Rộ tin Ukraine đòi trừng phạt cả công ty Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara "nóng mặt"

Ankara yêu cầu Kiev giải thích, làm rõ thông tin Ukraine kêu gọi phương Tây trừng phạt cả doanh nhân và ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ - ông Mevlut Cavusoglu (ảnh: RT)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ - ông Mevlut Cavusoglu (ảnh: RT)

Phát biểu hôm 14/9, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Ankara đang thực hiện các bước để nắm rõ tình hình sau khi phát hiện “một chiến dịch” kêu gọi trừng phạt mới của Ukraine.

Ông Cavusoglu cho hay, “chiến dịch” kêu gọi trừng phạt mới được cho là của Ukraine “không chỉ nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ” mà còn là hơn 18.000 cá nhân, tổ chức khắp thế giới. Các thực thể này có thể có trụ sở ở cả Mỹ và EU.

Những cá nhân, tổ chức Kiev kêu gọi trừng phạt bị cáo buộc là “có mối quan hệ” với Nga.

“Tuy nhiên, chúng tôi chỉ quan tâm đến các công ty của chúng tôi”, ông Cavusoglu nói.

Phát biểu của ông Cavusoglu được đưa ra một ngày, sau khi Aydinlik (báo Thổ Nhĩ Kỳ) đưa tin, Kiev muốn phương Tây trừng phạt một số ngân hàng, công ty ở Thổ Nhĩ Kỳ với lý do Ankara từ chối tham gia trừng phạt Nga.

Mục tiêu Ukraine nhắm tới là 3 ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ là Ziraat Bank, Isbank và Credit Europe Bank, theo báo Aydinlik.

Aydinlik cho hay, các tổ chức, cá nhân Kiev muốn phương Tây trừng phạt được liệt kê trong một trang web có “liên kết với Bộ Ngoại giao Ukraine”. Tờ báo cho hay, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại sứ Ukraine ở Ankara để làm rõ vụ việc.

“Xét đến mối quan hệ, sự hợp tác và đoàn kết hiện có giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Ukraine, các cá nhân, tổ chức của chúng tôi không nên trở thành mục tiêu bị trừng phạt”, một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói với Aydinlik.

Một số nhà quan sát cho rằng, nếu Ukraine công khai lên tiếng yêu cầu trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì “ủng hộ Nga”, Ankara có thể trả đòn bằng cách cấm bán máy bay không người lái Bayraktar TB2 cho Kiev.

Nguồn: [Link nguồn]

Lãnh đạo LHQ phát biểu sau khi điện đàm với ông Putin

Phát biểu với các phóng viên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho hay, một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine vẫn còn là điều xa vời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN