm". 

Đợt tấn công dấy lên mối lo ngại về khả năng Mỹ và đồng minh đụng độ trực tiếp với Nga và Iran, hai quốc gia có lực lượng quân sự hỗ trợ chính quyền Assad ở Syria.

Đây cũng là lần thứ hai ông Trump ra lệnh tấn công Syria, để trừng phạt việc chính quyền nước này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Hồi tháng 4.2017, Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ không quân Syria. Căn cứ này được cho là nơi máy bay chở vũ khí hóa học cất cánh một ngày trước đó.

Anh có thể bị Nga “xóa sổ” nếu đứng về phía Mỹ tấn công Syria?

Nga luôn là mối lo lớn nhất của Anh, trong bối cảnh London có thể cùng Washington và Paris phát động chiến dịch tấn công...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Syria
Báo lỗi nội dung