TQ: Lo cho mẹ “mồ yên mả đẹp”, một tháng sau con trai quay lại thấy cảnh sững sờ

Thứ Hai, ngày 08/11/2021 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Người con trai cho rằng mẹ mình “chết cũng không được yên” khi trở thành nạn nhân của “cải cách mai táng”.

TQ: Lo cho mẹ “mồ yên mả đẹp”, một tháng sau con trai quay lại thấy cảnh sững sờ - 1

Quan tài trống rỗng của người mẹ sau khi chôn cất được một tháng (ảnh: SCMP)

Vài tháng gần đây, một số địa phương Trung Quốc rộ lên phong trào “cải cách mai táng”. Thay vì chôn cất theo cách truyền thống, chính quyền kêu gọi người dân hỏa táng thi thể để “tiết kiệm đất đai và thân thiện với môi trường”.

Ý tưởng là khá tích cực, tuy nhiên, cách tiến hành “cải cách mai táng” ở một số địa phương lại khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ, theo SCMP.

Mới đây, một người đàn ông họ Yang ở thị trấn Datang, huyện Bình Đường, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc cáo buộc chính quyền tự ý đào mộ mẹ mình lên để đưa đi hỏa táng.

“Thi thể mẹ tôi bị lén lút đưa ra khỏi mộ rồi hỏa thiêu. Đây là sự xúc phạm nghiêm trọng. Đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa trao trả hài cốt cho gia đình tôi”, Yang nói.

Yang cho biết mẹ mình được chôn cất vào đầu tháng 10. Đến ngày 3.11, anh quay lại thăm mộ thì thấy hiện trường bị đào xới và quan tài bật nắp trống rỗng.

“Tôi không hiểu tại sao họ phải làm như vậy. Mẹ tôi chết cũng không được yên. Chúng tôi sẽ kiện và yêu cầu bồi thường”, Yang nói thêm.

Chính phủ Trung Quốc khuyến khích tổ chức tang lễ giản dị, thân thiện với môi trường theo hình thức hỏa táng. Tuy nhiên, không có sự bắt buộc nào đối với việc lựa chọn kiểu mai táng của người dân sau khi qua đời.

“Chúng tôi buộc phải đào mộ người đã chết lên vì Yang không tuân thủ chính sách mới về việc chôn cất. Chúng tôi đã 3 lần đến nhà và vận động anh ta hỏa thiêu thi thể mẹ mình”, ông Huang – trưởng trấn Datang – nói.

Hơn 30 cảnh sát được điều tới để đào mộ mẹ Yang một cách không công khai theo sự chỉ đạo của Huang.

“Theo quy định, sau khi chính quyền cấp giấy chứng tử. Thi thể phải được đưa tới nhà tang lễ để hỏa thiêu”, Huang nhấn mạnh.

Trong một vụ việc khác xảy ra ở quận Weixin, tỉnh Vân Nam hôm 23.10, chính quyền đã đào 11 ngôi mộ mới đắp và đem thi thể đi hỏa táng.

Dân Trung Quốc có truyền thống chôn cất người đã chết ở những nơi có phong thủy tốt. Họ quan niệm rằng điều này sẽ giúp mang lại may mắn và tài lộc. Vì vậy, nhiều người Trung Quốc không muốn thi thể người thân bị hỏa táng sau khi qua đời.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-lo-cho-me-mo-yen-ma-dep-mot-thang-sau-con-trai-quay-lai-thay-canh-sung-so-5...

Trung Quốc thẳng tay diệt nạn ”thị trấn ma”

Vung tiền xây thị trấn nhưng không ai ở, chính quyền nhiều địa phương khiến Bắc Kinh “nổi đóa”, phải ra tay chấn chỉnh.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung