Rộ tin Nga "tháo nút" vấn đề Kaliningrad, Tổng thống Lithuania nói gì?

Thứ Hai, ngày 27/06/2022 00:40 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Lithuania – ông Gitanas Nauseda – tuyên bố, sẽ không có “hành lang” nào để Nga vận chuyển những hàng hóa nằm trong danh mục cấm của EU đến khu vực Kaliningrad.

Rộ tin Nga "tháo nút" vấn đề Kaliningrad, Tổng thống Lithuania nói gì? - 1

Tổng thống Lithuania – ông Gitanas Nauseda (ảnh: RT)

Ông Nauseda cho hay, bất chấp sức ép của Moscow, Lithuania sẽ tiếp tục duy trì lệnh cấm vận chuyển hàng hóa từ Nga đến Kaliningrad.

“Rõ ràng là chúng tôi sẽ và phải thực hiện các lệnh trừng phạt của EU”, ông Nauseda tuyên bố trong một bài viết trên Facebook.

“Lithuania sẽ tiếp tục duy trì lệnh cấm vận chuyển hàng hóa Nga bị cấm qua lãnh thổ. Sẽ không có bất kỳ ‘hành lang’ nào khác cho Nga, cũng không có bất kỳ sự xoa dịu nào sau những lời cảnh báo của Moscow. Tôi đã nói rõ với Chủ tịch Ủy ban châu Âu về quan điểm của Lithuania”, ông Nauseda cho hay.

Hôm 18.6, Lithuania đã ra lệnh cấm vận chuyển hàng hóa Nga có trong danh sách trừng phạt của EU qua lãnh thổ. Hàng hóa bị cấm bao gồm than đá, kim loại, vật liệu xây dựng và thiết bị công nghệ tiên tiến. Lithuania nhấn mạnh, nước này chỉ thực hiện lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Nga.

Tuyên bố của ông Nauseda được đưa ra sau khi một số hãng tin Nga như Sputnik, RIA Novosti đưa tin, Italia và một số nước châu Âu khác đã yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) cân nhắc lại về lệnh cấm vận chuyển hàng hóa đến Kaliningrad.

Dẫn một tuyên bố của ông Petras Austrevicius, một nghị sĩ Lithuania, Sputnik cho hay, EC đã soạn thảo một bản ghi nhớ cho phép Nga tiếp tục vận chuyển hàng hóa đến Kaliningrad như bình thường. Sputnik nhấn mạnh, Nga “đã thắng” trong việc tháo gỡ bế tắc cho Kaliningrad.

“Hiện Brussels đang có những cuộc thảo luận rất nóng về vấn đề Kaliningrad và có vẻ như Nga đã thắng”, Sputnik dẫn lời nghị sĩ Petras Austrevicius.

Rộ tin Nga "tháo nút" vấn đề Kaliningrad, Tổng thống Lithuania nói gì? - 2

Kaliningrad – vùng lãnh thổ có ý nghĩa chiến lược của Nga (ảnh: TASS)

Ông Austrevicius cũng tiết lộ, một trong số các thành viên của EU đã yêu cầu EC xem xét lại lệnh trừng phạt nhằm vào hàng hóa vận chuyển tới Kaliningrad. Tài liệu về việc cho phép Nga tiếp tục vận chuyển hàng hóa tới Kaliningrad đang lưu hành nội bộ trong EU.

Về quan điểm cá nhân, ông Austrevicius cho rằng, EU “không nên khuất phục trước áp lực của Nga và chấp nhận nhượng bộ”.

“Nếu tài liệu đó được thông qua, Lithuania sẽ áp đặt lệnh cấm vận chuyển hàng hóa Nga một cách đơn phương”, ông Austrevicius tuyên bố.

Trước đó, hôm 24.6, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – cho biết, Nga vẫn hy vọng lệnh cấm vận chuyển hàng hóa đến Kaliningrad có thể bị đảo ngược.

“Hãy hy vọng vào điều tốt nhất, nhưng cần chuẩn bị cho điều tệ nhất”, ông Dmitry Peskov nói.

Ông Anton Alikhanov – Thống đốc Kaliningrad – cho biết, vùng này vẫn mong đợi có thể đảo ngược biện pháp trừng phạt của EU.

“Chúng tôi hy vọng các biện pháp sẽ được Bộ Ngoại giao thực hiện để EU thay đổi lập trường về lệnh trừng phạt”, ông Anton Alikhanov cho biết hôm 24.6 và nhấn mạnh, EU dường như đã quên những gì từng cam kết với Nga về việc cho phép hàng hóa quá cảnh tới Kaliningrad.

Nguồn: http://danviet.vn/ro-tin-nga-thao-nut-van-de-kaliningrad-tong-thong-lithuania-noi-gi-50202227604...

Giữa xung đột, CIA và biệt kích Mỹ làm gì ở Ukraine?

Trong bối cảnh quân đội Nga chiếm ưu thế ở Donbass, khả năng kháng cự của Ukraine ngày càng phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Mỹ cùng các đồng minh của Washington. Để giúp đỡ...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung