Cuộc chiến trong đêm giữa "thợ săn" Ukraine và UAV cảm tử của quân đội Nga

Gần nửa đêm trên bờ biển Mykolaiv (thành phố bên bờ Biển Đen thuộc miền Nam Ukraine), 4 “thợ săn” UAV thuộc lực lượng Ukraine bước ra khỏi xe và nghe ngóng xung quanh.

Cuộc chiến trong đêm giữa "thợ săn" Ukraine và UAV cảm tử của quân đội Nga - 1

Binh sĩ Ukraine chiếu tia laser để xác định vị trí UAV trong đêm (ảnh : WP)

Đây là một trong những nhóm “thợ săn” máy bay không người lái (UAV) thuộc lực lượng vũ trang Ukraine. Nhiệm vụ của họ là đánh chặn UAV của Nga từ xa, trước khi chúng bay sâu hơn vào đất liền và đánh phá mục tiêu.

Một tiếng nổ lớn bất ngờ vang lên trong đêm, tiếng còi báo động không kích thúc giục những người lính Ukraine.

“Vào vị trí chiến đấu”, chỉ huy nhóm “săn” UAV lên tiếng và đưa thiết bị tầm nhiệt quét lên bầu trời.

Một binh sĩ Ukraine khác trèo lên xe bán tải, sẵn sàng ngắm bắn bằng súng phòng không gắn trên xe. Giữa đêm tối, cơ hội bắn hạ UAV chỉ đến với họ trong khoảnh khắc.

Phóng viên tờ Washington Post (báo Mỹ) cho hay, nhóm tác chiến trên bãi biển mà họ tiếp cận chỉ là một trong hàng chục đơn vị “thợ săn” UAV của Ukraine. Thành viên của các nhóm này là những sĩ quan cảnh sát, quân đội, binh sĩ từ lực lượng dân quân hay vệ binh quốc gia Ukraine.

Cuộc chiến trong đêm giữa "thợ săn" Ukraine và UAV cảm tử của quân đội Nga - 2

Một nhóm “thợ săn” UAV của Ukraine (ảnh : WP)

Theo nhóm “thợ săn”, ban đầu, quân đội Nga thường phóng UAV cảm tử bất kể thời điểm nào trong ngày. Nhưng khi nhận ra những chiếc UAV bay chậm dễ bị phát hiện và ngắm bắn vào ban ngày, họ chuyển sang phóng máy bay vào lúc nửa đêm hoặc rạng sáng.

Các nhóm “thợ săn” UAV của Ukraine được bố trí trực luân phiên suốt đêm tại nhiều vị trí ở Mykolaiv. Khi UAV bay đến, lưới phòng không được dựng lên. Nhiều luồng đạn có thể bắn về phía một chiếc UAV cùng lúc.

Andriy Tsybin, trung sĩ cảnh sát Ukraine và là một thành viên của nhóm “thợ săn”, cho hay, mỗi nhóm “săn” UAV thường có 6 thành viên. Nhóm của Tsybin được trang bị một súng máy cỡ nòng 12,7mm.

Trong đêm tối, một thành viên của nhóm sẽ dùng ống nhòm cảm biến nhiệt để phát hiện UAV. Nếu thấy UAV, người này sẽ chiếu tia laser vào nó, giúp đồng đội ngắm bắn chính xác hơn.

“Chúng tôi chỉ khai hỏa ở những địa điểm không có cư dân. Đạn lạc có thể khiến nhiều người nguy hiểm”, Bogdan Yarema, 26 tuổi, thành viên thuộc nhóm “săn” UAV, nói.

Khi quân đội Nga lần đầu tiên sử dụng UAV cảm tử với số lượng lớn, lực lượng Ukraine đã bối rối vì không biết nên đánh chặn chúng bằng cách nào. Một số binh sĩ Ukraine ban đầu sử dụng tên lửa vác vai, trong khi không quân Ukraine điều tới chiến đấu cơ.

Tuy nhiên, việc phóng những quả tên lửa giá hàng chục nghìn USD hay sử dụng chiến đấu cơ giá triệu USD để đánh chặn UAV có giá khoảng 20.000 USD/chiếc là rất lãng phí.

Paul Lushenko – trung tá quân đội Mỹ, chuyên gia về chiến tranh bằng UAV – cho rằng, đối với quân đội Ukraine, sử dụng súng phòng không truyền thống để bắn UAV là giải pháp khá tối ưu, ít nhất là cho đến khi phương Tây viện trợ cho họ nhiều hệ thống phòng không tiên tiến hơn.

Yarema (thành viên nhóm “thợ săn” UAV) cho hay, hầu hết UAV của quân đội Nga đều được phóng từ bán đảo Crimea.

Cuộc chiến trong đêm giữa "thợ săn" Ukraine và UAV cảm tử của quân đội Nga - 3

Xác UAV mà nhóm “thợ săn” thu thập được (ảnh : WP)

Khi bay tới thành phố Mykolaiv, số UAV bắt đầu tản ra đánh phá mục tiêu chỉ định hoặc bay tới các khu vực khác xa hơn như Kiev (cách Mykolaiv khoảng 480km), thậm chí là tới Lviv (cách Mykolaiv khoảng 800km). Một loạt tấn công thường có khoảng 6 – 7 UAV phóng đi cùng lúc.

UAV của quân đội Nga trang bị động cơ giống tiếng xe máy và tạo ra tiếng khá ồn. Khi cảnh báo không kích vang lên, các binh sĩ Ukraine có khoảng 10 phút để chuẩn bị vũ khí. Họ đánh dấu vị trí UAV bằng máy tính bảng.

Trong khi quân đội Nga thường xuyên mở các đợt tập kích quy mô lớn bằng UAV và tên lửa vào Ukraine, giới chức Kiev đã kêu gọi phương Tây viện trợ những hệ thống phòng không tiên tiến hơn. Nhưng trước khi phương Tây có thể làm điều đó, lực lượng Ukraine vẫn phải trông chờ vào các nhóm “thợ săn” để đối phó UAV.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cuoc-chien-trong-em-giua-34-tho-san-34-ukraine-va-uav-cam-tu-cua-quan...

Moscow lên tiếng sau khi Kiev nói về ”dấu hiệu quân đội Nga rút khỏi nhà máy Zaporizhia”

Nếu quân đội Nga trao quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Ukraine có thể nhận được một phần nguồn điện được...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Washington Post (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung