Lãnh đạo LHQ phát biểu sau khi điện đàm với ông Putin

Phát biểu với các phóng viên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho hay, một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine vẫn còn là điều xa vời.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc - ông Antonio Guterres (Ảnh: minurso.unmissions.org)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc - ông Antonio Guterres (Ảnh: minurso.unmissions.org)

“Xung đột ở Ukraine còn lâu mới chấm dứt. Một thỏa thuận ngừng bắn vẫn còn là điều xa vời. Nếu nói xung đột sẽ sớm chấm dứt là nói dối”, ông Antonio Guterres nói hôm 14/9, sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin.

Lãnh đạo Liên hợp quốc cho biết, trong cuộc nói chuyện với ông Putin, ông đã thảo luận nhiều vấn đề, trọng tâm là tình hình xung đột ở Ukraine và thỏa thuận tạo điều kiện cho Kiev xuất khẩu ngũ cốc, cũng như cho Moscow xuất khẩu phân bón, thực phẩm.

“Chúng ta có nguy cơ thiếu lương thực toàn cầu vào cuối năm nay”, ông Guterres nói trong cuộc họp báo.

RT đưa tin, trong cuộc điệm đàm hôm 14/9, ông Putin hoan nghênh nỗ lực của Cơ quan Giám sát hạt nhân Liên hợp quốc và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nhằm đảm bảo an ninh cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia.

Ông Putin và ông Guterres cũng thảo luận về việc cử một phái đoàn của Liên hợp quốc tới điều tra vụ tấn công hồi tháng 7 vào một trại giam tù binh Ukraine ở Donetsk. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau gây ra vụ việc khiến ít nhất 40 tù binh Ukraine thiệt mạng.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày 14/9, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho hay, ông “không thấy có dấu hiệu nào” cho thấy khả năng chấm dứt xung đột ở Ukraine.

“Không có dấu hiệu nào cho thấy những thái độ mới đang xuất hiện”, ông Scholz nói sau cuộc điện đàm dài khoảng 90 phút với Tổng thống Nga Putin hôm 13/9.

“Thảo luận với nhau là cần thiết. Theo quan điểm của tôi, tôi tin rằng quân đội Nga nên rút lui để tạo cơ hội hòa bình. Chúng tôi nói với nhau về vấn đề đó”, ông Scholz nói thêm.

Hôm 14/9, Đức đã giao thêm 4 khẩu pháo tự hành Gepard cho quân đội Ukraine. Mỗi khẩu pháo Gepard có thể bắn loại đạn 35mm với tốc độ khoảng 1.000 viên/phút. Với số pháo mới, Đức đã nâng tổng số Gepard viện trợ cho Kiev lên 24 khẩu.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Ukraine Zelensky gặp tai nạn giao thông

Xe chở ông Zelensky va chạm với một chiếc ô tô ở Kiev, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine cho biết, ông không bị thương nặng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN