Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung: Ông Biden và ông Tập nói gì với nhau?

Cuộc nói chuyện dài hơn 3 tiếng đồng hồ giữa Tổng thống Mỹ Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc bằng việc hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng họ cần cẩn trọng hơn trong quan hệ và kiềm chế những “cái đầu nóng”.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung: Ông Biden và ông Tập nói gì với nhau? - 1

Tổng thống Mỹ Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp trực tuyến hiếm hoi (ảnh: AP)

“Như tôi đã nói từ trước, tôi cho rằng, trách nhiệm của chúng ta với tư cách là các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc là đảm bảo cuộc cạnh tranh này sẽ không trở thành xung đột vũ trang, cho dù là có chủ đích hay ngoài ý muốn. Tôi nhấn mạnh rằng quan hệ giữa 2 nước chỉ nên là sự cạnh tranh một cách bình thường”, ông Biden khởi động cuộc hội thoại với ông Tập hôm 16.11.

Trước cuộc gặp thượng đỉnh, Nhà Trắng cho biết Mỹ không kỳ vọng nhiều vào việc có thể cùng Trung Quốc đưa ra một tuyên bố chung về quan hệ giữa 2 cường quốc. Tuy nhiên, một quan chức quan sát cuộc gặp trực tuyến giữa ông Biden và ông Tập nói với AP rằng, 2 nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi cởi mở, đi vào thực tế.

“Hiện tại, cả Trung Quốc và Mỹ đang ở trong những giai đoạn phát triển quan trọng. Chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức cả trong và ngoài nước. Vì vậy, Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường trao đổi, hợp tác”, ông Tập nói.

Ông Tập đối thoại với Tổng thống Biden như “một người bạn cũ” và có thái độ thân thiện, nhiệt tình, tờ AP nhận xét về cuộc gặp thượng đỉnh.

Trong cuộc gặp, ông Biden và ông Tập cũng chia sẻ nhiều vấn đề khác như nhân quyền. Tổng thống Mỹ đặc biệt nhấn mạnh việc Trung Quốc cần “có biện pháp bảo vệ người lao động, doanh nghiệp Mỹ khỏi những chính sách không công bằng trong thương mại, kinh tế”.

“Đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức hội nghị trực tuyến. Tôi lấy làm tiếc là không có dịp gặp ngài một cách chính thức”, ông Tập nói. Sau đó 2 nhà lãnh đạo vẫy tay chào nhau qua màn hình.

Trong cuộc gặp, ông Biden nói rằng Mỹ sẽ tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc”, nhưng vẫn sẽ tiếp tục giữ quan hệ không chính thức với Đài Loan.

“Mỹ phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng, đe dọa hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan”, ông Biden nhấn mạnh.

“Nếu lực lượng ly khai ở Đài Loan cố tình vượt qua lằn ranh đỏ, chúng tôi không cách nào khác là phải thực hiện những biện pháp mạnh”, ông Tập đáp lại.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung: Ông Biden và ông Tập nói gì với nhau? - 2

Ông Biden cười tươi khi nói chuyện với ông Tập (ảnh: AP)

Tiếp tục, Tổng thống Biden cho rằng hợp tác với Mỹ về biến đổi khí hậu là vấn đề Trung Quốc cần quan tâm.

“Bất chấp còn nhiều khác biệt trong quan hệ, Mỹ và Trung Quốc cần hợp tác nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường”, ông Biden nói.

“Tôi hiểu rằng không thể tránh được việc Mỹ và Trung Quốc tồn tại những khác biệt, nhưng 2 nước nên thực hiện các bước để quản lý, tăng cường hợp tác. Trung Quốc sẵn sàng tham gia đàm phán cùng Mỹ để giải quyết các vấn đề như phát triển kinh tế, năng lượng, giáo dục, công nghệ, không gian mạng và đặc biệt là bảo vệ môi trường”, ông Tập đáp.

“Trong 50 năm tới, điều quan trọng nhất là Trung Quốc và Mỹ cần tìm ra cách để hòa hợp, cùng phát triển. Về biến đổi khí hậu, đây là vấn đề toàn cầu. Chúng tôi sẽ nỗ lực hợp tác với Mỹ để giải quyết và chứng minh rằng Trung Quốc có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế cũng như người dân trong nước. Tôi sẵn sàng làm việc với ngài, thưa ngài Tổng thống, để xây dựng sự đồng thuận tích cực và đưa quan hệ Mỹ - Trung ngày càng phát triển”, ông Tập nói thêm.

Nguồn: [Link nguồn]

Nữ doanh nhân TQ đột nhập nhà ông Trump để ”kết bạn”: Vận xui đeo bám không buông

Sau khi chấp hành bản án 8 tháng tù vì tội đột nhập trái phép vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump, nữ doanh nhân...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – AP, SCMP ([Tên nguồn])
Quan hệ Mỹ - Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung