Hàn Quốc nói gì về hàng chục trường hợp tái dương tính với Covid-19 ở Daegu?

Thứ Ba, ngày 07/04/2020 14:15 PM (GMT+7)

51 bệnh nhân từng ra viện ở Hàn Quốc mới đây được xét nghiệm dương tính với Covid-19, vài ngày trước trở về cộng đồng, dấy lên mối lo ngại về khả năng virus có thể tái xuất ở những người khỏi bệnh.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 21:47 28/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Daily Mail, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho rằng, virus có thể được “tái kích hoạt” ở những trường hợp trên. Nhưng không rõ bệnh nhân có bị tái nhiễm hay không.

Các chuyên gia của KDCD nhận định, virus có thể nằm yên trong cơ thể những người này, đến mức không bị phát hiện ở cấp độ tế bào. Có thể vì một lý do chưa xác định mà dấu vết của virus vẫn còn ở những người khỏi bệnh và từ đó virus có thể tái khởi động.

Nhưng các chuyên gia cho rằng không có khả năng virus tái nhiễm ở những người khỏi bệnh và các nghiên cứu trên khỉ đã chứng minh điều này.

Hàn Quốc nói gì về hàng chục trường hợp tái dương tính với Covid-19 ở Daegu? - 1

Nhân viên nhà thờ ở Hàn Quốc chỉ dẫn cho người lái xe đến cầu nguyện trong quãng thời gian xảy ra dịch Covid-19.

Ngoài ra, khi một bệnh nhân có kết quả âm tính rồi lại dương tính một lần nữa với Covid-19, điều đó có thể là do kết quả xét nghiệm có sai sót, thông thường là tỉ lệ sai lệch 1/5.

Paul Hunter, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học East Anglia ở Anh, nói trên Daily Mail: “Tôi không cho rằng đây là những trường hợp tái nhiễm. Có thể là họ từng có kết quả âm tính giả”.

Giáo sư Hunter cho rằng các xét nghiệm Covid-19 thông thường có tỉ lệ sai lệch từ 20-30%. Ông cho rằng các bệnh nhân ở Hàn Quốc đơn giản là vẫn còn nhiễm virus nên kết quả xét nghiệm lại mới dương tính.

Một khả năng khác là xét nghiệm chưa thực sự nhạy nên nếu người bệnh chỉ còn một số lượng ít ỏi virus thì có thể vẫn cho kết quả âm tính. Khi mật độ virus tăng lên, người bệnh lại dương tính.

“Vấn đề này một lần nữa khẳng định rằng mẫu xét nghiệm lấy từ cổ họng người bệnh không cho kết quả chính xác 100%”, giáo sư Hunter nói.

Giám đốc KCDC, Jeong Eun-kyeong nói rằng đã cử một nhóm điều tra tới thành phố Daegu để làm rõ.

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản là những nước ghi nhận các trường hợp dương tính trở lại với Covid-19 sau khi được xác định khỏi bệnh. Một thống kê hồi tháng trước ở Trung Quốc cho thấy có tới 10% người bệnh ở Vũ Hán dương tính trở lại sau khi xuất viện.

Nhưng một nghiên cứu ngày 16.3 trên khỉ cho thấy những con khỉ hình thành kháng thể ngăn ngừa virus nên các triệu chứng nhanh chóng biến mất dù có thể tái nhiễm.

Hàn Quốc ngày 7.4 ghi nhận thêm 47 ca nhiễm Covid-19 và 6 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc hiện là 10.331.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/han-quoc-noi-gi-ve-hang-chuc-truong-hop-tai-duong-tinh-voi-covid-19-o...

Canada bất ngờ thay đổi hoàn toàn quan điểm về việc đeo khẩu trang

Bác sĩ Theresa Tam, Giám đốc Cơ quan Y tế Canada, hôm 6.4 nói người dân có thể giúp ngăn Covid-19 lây lan bằng cách đeo khẩu...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19