Đài Loan e sợ "đòn đau nhất" từ Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 10/11/2021 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong báo cáo an ninh mới nhất, Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho rằng, Trung Quốc đã có đủ năng lực để biến hòn đảo thành nơi “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Đài Loan e sợ "đòn đau nhất" từ Trung Quốc - 1

Bị Trung Quốc đại lục phong tỏa, cô lập là điều khiến Đài Loan e sợ nhất hiện nay (ảnh: SCMP)

“Quân đội Trung Quốc đã đủ năng lực để phong tỏa toàn bộ bến cảng, sân bay và những đường bay quan trọng nhất của Đài Loan”, Lực lượng phòng vệ Đài Loan nêu trong báo cáo an ninh được thực hiện 2 năm một lần.

Báo cáo được công bố trong bối cảnh căng thẳng Trung – Đài ngày càng gia tăng. Đài Loan cũng đang tích cực trao đổi quân sự và mua sắm vũ khí Mỹ nhằm răn đe Bắc Kinh nếu quyết định thu hồi hòn đảo bằng vũ lực.

“Quân đội Trung Quốc liên tục tập trận đổ bộ chiếm đảo, phối hợp lực lượng, tấn công mạng… nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng hoặc đơn giản là đe dọa Đài Loan”, báo cáo nêu.

Theo báo cáo an ninh, trong nhiều phương án tác chiến đối phó với Đài Loan của Trung Quốc đại lục, phong tỏa là chiến lược nguy hiểm nhất.

“Quân đội Trung Quốc có thể cắt đứt tất cả các tuyến liên lạc trên không cũng như trên biển của Đài Loan. Nguồn cung hàng hóa, nhân sự cho hòn đảo cũng bị chặn lại. Đài Loan gần như sẽ ngừng hoạt động nếu bị phong tỏa dài ngày”, báo cáo nêu.

Theo báo cáo an ninh, tất cả tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, phòng từ trên không, trên biển hay trên đất liền của Trung Quốc đều có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu chính trị, kinh tế, quân sự ở Đài Loan.

Teng Keh Syong – chuyên gia chính sách tự vệ thuộc Cục hoạch định chiến lược Đài Loan – cho rằng, trước sức ép từ quân đội Trung Quốc, hòn đảo cần nhanh chóng nâng cao năng lực tổ chức chiến tranh “phi đối xứng”.

“Ngoài tăng cường khả năng phòng thủ, Đài Loan cần củng cố, nâng cao năng lực đào tạo binh sĩ và sản xuất vũ khí nội địa. Phải cải thiện năng lực chiến đấu cho các binh sĩ dự bị. Các rào cản tự nhiên của Đài Loan nhằm chống một cuộc tấn công đổ bộ cần được tận dụng tối đa”, ông Teng nói.

Báo cáo an ninh cũng bày tỏ lo ngại về chiến thuật “vùng xám” mà Trung Quốc đang áp dụng với Đài Loan.

Từ giữa tháng 9 năm ngoái đến cuối tháng 8 năm nay, Trung Quốc đã điều 554 máy bay chiến đấu áp sát Đài Loan.

Đài Loan e sợ "đòn đau nhất" từ Trung Quốc - 2

Đài Loan cần nâng cấp năng lực phòng thủ hơn nữa, theo chuyên gia (ảnh: SCMP)

“Quân đội Trung Quốc đặt mục tiêu hoàn thành quá trình hiện đại hóa lực lượng vào năm 2035 nhằm chiếm ưu thế trong các chiến dịch nhằm vào Đài Loan và tăng khả năng ngăn lực lượng nước ngoài chi viện cho hòn đảo”, báo cáo nêu.

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan leo thang sau khi lãnh đạo Thái Anh Văn hồi tuần trước xác nhận binh sĩ Mỹ hiện diện trên hòn đảo, song cho biết số lượng không nhiều.

Từ tháng 9.2018 đến 8.2021, 542 quân nhân Đài Loan đã tới thăm Mỹ. Mỹ cũng gửi 628 quân nhân tới hòn đảo để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau và rút đi nhanh chóng. Đây là lần đầu tiên báo cao an ninh Đài Loan tiết lộ sự hiện diện của quân đội Mỹ trên hòn đảo.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-loan-e-so-don-dau-nhat-tu-trung-quoc-50202110110292406.htm

TQ: Câu chuyện “hút” 190 triệu lượt đọc về thanh niên quyết chí làm đồng môn với ông Tập

13 lần thi trượt, người đàn ông 33 tuổi vẫn quyết tâm thi vào trường đại học danh tiếng nhất Trung Quốc. Câu chuyện...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung