TQ: Đi chữa Covid-19 về nhà, nhiều người “sững sờ” khi biết tin đau lòng

Thứ Bảy, ngày 13/11/2021 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Người dân Trung Quốc nhìn chung vẫn chấp nhận chiến lược “zero Covid”, tuy nhiên một số bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với cách xử lý được cho là “mạnh tay không cần thiết” của giới chức địa phương.

TQ: Đi chữa Covid-19 về nhà, nhiều người “sững sờ” khi biết tin đau lòng - 1

Nhiều người Trung Quốc sợ nhiễm Covid-19 vì lo thú cưng của mình có thể bị tiêu hủy ảnh: SCMP)

Mùa đông năm nay, Lisa Li – cư dân ở Bắc Kinh – cho biết cô sẽ đặc biệt cẩn thận để không bị lây nhiễm Covid-19.

“Nếu tôi không may nhiễm virus và phải đi điều trị, ở nhà, con mèo của tôi có thể bị chính quyền tiêu hủy”, Li nói.

Ở Trung Quốc, nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị trong cơ sở y tế về nhà và sững sờ khi phát hiện thú cưng của họ đã bị chính quyền tiêu hủy mà không hề báo trước.

Hồi đầu tháng 11, một cư dân ở thành phố Thành Đô, Tứ Xuyên đăng lên mạng xã hội rằng con mèo của cô bị chính quyền bắt và tiêu hủy khi cô tới bệnh viện để điều trị Covid-19.

Trước đó, vào tháng 9, một phụ nữ ở Cáp Nhĩ Tân đăng lên mạng xã hội Weibo rằng 3 con mèo của cô bị nhân viên kiểm dịch giết một cách lén lút. Nhân viên này sau đó thanh minh rằng 3 con mèo bị tiêu hủy do nhiễm Covid-19.

TQ: Đi chữa Covid-19 về nhà, nhiều người “sững sờ” khi biết tin đau lòng - 2

Trung Quốc đang căng mình đối phó với đợt bùng phát Covid-19 mới nhất (ảnh: SCMP)

“Nếu những con mèo lây Covid-19 cho cả khu dân cư, chúng ta sẽ khó có thể quay lại cuộc sống bình thường”, nhân viên kiểm dịch viết.

Nhiều người nuôi thú cưng ở Trung Quốc đang tổ chức kiến nghị trực tuyến, kêu gọi chính quyền đưa ra chính sách rõ ràng đối với vật nuôi của bệnh nhân mắc Covid-19. Họ yêu cầu thú cưng được cách ly cùng chủ nếu nhiễm virus.

“Không có bằng chứng y tế hay quy định nào cho rằng cần tiêu hủy thú cưng của người mắc Covid-19. Hành động này là thiếu nhân văn”, Li nói.

Nhiều người mắc Covid-19 có thú cưng bị chính quyền tiêu hủy cũng đặt dấu hỏi về tính hợp pháp của hành động này. Theo quy định kiểm dịch của Trung Quốc, gia súc và động vật hoang dã có thể bị giết nếu chúng dương tính với Covid-19.

Tuy nhiên, không có quy định nào cho phép tiêu hủy thú cưng như chó, mèo nhiễm virus. Việc chính quyền tiêu hủy thú cưng mà không thông báo với chủ sở hữu cũng bị cáo buộc là hành vi “lạm quyền”.

Về góc độ y tế, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy thú cưng có thể lây nhiễm Covid-19 cho người. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, nguy cơ này là “cực kỳ thấp”.

Tờ Life Times thuộc Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc - kêu gọi công chúng không hoảng sợ trước nguy cơ thú cưng làm lây lan virus.

"Trong đại dịch, thú cưng cũng là nạn nhân như con người", Life Times viết.

Đến ngày 12.11, Trung Quốc ghi nhận thêm 79 ca mắc Covid-19 nội địa mới. Trong đợt bùng phát virus mới nhất, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng hơn 1.000 ca nhiễm Covid-19.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-di-chua-covid-19-ve-nha-nhieu-nguoi-sung-so-khi-biet-tin-dau-long-502021131...

Tại sao đã được tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 vẫn nhiễm, chết?

Hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 đang bị bàn tán sai lệch liên quan thực tế một số người dù đã được tiêm 2 mũi vaccine...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung