Ông Trump và ông Biden chuyển giao valy hạt nhân theo cách chưa từng có

Thứ Tư, ngày 20/01/2021 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ đem theo valy hạt nhân trong chuyến bay cuối cùng tới Florida, trong khi Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ được trao valy hạt nhân dự phòng, nhưng ông Biden chưa được cấp mã phóng hạt nhân cho đến thời điểm sau 12 giờ trưa ngày 20.1.

Ông Trump và ông Biden chuyển giao valy hạt nhân theo cách chưa từng có - 1

Valy hạt nhân là một trong những vật luôn theo sát các tổng thống Mỹ.

CNN dẫn nguồn tin từ các chuyên gia cho biết, sẽ có hai valy hạt nhân ở hai địa điểm khác nhau. Một valy do ông Trump mang theo đến Florida, vì ông Trump khi đó chưa hết nhiệm kỳ. Một valy dự phòng sẽ được cấp cho ông Biden.

Khác với quan niệm thông thường, valy hạt nhân không có nút bấm hay thiết bị để ngay lập tức phóng vũ khí hạt nhân. Bên trong valy chứa thiết bị liên lạc để tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công.

“Có 3-4 valy hạt nhân, một valy cho tổng thống, một cho phó tổng thống và một đóng vai trò dự phòng cho người sống sót trong trường hợp khẩn cấp”, nhà khoa học nguyên tử Stephen Schwartz, nói trên CNN.

“Vào ngày 20.1, ông Trump nhiều khả năng sẽ đem theo valy hạt nhân tới Florida, chỉ còn lại valy của Phó Tổng thống Mike Pence ở Washington D.C, trừ khi Văn phòng Quân sự Nhà Trắng chuẩn bị valy hạt nhân khác cho ông Biden”, ông Schwartz nói.

Ngoài valy hạt nhân, tổng thống Mỹ cũng được cấp một mật mã dùng để nhận dạng khi sử dụng valy hạt nhân. Thiết bị chứa mật mã này luôn được được các tổng thống Mỹ mang theo người và sẽ tự động hết hiệu lực khi hết nhiệm kỳ.

Theo Hiến pháp Mỹ, ông Trump vẫn toàn quyền sở hữu valy hạt nhân, cho đến khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào trưa ngày 20.1. “Ông Trump vẫn sở hữu valy hạt nhân cho đến 11 giờ 59 phút 59 giây ngày 20.1”, ông Schwartz nói. “Các cộng sự ở Nhà Trắng có trách nhiệm đưa valy hạt nhân về Washington D.C sau 12 giờ trưa ngày 20.1”.

Theo ông Schwartz, để đảm bảo quá trình chuyển giao diễn ra suôn sẻ, ông Biden nhiều khả năng sẽ được cấp valy dự phòng và mã phóng mới vào sáng ngày 20.1, khi được hướng dẫn về cách kích hoạt đòn tấn công hạt nhân.

Nhưng mã phóng này sẽ chưa có hiệu lực cho đến 12 giờ trưa. Ngược lại, nếu ông Trump cố gắng ra lệnh tấn công hạt nhân vào 12 giờ 1 phút, mệnh lệnh sẽ bị hủy.

Theo CNN, mặc dù được toàn quyền ra lệnh tấn công hạt nhân, tổng thống Mỹ không thể tự tiện sử dụng valy hạt nhân. Tổng thống cần chỉ ra mục tiêu hợp lệ, lý do cần phát động tấn công.

Nếu mệnh lệnh đưa ra không hợp lệ, tư lệnh chỉ huy vũ khí chiến lược sẽ có thể kháng lệnh. Nếu tổng thống vẫn khăng khăng ra lệnh, tư lệnh chỉ còn một lựa chọn là từ chức.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-va-ong-biden-chuyen-giao-valy-hat-nhan-theo-cach-chua-tung-co-502021...

Điều ít biết về mã phóng hạt nhân trong valy hạt nhân của tổng thống Mỹ

Bên cạnh valy hạt nhân, tổng thống Mỹ được cấp một đoạn mã phóng hạt nhân mà chỉ người đứng đầu Nhà Trắng biết,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung