Điều bất thường trên mặt 3 nhà du hành TQ sau 1 tháng rời Trái đất

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Người dân Trung Quốc khá tò mò khi thấy những hình ảnh mới nhất của 3 nhà du hành Trung Quốc với gương mặt bị sưng. Không ít người tự hỏi liệu chất lượng thức ăn có ảnh hưởng tới diện mạo của 3 nhà du hành Trung Quốc hay không.

Điều bất thường trên mặt 3 nhà du hành TQ sau 1 tháng rời Trái đất - 1

Người dân Trung Quốc phát hiện mặt của 3 nhà du hành vũ trụ có nét bất thường sau 1 tháng ở ngoài vũ trụ. Loạt ảnh trên cùng chụp ở trạm không gian ngoài Trái đất. Loạt ảnh ở giữa và dưới cùng chụp khi các nhà du hành còn ở Trái đất Ảnh: Sina Weibo

Theo Thời báo Hoàn cầu, người dân Trung Quốc hôm 16/11 đã gửi lời chúc tới 3 nhà du hành Trác Chí Cương, Vương Á Bình và Diệp Quang Phú - thành viên phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu 13, đã sống và làm việc được 1 tháng tại trạm vũ trụ Tianhe (Thiên Hà) của Trung Quốc. Cả 3 rời Trái đất hôm 16/10. 

Khoảng 30 triệu cư dân mạng Trung Quốc đã thảo luận trực tuyến sôi nổi về chuyến đi và gửi nhiều lời nhắn nhủ, quan tâm tới 3 nhà du hành Trung Quốc. 

Sau khi được chứng kiến hình ảnh mới nhất của 3 nhà du hành vũ trụ, nhiều người nhận thấy điều bất thường khi gương mặt bị sưng phồng hơn trước. Không ít người tự hỏi liệu chất lượng thức ăn có ảnh hưởng tới diện mạo của 3 nhà du hành Trung Quốc hay không. 

Lý giải về điều này, Pang Zhihao - chuyên gia vũ trụ cấp cao ở Bắc Kinh - chia sẻ với Hoàn cầu hôm 16/11: "Trong môi trường không trọng lực, các chất lỏng bên trong cơ thể người sẽ dồn lên phần đầu và mặt. Điều đó khiến mặt của các nhà du hành vũ trụ bị sưng lên. Đó là Moon Face (tạm dịch: Mặt trăng rằm). Đây là hiện tượng phổ biến với mọi nhà du hành vũ trụ, chứ không riêng các nhà du hành Trung Quốc". 

Theo BBC, 2/3 cơ thể người là chất lỏng. Trên Trái đất, trọng lực đã kéo phần lớn các chất lỏng về chân. Việc các chất lỏng dồn lên phần đầu có thể gây tắc nghẽn ở mũi và các xoang. Khi các nhà du hành trở lại Trái Đất, gương mặt của họ sẽ trở lại bình thường. 

Để cảm thấy tốt hơn và giảm hiện tượng Moon Face hay "hội chứng mặt sưng", chuyên gia Pang gợi ý rằng, một thiết bị áp suất âm rất hữu ích vì nó có thể đảo ngược chuyển động lên phía trên của chất lỏng trong cơ thể. 

Một trong những điểm nổi bật của tháng đầu tiên ở trạm vũ trụ Thiên Hà là việc thực hiện thành công chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên của các thành viên tàu Thần Châu 13. Chỉ huy Zhai và nữ phi hành gia Wang đã bước ra khỏi module và có những bước đi ngoài vũ trụ. Họ hoàn thành tất cả các nhiệm vụ trong 6,5 tiếng. 

Wang trở thành người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài vũ trụ và nhận được nhiều sự khen ngợi. Thành viên còn lại của phi hành đoàn tàu Thần Châu 13 là người trẻ nhất và đóng vai trò hỗ trợ trong cabin khi 2 đồng đội làm nhiệm vụ ngoài không gian. 

Một cơ quan không gian của Trung Quốc cho biết, phi hành đoàn tàu Thần Châu 13 sẽ thực hiện thêm 1 hoặc 2 chuyến đi bộ ngoài không gian trong thời gian 6 tháng ngoài vũ trụ.

Nguồn: http://danviet.vn/dieu-bat-thuong-tren-mat-3-nha-du-hanh-tq-sau-1-thang-roi-trai-dat-50202117111...

TQ: Người mua nhà không dám tới ở, phải mất tiền thuê người khác sống thử

Những ngôi nhà mà chủ nhân thường gặp phải "cái chết bất thường" sẽ rất khó bán và nếu có người mua thì cũng...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung