Nguy cơ chiến tranh Nga-Mỹ nếu Trump nã tên lửa Syria

Thứ Sáu, ngày 13/04/2018 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13.4 đưa ra những thông điệp trái chiều về khả năng nã tên lửa Syria, trước lo ngại rằng đòn tấn công của Mỹ có thể gián tiếp giết hại binh sĩ Nga và làm tăng nguy cơ xung đột với Moscow.

Nguy cơ chiến tranh Nga-Mỹ nếu Trump nã tên lửa Syria - 1

Bom Mỹ ném xuống thành phố Kobani của Syria năm 2017.

Theo Military Times, đòn tấn công tên lửa của Mỹ nhằm vào Syria có thể ngẫu nhiên đánh trúng binh sĩ Nga, những người tháp tùng lực lượng Syria trên chiến trường. Moscow có thể buộc phải đáp trả, bởi đó là ranh giới đỏ mà các tướng lĩnh Nga luôn nhắc đến.

“Dĩ nhiên là Mỹ không cố ý nhằm vào binh sĩ Nga ở Syria”, Shibley Telhami, chuyên gia về Trung Đông tại Đại học Maryland và Viện Brookings nhận định. “Nga đang đẩy Mỹ vào thế khó. Lời cảnh báo của họ rất mạnh mẽ”.

Các thông điệp trái triều được ông Trump đưa ra vào ngày 12.4. Ban đầu ông Trump nói “tên lửa đẹp, mới và thông minh” sẽ tới Syria. Nhưng sau đó lại nói Mỹ có thể sớm tấn công Syria, hoặc cũng có thể không.

Luke Coffey, giám đốc Quỹ Heritage của Trung tâm Douglas và Sarah Allison về Chính sách Ngoại giao cho rằng, sớm hay muộn thì ông Trump cũng sẽ có hành động quân sự.

Nguy cơ chiến tranh Nga-Mỹ nếu Trump nã tên lửa Syria - 2

Ông Putin (giữa) đã thể hiện rõ quan điểm bảo vệ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Nếu Mỹ giáng đòn không kích chính phủ Syria và không có tổn thất nào về phía Nga thì tôi không tin rằng Nga sẽ đáp trả”, ông Coffey nói.

Theo ông Coffey, tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter dường như nhằm cho Nga có thêm thời gian di chuyển vũ khí và hạ nhiệt căng thẳng “ở mức độ nhất định” trước sức ép từ quân đội Mỹ trong khu vực.

Nhưng những thiệt hại liên quan đôi khi vẫn xảy ra ngoài tầm kiểm soát, và Nga có thể cảm thấy cần phải đáp trả. Đó là lúc binh sĩ Mỹ ở Syria đứng giữa làn đạn từ cả hai phía.

“Tôi không cho rằng Nga sẽ ngu ngốc đến mức tấn công tàu hải quân Mỹ”, ông Telhami nói. “Nhưng họ có thể nhắm vào phe nổi dậy Syria do Mỹ hậu thuẫn”.

Nguy cơ chiến tranh Nga-Mỹ nếu Trump nã tên lửa Syria - 3

Vũ khí hóa học trở thành vấn đề nhức nhối ở Syria.

Những lực lượng nổi dậy này chiến đấu trên chiến trường với sự hỗ trợ từ cố vấn quân sự Mỹ.

Hiện có khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ hoạt động bí mật ở Syria, theo quan chức Mỹ cho biết.

Ở thời điểm hiện tại, việc Mỹ không có hành động cụ thể hay thậm chí là sắp chấm dứt các hành động ở Syria là một chiến thắng đối với Nga.

“Người Nga đang chiếm ưu thế lớn ở Syria. Họ không cần phải làm gì cả”, chuyên gia Joshua Landis, giám đốc trung tâm nghiên cứu Trung Đông của Đại học Oklahoma nói. “Họ chỉ cần chờ ông Trump rút quân khỏi Syria. Họ không muốn bị kéo vào một cuộc chiến tranh”.

Nếu chiến tranh Anh-Nga nổ ra, nước nào giành chiến thắng?

Kịch bản chiến tranh Anh-Nga là điều không một ai mong muốn, nhưng những căng thẳng gần đây khiến các chuyên gia bắt đầu...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Military Times (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Nga - Mỹ
Báo lỗi nội dung