Khi nào phiên xét xử ông Trump ở Thượng viện Mỹ diễn ra?

Thứ Sáu, ngày 22/01/2021 12:00 PM (GMT+7)

Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện, Mitch McConnell đề xuất hoãn phiên xét xử cựu Tổng thống Donald Trump cho đến đầu tháng 2, để ông Trump có thời gian chuẩn bị đội ngũ pháp lý bào chữa cho mình.

Khi nào phiên xét xử ông Trump ở Thượng viện Mỹ diễn ra? - 1

Ông Trump đã thuê luật sư bào chữa để chuẩn bị cho phiên xét xử ở Thượng viện.

Đây là tuyên bố được ông McConnell đưa ra trong cuộc điện thoại với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa. “Cựu Tổng thống Trump xứng đáng được hưởng một quy trình xét xử đầy đủ và công bằng, tôn trọng các quyền của ông ấy”, ông McConnell nói.

Nếu phe Dân chủ kiểm soát lưỡng viện Mỹ tán thành đề xuất của ông McConnell, Thượng viện Mỹ sẽ bắt đầu quy trình xét xử cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 4.2. Thời gian diễn ra phiên xét xử có thể là vào ngày 13.2 và kéo dài trong 3 ngày.

Thượng nghị sĩ Mike Braun nói ông McConnell xác nhận việc cựu Tổng thống Trump đã thuê luật sư bào chữa cho mình để chuẩn bị cho phiên xét xử tại Thượng viện. Luật sư sẽ bắt tay ngay vào việc.

Do phe Dân chủ đã nắm quyền kiểm soát Thượng viện, quyết định có đẩy nhanh phiên xét xử ông Trump hay không tùy thuộc vào Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer.

Nhưng phe Dân chủ có thể đồng ý với đề xuất trên của ông McConnell để Thượng viện có thời gian phê chuẩn các đề xuất về nhân sự của Tổng thống Joe Biden trong chính quyền mới.

Phe Cộng hòa cho rằng Hạ viện đã luận tội ông Trump quá nhanh, thậm chí gần như không cần thảo luận, nên ông Trump có quyền được gia hạn thời gian để chuẩn bị đội ngũ bào chữa cho mình.

Ông Trump hiện tại nghỉ ngơi tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida kể từ khi kết thúc nhiệm kỳ. Hai điểm mấu chốt trong phiên xét xử ông Trump ở Thượng viện là liệu ông có bị kết tội hay không và có bị cấm tái tranh cử hay không.

Thượng viện Mỹ sẽ thảo luận và bỏ phiếu riêng rẽ đối với hai vấn đề trên.

Nguồn: http://danviet.vn/khi-nao-phien-xet-xu-ong-trump-o-thuong-vien-my-dien-ra-50202122111585375.htm

Điều cuối cùng ông Trump làm cho các con trước khi không còn quyền lực

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump đã chỉ đạo Cơ quan Mật vụ đảm bảo an ninh cho các con...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump