Đức tuyên bố gửi một đại đội xe tăng Leopard 2 tới Ukraine

Quyết định cuối cùng của Đức về vấn đề viện trợ xe tăng Leopard 2 cho Ukraine được đưa ra.

Xe tăng Leopard 2 trong xưởng sản xuất ở Đức (ảnh: Reuters)

Xe tăng Leopard 2 trong xưởng sản xuất ở Đức (ảnh: Reuters)

Hôm 25/1, phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Hebestreit tuyên bố, Berlin sẽ gửi một đại đội gồm 14 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Đức cũng chấp thuận việc các nước đối tác gửi loại xe tăng này cho Kiev.

“Mục tiêu của chúng tôi là nhanh chóng thành lập 2 tiểu đoàn xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Quá trình huấn luyện binh sĩ Ukraine ở Đức sẽ sớm bắt đầu. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho Ukraine hậu cần và đạn dược”, ông Steffen Hebestreit nói.

Quyết định của Đức sẽ mở đường cho một số nước khác như Ba Lan, Tây Ban Nha, Phần Lan và Na Uy cung cấp một số xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, theo Reuters. Mỹ – nước dẫn đầu NATO – mong muốn Ukraine nhận được hàng trăm xe tăng Leopard 2.

“Quyết định mới thể hiện chủ trương của chúng tôi là hỗ trợ Ukraine hết khả năng. Chúng tôi hành động phối hợp chặt chẽ trên phạm vi quốc tế”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu hôm 25/1.

Theo ông Scholz, 14 xe tăng Leopard 2 Đức viện trợ Ukraine sẽ được rút trực tiếp từ kho vũ khí nước này.

Mỗi tiểu đoàn xe tăng thường gồm 3 – 4 đại đội. Mỗi đại đội xe tăng có khoảng 14 chiếc. Ngoài Đức, Ba Lan và Anh cũng tuyên bố cung cấp cho Ukraine một đại đội xe tăng.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm 25/1 đã hoan nghênh việc Đức thay đổi chính sách, chấp thuận viện trợ xe tăng chủ lực cho Ukraine. Đức trước đó tỏ ra ngần ngại về vấn đề này.

“Cảm ơn ông Olaf Scholz. Quyết định viện trợ Leopard 2 tới Ukraine là một bước tiến nhằm đối phó Nga. Cùng nhau, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn”, ông Morawiecki viết trên Twitter.

Mỹ được cho là cũng sẽ sớm thông báo về việc gửi xe tăng M1 Abrams do nước này sản xuất tới Ukraine, theo Reuters.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo, xe tăng M1 Abrams của Mỹ “sẽ bị thiêu rụi” nếu tham chiến ở Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Bất ngờ được một người Mỹ tặng 1 triệu USD, Tổng Tư lệnh Ukraine xử lý ra sao?

Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine – Đại tướng Valerii Zaluzhnyi – được thừa kế số tiền 1 triệu USD từ một người Mỹ gốc Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters, TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN