Thương chiến Mỹ - Trung: Ông Trump “dội gáo nước lạnh" vào Bắc Kinh

Thứ Bảy, ngày 10/08/2019 10:00 AM (GMT+7)

Giữa lúc quá trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington hiện tại không muốn đạt ngay một thỏa thuận.

Thương chiến Mỹ - Trung: Ông Trump “dội gáo nước lạnh" vào Bắc Kinh - 1

Ông Trump tuyên bố giờ chưa phải lúc để đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Theo Sputnik, ông Trump hôm 9/8 phát biểu rằng ông muốn thấy nhiều bước tiến hơn trong các cuộc đàm phán thương mại nhưng Washington vẫn chưa muốn đi tới ngay một thỏa thuận.

"Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận trong đàm phán nhưng tôi vẫn chưa sẵn sàng cho điều đó", ông Trumg phát biểu. Ông chủ Nhà Trắng còn nói thêm rằng những người đóng thuế Mỹ sẽ "không phải trả tiền" cho việc áp thuế gần đây của Mỹ nhằm vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh rằng, hiện tại Mỹ không muốn hợp tác với tập đoàn Huawei của Trung Quốc nhưng điều này có thể thay đổi một khi thương chiến Mỹ - Trung kết thúc và thỏa thuận đạt được.

Mỹ và Trung Quốc những tháng gần đây bị kéo vào một cuộc chiến thương mại khi hai bên liên tiếp tung ra các đòn đánh nhằm triệt hạ kinh tế của nhau.

Mới đây nhất hôm 1/8, Tổng thống Trump tuyên bố tăng thuế đối với 300 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Theo đó, Washington sẽ tăng thuế bổ sung 10% đối với các mặt hàng Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 1/9. 300 tỷ USD giá trị hàng hóa bị tăng thuế đều nằm trong danh sách mới, không bao gồm 250 tỷ USD hàng Trung Quốc đã chịu mức thuế 25%.

Trước đó, Bắc Kinh cũng áp thuế với 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ và tuyên bố sẽ có nhiều biện pháp đáp trả thêm.

 Mỹ cũng liệt gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc Huawei vào danh sách đen thương mại hồi tháng 5 vì những lo ngại liên quan đến tài sản trí tuệ và gián điệp.

Sau đòn thuế nặng nhất với TQ, ông Trump tuyên bố Bắc Kinh mất hàng chục tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng “mọi chuyện với Trung Quốc vẫn diễn ra tốt đẹp“ chỉ 2 ngày sau khi Mỹ bất ngờ tuyên...

Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)

sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung