G7 huy động 600 tỷ USD đối phó Vành đai Con đường của Trung Quốc

Thứ Hai, ngày 27/06/2022 13:40 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Lãnh đạo các nước thuộc nhóm G7 tuyên bố mục tiêu huy động 600 tỷ USD đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng toàn cầu, nhằm cạnh tranh với sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc.

G7 huy động 600 tỷ USD đối phó Vành đai Con đường của Trung Quốc - 1

Ông Biden họp cùng lãnh đạo các nước thành viên G7 ở Kuren (Đức) hôm 26.6 (ảnh: Reuters)

Hôm 26,6, lãnh đạo nhóm 7 cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới bao gồm Mỹ, Canada, Đức, Italia, Nhật Bản, Anh và Pháp đã cam kết huy động 600 tỷ USD trong vòng 5 năm nhằm khởi động lại chương trình “Đối tác Cơ sở hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu”, cạnh tranh trực tiếp với sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc.

Để hoàn thành mục tiêu, Mỹ tuyên bố góp 200 tỷ USD. Số tiền còn lại đến từ các thành viên của G7.

Nguồn tiền từ chương trình “Đối tác Cơ sở hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu” sẽ rót đến các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình nhằm đối phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện sức khỏe người dân.

“Tôi muốn nói rõ, đây không phải tiền viện trợ hay từ thiện. Đây là khoản đầu tư sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người”, ông Biden nói về “Đối tác Cơ sở hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu”, đồng thời nhấn mạnh, chương trình này sẽ cho nhiều nước thấy “lợi ích cụ thể của việc hợp tác với phương Tây”.

Khác với các dự án thuộc sáng kiến Vành đai Con đường chủ yếu lấy vốn từ ngân sách Trung Quốc, các khoản đầu tư của “Đối tác Cơ sở hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu” phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn tư nhân.

Theo giới chức Mỹ, đây là một tín hiệu tốt cho thấy phương Tây đang cạnh tranh mạnh mẽ với Trung Quốc và có thể giúp nhiều nước tránh khỏi “bẫy nợ”. Tuy nhiên, chương trình của G7 mới chỉ nằm trên giấy, trong khi sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc đã đi trước nhiều năm. Với sáng kiến trị giá hàng nghìn tỷ USD đưa ra từ năm 2013, Trung Quốc đặt mục tiêu đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng ở hơn 100 quốc gia, bao gồm đường sắt, cảng, đường cao tốc, cầu…

Trong hội nghị tổ chức hôm 26.6, lãnh đạo G7 cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga bằng mọi hình thức và kéo dài vô thời hạn.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự, nhân đạo, tài chính và ngoại giao tới khi nào Ukraine còn cần”, G7 ra thông cáo chung.

Đây được cho là tuyên bố mạnh mẽ nhất của G7 dành cho Kiev kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24.2.

Nguồn: http://danviet.vn/g7-huy-dong-600-ty-usd-doi-pho-vanh-dai-con-duong-cua-trung-quoc-5020222761339...

Rộ tin Nga ”tháo nút” vấn đề Kaliningrad, Tổng thống Lithuania nói gì?

Tổng thống Lithuania – ông Gitanas Nauseda – tuyên bố, sẽ không có “hành lang” nào để Nga vận chuyển những hàng hóa nằm trong danh mục cấm của EU đến khu vực Kaliningrad.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung