Severodonetsk thất thủ, Tổng thống Ukraine chính thức lên tiếng

Chủ Nhật, ngày 26/06/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Ukraine Zelensky hôm 25.6 tuyên bố, Kiev sẽ giành lại tất cả thành phố đã mất vào tay Nga, bao gồm cả Severodonetsk.

Severodonetsk thất thủ, Tổng thống Ukraine chính thức lên tiếng - 1

Tổng thống Ukraine – ông Zelensky (ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu vào đêm ngày 25.6 (giờ địa phương), ông Zelensky cho hay, trong vòng 24 giờ qua, Ukraine đã bị tấn công bởi 45 tên lửa hành trình của Nga. Ông cho rằng, Nga đang cố gắng phá vỡ tinh thần kháng cự của Ukraine, nhưng Kiev sẽ chứng minh điều ngược lại.

“Chúng ta sẽ giành lại toàn bộ các thành phố của chúng ta, bao gồm Severodonetsk, Donetsk, Lugansk. Chúng ta sẽ giành lại tất cả”, ông Zelensky tuyên bố.

Hồi đầu tháng 6, ông Zelensky tuyên bố, cuộc chiến ở Severodonetsk sẽ “quyết định số phận Donbass”. Tuy nhiên, hôm 24.6, giới chức quân sự Ukraine đã thông báo về việc rút các đơn vị đang cố thủ khỏi Severodonetsk – thành phố là trung tâm công nghiệp ở vùng Lugansk.

"Ở giai đoạn này của cuộc chiến, chúng ta đối mặt khó khăn cả về mặt tinh thần và cảm xúc. Chúng ta không biết cuộc chiến sẽ kéo dài bao lâu, phải chịu thêm bao đòn tấn công, tổn thất và cần thêm bao nhiêu nỗ lực trước khi thấy được chiến thắng”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky nhấn mạnh, các cuộc tấn công không ngừng bằng tên lửa của Nga cho thấy, lệnh trừng phạt mà phương Tây đang áp đặt lên Moscow chưa đủ để giúp Ukraine.

“Ukraine cần thêm vũ khí. Các hệ thống phòng không, những vũ khí hiện đại mà đối tác của chúng ta có không nên bị cất trong nhà kho, bãi tập mà cần đưa đến Ukraine. Chúng ta cần vũ khí hơn bất cứ nơi nào khác trên thế gới”, ông Zelensky nói.

Hôm 25.6, cả Nga và Ukraine đều xác nhận Severodonetsk đã hoàn toàn không còn thuộc quyền kiểm soát của Kiev. Nga đã mất hơn 1 tháng để kiểm soát thành phố này.

“Severodonetsk hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Nga. Họ đang thành lập chính quyền thân Moscow và chỉ định một số quan chức”, Oleksandr Stryuk – Thị trưởng Severodonetsk phát biểu trên sóng truyền hình.

“Thành phố đã bị tàn phá đến mức người dân có thể khó chấp nhận nếu sống ở đây”, ông Oleksandr Stryuk nói thêm.

Severodonetsk thất thủ, Tổng thống Ukraine chính thức lên tiếng - 2

Binh sĩ Ukraine từng chiến đấu ở Severodonetsk (ảnh: Reuters)

Tướng Kyrylo Budanov – lãnh đạo Cơ quan tình báo Ukraine – nói với Reuters rằng, việc lực lượng nước này rút khỏi Severodonetsk là một “nước đi chiến thuật”.

“Nga lặp lại chiến thuật từng làm ở Mariupol – san phẳng các mục tiêu. Với tình hình đó, cố gắng phòng thủ trong đống đổ nát là điều không thể thực hiện. Các đơn vị Ukraine sẽ di chuyển đến vị trí khác và tiếp tục phòng thủ”, ông Budanov nói.

Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – hôm 25.6 tuyên bố, các thành phố thuộc Lugansk, bao gồm Severodonetsk, Borovskoye, cùng các khu định cư Voronovo và Sirotino “đã được giải phóng hoàn toàn”.

“Toàn bộ khu vực tả ngạn sông Seversky Donets thuộc lãnh thổ Cộng hòa Lugansk đã được kiểm soát”, ông Konashenkov nói.

Kiểm soát hoàn toàn Severodonetsk – thành phố từng có hơn 100.000 dân sinh sống – được cho là chiến thắng lớn nhất của quân đội Nga kể từ khi Mariupol (thành phố miền nam Ukraine) thất thủ hồi tháng trước.

Nguồn: http://danviet.vn/severodonetsk-that-thu-tong-thong-ukraine-chinh-thuc-len-tieng-502022266959269...

Nga trút hàng loạt tên lửa xuống nhiều nơi ở Ukraine, Kiev khai hỏa vũ khí mới

Hàng loạt tên lửa trút xuống các mục tiêu quân sự trên khắp Ukraine cho thấy quân đội Nga dường như không hề cạn kiệt vũ khí như những gì Kiev nhận định.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung