Hàng ngàn nông dân Mỹ điêu đứng giữa thiên tai và đòn nặng nhất của Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 15/08/2019 12:00 PM (GMT+7)

Nông dân Mỹ đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất và lo lắng về tương lai, trong khi một số bày tỏ sự tin tưởng vào Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hàng ngàn nông dân Mỹ điêu đứng giữa thiên tai và đòn nặng nhất của Trung Quốc - 1

Tình hình trở nên hết sức bi đát đối với nông dân Mỹ.

Theo Malay Mail, tình hình trở nên tồi tệ chưa từng thấy kể từ tuần trước, sau khi Trung Quốc ngừng mua toàn bộ hàng nông sản Mỹ.

"Đó là đòn giáng mạnh vào hàng nghìn nông dân và chủ trang trại đang gặp khó khăn", Zippy Duvall, chủ tịch Liên hiệp Nông trại Mỹ, nói. “Chúng tôi giờ đây đã mất thị trường 9,1 tỷ USD".

Các đối thủ đảng Dân chủ  năm tới của ông Trump cũng đưa chiến tranh thương mại vào nội dung vận động tranh cử. Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo tranh chấp thương mại "sẽ khiến nhiều người bị phá sản", khi phát biểu ở Iowa, bang nông nghiệp ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử năm 2016,

Sức ép chưa từng có

Việc hàng ngàn nông dân Mỹ chịu sức ép là điều rõ ràng. Theo Liên hiệp Nông trại Mỹ, tính tới ngày 30.6, tỷ lệ trang trại phá sản đã tăng 13% chỉ sau 12 tháng. Nhưng chiến tranh thương mại với Trung Quốc là một yếu tố.

Những vấn đề tồn tại trong ngành nông nghiệp Mỹ vẫn chưa được giải quyết, bao gồm doanh thu kém từ nông nghiệp trong nhiều năm liền, lợi nhuận kém, nợ nần, thiên tai hoành hành, khiến nông dân Mỹ điêu đứng.

Mưa lũ vào mùa xuân và đầu hạ gây ngập lụt các vùng đất nông nghiệp rộng lớn, làm chậm vụ gieo trồng, thậm chí nhiều nơi còn không thể canh tác. Ngoài ảnh hưởng về sản lượng, nông dân Mỹ còn lo lắng vụ mùa thu hoạch sẽ bị muộn do sương muối đầu thu.

“"Thiệt hại do thời tiết không có gì bất thường, nhưng không phải ở quy mô này", Jamie Beyer, nông dân ở Wheaton, bang Minnesota, người chuyên trồng đỗ tương, ngô, củ cải đường và cỏ linh lăng, nói. "Giờ đây còn cả chiến tranh thương mại, chúng tôi rất mệt mỏi”.

Bộ Nông nghiệp Mỹ hồi đầu tuần dự đoán sản lượng đỗ tương năm nay sẽ giảm, nhưng sản lượng ngô tăng dù diện tích trồng nhỏ hơn.

Nông dân Mỹ đứng giữa khó khăn

John Reifsteck, người trồng ngô và đỗ tương ở Illinois, nói mỗi nông dân có kinh nghiệm riêng. Các yếu tố may mắn và đưa ra quyết định đúng đóng vai trò rất lớn.

"Chắc chắn căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc hay với Mexico và Canada đang ảnh hưởng tới giá thị trường. Chúng tôi mắc kẹt ở giữa hai khó khăn", ông nói.

Sản lượng dồi dào trong vụ thu hoạch những năm trước cũng khiến nông sản giảm giá, dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở Trung Quốc khiến đàn lợn suy giảm, kéo theo sự sụt giảm nhu cầu đỗ tương.

Blake Hurst đã tìm cách gieo trồng trên đồng ruộng ở tây bắc Missouri, nơi nhiều trang trại khác đang ngập nước. Nhưng với tình cảnh hiện tại, nông dân này không nghĩ đến chuyện thu lời. “Chúng tôi biết thiên tai rồi sẽ qua, nhưng chiến tranh thương mại kéo dài từ năm ngoái thì chưa có dấu hiệu chấm dứt”.

Nhưng những thách thức không làm nông dân Mỹ ngừng ủng hộ Tổng thống Donald Trump, Hurst nói. “Đa số chúng tôi vẫn ủng hộ ông Trump vì ông ấy dám đứng lên đối đầu với Trung Quốc, hướng đến một nền kinh tế Mỹ phát triển bền vững”.

Trong ngắn hạn, khoản hỗ trợ trị giá 28 tỷ USD của ông Trump và bảo hiểm lũ lụt sẽ giúp nông dân Mỹ tạm thời đứng vững. Nhưng về lâu dài, trợ cấp của chính phủ "có lẽ không đủ hiệu quả để thực sự bù đắp được những gì đã xảy ra do chiến tranh thương mại", James Bullard, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St.Louis, nơi chủ yếu canh tác nông nghiệp, nói.

James Bullard, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St.Louis, nơi chủ yếu canh tác nông nghiệp, đã gọi chiến tranh thương mại là "bước ngoặt bất ngờ" sau 4-5 năm nông nghiệp phát triển tốt. Ông cho rằng trợ cấp của chính phủ "có lẽ không đủ hiệu quả để thực sự bù đắp được những gì đã xảy ra do tranh chấp thương mại".

Bruce Rohwer, một nông dân ở tây bắc Iowa kiêm chủ tịch Hiệp hội Trồng ngô của bang, nói rằng “về lâu dài, cần có phương án mới để lấy lại lòng tin của các đối tác".

Ông Trump hành động sau khi TQ giáng đòn mạnh nhất khiến nông dân Mỹ điêu đứng

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ trợ giúp các nông dân Mỹ chịu ảnh hưởng của chiến tranh thương mại với Trung...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung