Moscow phản ứng việc Mỹ sẵn sàng chuyển giao tài sản Nga bị tịch thu cho Ukraine

Việc chuyển giao bất hợp pháp bất kỳ tài sản của Nga cho Ukraine là “sự vi phạm các giá trị cơ bản làm nên nước Mỹ”, Moscow cho biết.

Moscow phản ứng việc Mỹ sẵn sàng chuyển giao tài sản Nga bị tịch thu cho Ukraine - 1

Andrew Adams, lãnh đạo lực lượng chuyên trách thực thi lệnh tịch thu tài sản của giới tài phiệt Nga thuộc Bộ Tư pháp Mỹ.

Nga đã lên tiếng bày tỏ sự phản đối khi chính phủ Mỹ thúc đẩy kế hoạch chuyển cho Ukraine tài sản tịch thu từ người Nga, cảnh báo động thái này sẽ làm xói mòn niềm tin vào hệ thống tài chính toàn cầu và vấn đề bảo vệ tài sản tư nhân.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào tối 19/1, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cáo buộc Washington "coi thường các quy tắc pháp lý được chấp nhận rộng rãi", sau khi Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố sẽ chuyển tài sản “tịch thu của người Nga” cho Ukraine.

“Những tiền lệ nguy hiểm như vậy càng làm mất uy tín của nước Mỹ với tư cách là thành trì của các doanh nghiệp tư nhân. Washington đang tự làm mòn niềm tin vào cả hệ thống tài chính quốc tế, cũng như sự an toàn đối với đồng đô la”, Đại sứ quán Nga ra tuyên bố.

Đại sứ quán Nga coi động thái mới của Bộ Tư pháp Mỹ là “sự vi phạm các giá trị cơ bản làm nên nước Mỹ, điều vốn được coi là không thể thay đổi”.

Hôm 19/1, Andrew Adams, lãnh đạo lực lượng chuyên trách thực thi lệnh tịch thu tài sản của giới tài phiệt Nga thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng bắt đầu chuyển giao các tài sản bị tịch thu vì lợi ích của Ukraine”.

Ông Adams xác nhận rằng Quốc hội Mỹ đã sửa đổi luật tịch thu tài sản để chuyển khoản tiền thu được từ Nga và giới tài phiệt Nga cho Ukraine.

Những điều luật sửa đổi nằm trong dự luật chi tiêu trị giá 1,7 nghìn tỷ đô la, được Quốc hội Mỹ thông qua vào những ngày cuối cùng của năm 2022.

Hơn 1.000 doanh nghiệp và 1.300 người Nga hiện nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Chính phủ Mỹ hiện chưa công bố tổng giá trị tài sản Nga đang bị đóng băng ở Mỹ, theo RT.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Medvedev cảnh báo điều có thể xảy ra nếu Nga thất bại tại Ukraine

Một cường quốc hạt nhân chưa bao giờ thua trong cuộc chiến thông thường, Dmitry Medvedev – phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – tuyên bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung