Ukraine phản công: Tướng cấp cao Đức lên tiếng cảnh báo

Tổng thanh tra quân đội Đức – tướng Eberhard Zorn – cho rằng, Ukraine nên thận trọng khi mới đạt được một vài bước tiến bước đầu trong chiến dịch phản công quân đội Nga.

Ukraine phản công: Tướng cấp cao Đức lên tiếng cảnh báo - 1

Tổng thanh tra quân đội Đức – tướng Eberhard Zorn (ảnh: Kyiv Post)

“Các cuộc phản công Ukraine đang thực hiện có thể giúp họ giành lại một số khu vực nhỏ lẻ ở tiền tuyến, nhưng chưa thể đẩy lùi lực lượng Nga ở địa bàn rộng lớn”, Kyiv Post hôm 14/9 dẫn lời ông Zorn.

Trước đó, hôm 10/9, Kiev tuyên bố tái kiểm soát nhiều khu vực ở Kharkiv (đông bắc Ukraine) sau khi quân đội Nga rút lượng lớn binh sĩ khỏi tỉnh này. Quân đội Ukraine cho hay, họ đã đánh lạc hướng đối phương khi tấn công ở miền nam, nhưng quân chủ lực lại dồn về Kharkiv.

Theo tướng Zorn, quân đội Ukraine có thể đối mặt với tình trạng lực lượng bị kéo căng và dàn mỏng khi phản công Nga cùng lúc ở cả miền bắc lẫn miền nam. Ông Zorn lưu ý, Kiev cần đảm bảo duy trì lực lượng “3 chọi 1” nếu không muốn bị Nga cắt đứt đà phản công và tái kiểm soát nhiều khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức – bà Christine Lambrecht – hôm 14/9 cho rằng, vẫn còn quá sớm để khẳng định những bước tiến Ukraine mới đạt được có đủ để tạo ra bước ngoặt thay đổi cục diện chiến sự hay không.

“Rất khó để đánh giá vì chúng tôi không rõ Nga sẽ phản ứng ra sao với đợt phản công của Ukraine. Nhưng theo tôi, Kiev đã đạt được bước tiến khá đáng kể”, bà Lambrecht nhận định.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, Nga có thể đáp trả mạnh mẽ Ukraine sau khi “tái tập trung” lực lượng.

“Không nên vội vã kết luận, Nga vẫn còn nhiều quân bài chưa sử dụng. Nhưng nếu phương Tây đẩy mạnh viện trợ, Ukraine có thể giữ được thành quả của họ”, cựu tướng Mỹ Philip Breedlove nói.

Ukraine phản công: Tướng cấp cao Đức lên tiếng cảnh báo - 2

Pháo binh Nga nã hỏa lực trên chiến trường Ukraine (ảnh: CNN)

Cùng ngày 14/9, Oleksandr Samoilenko – lãnh đạo hội đồng Kherson thuộc chính quyền Kiev – tuyên bố, quân Nga đã rút hết khỏi thị trấn Kyselivka (thuộc Kherson). Trả lời phỏng vấn của CNN, Natalia Humeniuk – phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Tác chiến miền nam Ukraine – không xác nhận thông tin trên.

“Thực sự tồi tệ và nguy hiểm cho các binh sĩ khi giới chức, phương tiện truyền thông đưa bất cứ thông tin nào về việc một số khu vực được tái kiểm soát mà chưa được chúng tôi xác nhận”, bà Humeniuk nói.

Ảnh vệ tinh được CNN thu thập cho thấy, quân đội Nga vẫn đóng ở Kyselivka – thị trấn án ngữ tuyến đường chính nối Kherson với tỉnh Mykolaiv.

Hôm 14/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội Ukraine mở cuộc phản công theo hướng Mykolaiv - Kryvyi Rih nhưng không thành công và thiệt hại hơn 150 binh sĩ.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ukraine-phan-cong-tuong-cap-cao-uc-len-tieng-canh-bao-a569769.html

Tổng thống Ukraine Zelensky gặp tai nạn giao thông

Xe chở ông Zelensky va chạm với một chiếc ô tô ở Kiev, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine cho biết, ông không bị thương nặng.

Chia sẻ
Theo Vương Nam - Kyiv Post, Interfax (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung