Đã rõ tung tích "góa phụ trắng" - người đàn bà bị săn lùng gắt gao nhất thế giới

Thứ Ba, ngày 09/11/2021 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Samantha Lewthwaite – trùm khủng bố chuyên tổ chức các vụ đánh bom liều chết – biệt danh “góa phụ trắng” đã bị phát hiện hành tung, Interpol cho hay.

Đã rõ tung tích "góa phụ trắng" - người đàn bà bị săn lùng gắt gao nhất thế giới - 1

Samantha Lewthwaite – nữ trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới hiện nay (ảnh: Daily Mail)

Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế) cho biết, Samantha Lewthwaite đang có mặt ở Yemen và chiến đấu với quân chính phủ.

Samantha Lewthwaite, 37 tuổi – từng giữ vai trò quan trọng trong nhiều tổ chức khủng bố như Al-Shabaab, IS – hiện bị Interpol ra lệnh truy nã đỏ trên toàn thế giới.

Lewthwaite là vợ của Germaine Lindsay – tên khủng bố tham gia vụ đánh bom liều chết ngày 7.7.2015 khiến hơn 700 người thương vong ở London (Anh). Năm 2009, Lewthwaite bỏ trốn khỏi Anh đến Nam Phi, sau đó tới Tanzania, Kenya… Ở Somalia, Lewthwaite gia nhập tổ chức khủng bố al-Shabaab.

Năm 2013, Lewthwaite tổ chức vụ tấn công trung tâm mua sắm Westgate Mall ở thủ đô Kenya, khiến hơn 70 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương. Lewthwaite bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ (mức cao nhất) ngay sau vụ khủng bố đẫm máu.

Không chỉ Interpol, Lewthwaite còn bị nhiều cơ quan tình báo Mỹ, Anh khác như CIA, MI6, MI5 truy nã.

Năm 2014, có tin Lewthwaite bị giết tại Ukraine khi chiến đấu với lực lượng ly khai ở miền đông nước này. Tuy nhiên, Interpol sau xác nhận nữ trùm khủng bố đã gia nhập Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và giúp đào đạo những kẻ chuyên đánh bóm liều chết.

Là một trong những thành viên có ảnh hưởng lớn nhất IS, Lewthwaite được tổ chức khủng bố đặt biệt danh là "người đặc biệt" hay "người đàn bà quan trọng". Một số kênh truyền thông gọi Lewthwaite là "góa phụ trắng" dựa trên xuất thân phương Tây và màu da của nữ trùm khủng bố này.

Theo Interpol, Lewthwaite hiện đang tuyển mộ nhiều phụ nữ đánh bom liều chết với giá hơn 4.000 USD ở Yemen. Nữ khủng bố cũng dùng heroin dụ dỗ một số nam thanh niên tham gia. Cuộc nội chiến giữa quân đội chính phủ và lực lượng phiến quân Hồi giáo đang ngày càng khốc liệt ở Yemen.

“Việc thu thập tin tình báo ở Yemen khó khăn chẳng kém gì ở Syria khi IS đang trong thời kỳ đỉnh cao. Chúng tôi được biết rằng Lewthwaite còn sống và được nhiều kẻ cực đoan ở Yemen tôn sùng”, nguồn tin từ Interpol nói với Daily Mail.

Lewthwaite có 4 đứa con và từng thề rằng sẽ biến chúng trở thành những chiến binh thánh chiến trong tương lai.

Nguồn: http://danviet.vn/da-ro-tung-tich-goa-phu-trang-nguoi-dan-ba-bi-san-lung-gat-gao-nhat-the-gioi-5...

TQ: Lo cho mẹ “mồ yên mả đẹp”, một tháng sau con trai quay lại thấy cảnh sững sờ

Người con trai cho rằng mẹ mình “chết cũng không được yên” khi trở thành nạn nhân của “cải cách mai táng”.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung