Anh có thể bị Nga “xóa sổ” nếu đứng về phía Mỹ tấn công Syria?

Thứ Sáu, ngày 13/04/2018 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga luôn là mối lo lớn nhất của Anh, trong bối cảnh London có thể cùng Washington và Paris phát động chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào Syria.

Anh có thể bị Nga “xóa sổ” nếu đứng về phía Mỹ tấn công Syria? - 1

Phía Anh nhất trí cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công hóa học hồi tuần trước. Ảnh minh họa.

Theo Express, Anh đang cân nhắc cùng Mỹ và Pháp mở chiến dịch quân sự nhằm vào chính quyền Syria, sau vụ tấn công hóa học ở thành phố Douma hồi tuần trước.

Phóng viên Frank Gardner của kênh truyền hình BBC cảnh báo nếu Anh can thiệp quân sự vào Syria, thì nước này có thể bị “xóa sổ” bởi Nga.

“Chúng ta đang đứng trước hai lựa chọn khó khăn”, Gardner nói. “Liệu chúng ta có làm ngơ để vũ khí hóa học tiếp tục giết hại dân thường Syria?”

“Hay chúng ta can thiệp, nhưng đối mặt với cơn thịnh nộ đến từ Nga?”

“David Cameroon từng nhắc đến khủng bố IS là mối đe dọa rõ ràng với Anh. Điều đó thật vô lý. Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Nga mới là mối đe dọa rõ ràng. Các tên lửa đó có thể quét sạch chúng ta”, Gardner nói thêm, nhắc đến tên cựu Thủ tướng Anh David Cameroon.

John Sawers, cựu giám đốc cơ quan tình báo Anh (MI6), cũng cảnh báo Anh nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi có bất cứ hành động nào có thể khiến Nga nổi giận.

Anh có thể bị Nga “xóa sổ” nếu đứng về phía Mỹ tấn công Syria? - 2

Tàu ngầm Asute trang bị tên lửa hành trình Tomahawk.

“Chúng ta đối mặt với mối đe dọa khi giải quyết vấn đề với Nga ở mức chưa từng có từ thời Chiến tranh Lạnh. Chúng ta cần phải tập trung vào năng lực phòng vệ cũng như duy trì kênh liên lạc với Moscow”.

Cựu giám đốc MI6 nhấn mạnh rằng Anh nên “tìm mọi cách tránh gây thiệt hại cho lực lượng Nga ở Syria”.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh nội các Anh đã nhất trí cho rằng cần phải hành động để ngăn chặn tình trạng sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Trong cuộc họp, giới chính trị gia Anh cho rằng, “tất cả các dấu hiệu” đều chứng tỏ Tổng thống Assad phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường hồi tuần trước.

Tuy vậy, nội các Anh chưa đưa ra phương án giải quyết vấn đề. Nếu lựa chọn giải pháp quân sự, các chiến đấu cơ Anh trên đảo Síp hoàn toàn có thể đảm nhiệm vai trò không kích các mục tiêu của chính quyền Syria.

Anh cũng có thể sử dụng tàu ngầm lớp Astute hoặc Trafalgar để tấn công từ xa. Các tàu ngầm lớp Asute được trang bị tên lửa Tomahawk IV, có tầm bắn hơn 1.600km.

Nếu chiến tranh Anh-Nga nổ ra, nước nào giành chiến thắng?

Kịch bản chiến tranh Anh-Nga là điều không một ai mong muốn, nhưng những căng thẳng gần đây khiến các chuyên gia bắt đầu...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung