TQ: Câu chuyện “hút” 190 triệu lượt đọc về thanh niên quyết chí làm đồng môn với ông Tập

Thứ Ba, ngày 09/11/2021 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

13 lần thi trượt, người đàn ông 33 tuổi vẫn quyết tâm thi vào trường đại học danh tiếng nhất Trung Quốc. Câu chuyện của anh khiến cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi gay gắt.

TQ: Câu chuyện “hút” 190 triệu lượt đọc về thanh niên quyết chí làm đồng môn với ông Tập - 1

Tang Shangjun chụp cùng bố mẹ trước kỳ thi đại học năm 2009 (ảnh: SCMP)

Năm nay, Tang Shangjun – đến từ khu tự trị Choang (Quảng Tây) – đã lần thứ 13 trượt kỳ thi tuyển vào trường Đại học Thanh Hoa. Mặc dù số điểm liên tục được cải thiện qua từng năm, nhưng anh vẫn không đủ điểm theo học ngôi trường mơ ước. Shangjun chỉ đủ điều kiện nộp hồ sơ nhập học tại Đại học Quảng Tây.

Shangjun cho biết, năm sau anh sẽ lại tiếp tục thi đại học.

“Tôi thực sự rất áp lực. Hy vọng năm sau sẽ là kỳ thi cuối cùng tôi phải tham gia để có thể được nhận vào Thanh Hoa”, Shangjun nói.

Thanh Hoa là trường đại học danh giá hàng đầu Trung Quốc. Được xếp hạng thứ 17 trên thế giới và thứ 3 châu Á về chất lượng giáo dục, Thanh Hoa là nơi đào tạo nhiều nhân tài cho quốc gia tỷ dân.

Ông Tập Cận Bình cũng từng theo học chủ nghĩa Mác tại đại học Thanh Hoa. Danh tiếng của ông Tập giúp trường này thu hút rất nhiều thí sinh ứng tuyển hàng năm. Năm 2020, một cố vấn cho Chủ tịch Trung Quốc thậm chí từng đề xuất đổi tên Đại học Thanh Hoa thành đại học Tập Cận Bình.

Shangjun sinh ra trong một gia đình nông dân bình thường ở huyện Thượng Tư, Quảng Tây. Năm 2009, Shangjun lần đần tiên thi đại học nhưng không đỗ trường nào vì điểm quá thấp. Với mục tiêu đỗ Đại học Thanh Hoa, anh học hành chăm chỉ hơn và số điểm dần được cải thiện.

Năm 2016, Shangjun đủ điểm để đỗ Đại học Khoa học Chính trị và Luật học – ngôi trường được xếp hạng cao ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Shangjun bỏ qua trường này vì chỉ muốn vào Đại học Thanh Hoa.

Nhận thấy quyết tâm của Shangjun, trường trung học Thượng Tư hứa sẽ cấp học bổng trị giá 312 USD/tháng và số tiền 93.000 USD nếu anh đỗ Đại học Thanh Hoa hoặc Đại học Bắc Kinh.

TQ: Câu chuyện “hút” 190 triệu lượt đọc về thanh niên quyết chí làm đồng môn với ông Tập - 2

Ông Tập Cận Bình về thăm đại học Thanh Hoa (ảnh: SCMP)

“Đôi khi tôi nghĩ, nếu mình không cố chấp thi vào Thanh Hoa, có lẽ gia đình tôi sẽ không nghèo đến mức này. Bây giờ tôi đã lớn tuổi và không bằng cấp cũng như nghề nghiệp ổn định”, Shangjun chia sẻ.

Câu chuyện của Shangjun thu hút hơn 190 triệu lượt đọc và hơn 6.000 bình luận trên mạng xã hội Trung Quốc Weibo. Nhiều người cho rằng Shangjun cố gắng thi vào Thanh Hoa chỉ vì “hám danh” mà không có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.

“Anh ấy không biết rằng thời gian và cơ hội trong cuộc sống mỗi người là có hạn hay sao? Bạn có thể cứng đầu nhưng hãy nghĩ một chút cho gia đình mình”, một cư dân mạng bình luận.

“Tại sao không học một trường đại học nào đó trước rồi đăng ký học cao học ở Thanh Hoa? Anh ta thi trượt 13 lần mà không nghĩ tới khả năng này à?”, một người khác gợi ý.

“Ở Trung Quốc, nhiều học sinh bị hấp dẫn bởi những người nổi tiếng và cho rằng học đại học danh tiếng đồng nghĩa với thành công. Không ít giáo viên cũng nhồi nhét vào đầu các em suy nghĩ này. Có một sự thật đáng buồn rằng, câu chuyện về Tang Shangjun đang được nhiều giáo viên, phụ huynh sử dụng để dọa nạt con em, ép chúng phải chăm chỉ hơn”, Xiong Bingqi – giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21 (Trung Quốc) – chia sẻ.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-cau-chuyen-hut-190-trieu-luot-doc-ve-thanh-nien-quyet-chi-lam-dong-mon-voi-...

Ông Obama tái xuất bất thường ở vũ đài chính trị ”nóng” nhất thế giới

Sau thời gian dài vắng bóng, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có mặt tại sự kiện chính trị được chú ý nhất thế giới...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung