Điện Kremlin cảnh báo về thông tin Mỹ có thể giúp Ukraine tấn công Crimea

Điện Kremlin ngày 19/1 phản hồi thông tin đăng tải trên báo Mỹ New York Times, về khả năng Washington hỗ trợ Kiev tấn công các mục tiêu ở bán đảo Crimea.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov.

Trả lời trong cuộc họp báo ngày 19/1, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Chỉ cần thảo luận việc cung cấp vũ khí cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ của Nga cũng cực kỳ nguy hiểm”.

“Điều đó có nghĩa là đưa xung đột leo thang lên một nấc mới, không có lợi cho an ninh của châu Âu và cho toàn cầu”, ông Peskov nói thêm.

Ông Peskov đưa ra tuyên bố sau khi Đại sứ Nga tại Mỹ, Anatoly Antonov nói Moscow sẽ đáp trả nếu Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây cung cấp để tấn công mục tiêu trên lãnh thổ Nga hoặc bán đảo Crimea.

“Bất kể vũ khí mà Mỹ và NATO cung cấp cho Ukraine là gì, chúng tôi sẽ phá hủy chúng”, ông Antonov nói thêm. “Đơn giản là không thể đánh bại Nga”, ông nhấn mạnh.

Tờ New York Times ngày 18/1 dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá “Kiev có thể cần sức mạnh để tập kích Crimea, dù động thái này có thể làm tăng nguy cơ leo thang căng thẳng".

Giới chức Mỹ cho rằng, nếu Ukraine cho Nga thấy khả năng kiểm soát Crimea bị đe dọa thì điều này sẽ củng cố vị thế của Ukraine tại bất cứ cuộc đàm phán nào trong tương lai, theo New York Times.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, Washington coi bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Ukraine và do đó cần cung cấp vũ khí mà Kiev cần để bảo vệ các vùng lãnh thổ.

Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Mỹ, Ukraine và các nước phương Tây tuyên bố không chấp nhận kết quả trưng cầu dân ý này.

Nguồn: [Link nguồn]

NTY: Mỹ cân nhắc hỗ trợ Ukraine tấn công mục tiêu Nga ở bán đảo Crimea

Chính phủ Mỹ đang cân nhắc khả năng trang bị cho Ukraine năng lực và vũ khí cần thiết để đe dọa mục tiêu quân sự Nga trên bán đảo Crimea, theo tờ New York Times (NYT).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN