Lần đầu gặp kể từ xung đột Nga - Ukraine, ông Putin và ông Tập Cận Bình nói gì với nhau?

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), diễn ra ở thành phố Samarkand (Uzbekistan).

Lần đầu gặp kể từ xung đột Nga - Ukraine, ông Putin và ông Tập Cận Bình nói gì với nhau? - 1

Ông Putin đáp máy bay đến Uzbekistan (ảnh: CNN)

Phát biểu trong cuộc gặp hôm 15/9, ông Putin cho biết, bản thân “đánh giá cao” quan điểm cân bằng của Trung Quốc trong bối cảnh xung đột xảy ra ở Ukraine.

“Chúng tôi đánh giá cao quan điểm cân bằng từ Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Chúng tôi hiểu có những câu hỏi, lo ngại từ các bạn về vấn đề này và sẽ giải thích quan điểm của Nga trong cuộc gặp”, ông Putin nói với ông Tập.

Tổng thống Nga cũng khẳng định Moscow tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc” và ủng hộ quan điểm của Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan.

“Chúng tôi kiên quyết tôn trọng nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’. Chúng tôi lên án hành động khiêu khích của Mỹ ở eo biển Đài Loan”, ông Putin nói. 

Trong bài phát biểu, ông Putin cũng kêu gọi củng cố vị thế toàn cầu của khối an ninh SCO và cho rằng, quan hệ đối tác Nga – Trung Quốc sẽ ngày càng mạnh mẽ sau cuộc gặp với ông Tập Cận Bình.

Trong bài phát biểu hôm 15/9, ông Tập gọi ông Putin là “người bạn cũ” và tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng hợp tác cùng Nga.

“Trước những thay đổi về tình hình thế giới, Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Nga để đóng vai trò dẫn đầu và thể hiện trách nhiệm của các cường quốc”, ông Tập nói.

Cuộc gặp giữa ông Tập và ông Putin diễn ra trong bối cảnh Moscow cố gắng củng cố mối quan hệ với Bắc Kinh khi liên tiếp hứng các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Lần gần nhất ông Putin và ông Tập gặp nhau là đầu tháng 2 năm nay, trước thềm Thế vận hội Olympic Mùa đông tại Bắc Kinh.

Lần đầu gặp kể từ xung đột Nga - Ukraine, ông Putin và ông Tập Cận Bình nói gì với nhau? - 2

Ông Putin và ông Tập Cận Bình ngồi đối diện nhau tại bàn hội nghị (ảnh: Reuters)

Thành lập năm 2001, SCO là khối an ninh bao gồm 8 thành viên: Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan

Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh SCO hôm 15/9, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết, nước này đã ký bản ghi nhớ về nghĩa vụ để gia nhập SCO. Tổng thống Nga Putin cho biết, ông “rất vui” trước động thái mới từ Iran.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/lan-au-gap-ke-tu-xung-ot-nga-ukraine-ong-putin-va-ong-tap-can-binh-no...

Rộ tin Ukraine đòi trừng phạt cả công ty Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara ”nóng mặt”

Ankara yêu cầu Kiev giải thích, làm rõ thông tin Ukraine kêu gọi phương Tây trừng phạt cả doanh nhân và ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters, RT (Người đưa tin)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung