Moscow lên tiếng sau khi Kiev nói về "dấu hiệu quân đội Nga rút khỏi nhà máy Zaporizhia"

Nếu quân đội Nga trao quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Ukraine có thể nhận được một phần nguồn điện được sản xuất từ đây.

Nga nhiều lần cáo buộc lực lượng Ukraine nã pháo, gây thiệt hại đối với nhà máy điện Zaporizhia (ảnh: CNN)

Nga nhiều lần cáo buộc lực lượng Ukraine nã pháo, gây thiệt hại đối với nhà máy điện Zaporizhia (ảnh: CNN)

Hôm 28/11, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – cho hay, không có chuyện lực lượng Nga chuẩn bị rút khỏi nhà máy Zaporizhia ở thành phố Enerhodar (miền nam Ukraine).

“Đừng phí công tìm kiếm những dấu hiệu không tồn tại”, ông Peskov nói trong cuộc họp báo khi được đề nghị bình luận về thông tin từ phía Kiev cho rằng, có dấu hiệu cho thấy quân đội Nga sắp rút khỏi nhà máy điện.

“Không và không thể có điều đó”, ông Peskov nhấn mạnh.

Trước đó một ngày, Petro Kotin – giám đốc công ty năng lượng nguyên tử Energoatom của Ukraine – cho hay, quân đội Nga có thể trao quyền kiểm soát nhà máy Zaporizhia và rời đi.

“Mọi người để ý thấy họ đang thu dọn đồ đạc và lấy đi mọi thứ có thể”, ông Kotin nói.

Những đợt pháo kích vào khu vực nhà máy Zaporizhia thời gian gần đây làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân, tương tự vụ nổ ở nhà máy điện hạt nhân Chernobyl năm 1986, theo Reuters.

Hồi đầu tháng 11, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc lực lượng Ukraine nã pháo vào đường dây cấp điện của nhà máy. Kiev phủ nhận điều này.

Cùng ngày 28/11, giới chức chính quyền do Nga bổ nhiệm ở thành phố Enerhodar bác bỏ khả năng quân đội Nga rút khỏi nhà máy Zaporizhia.

“Kiev đang tích cực tung tin giả. Nhà máy Zaporizhia vẫn nằm trong sự kiểm soát của lực lượng Nga”, chính quyền Enerhodar viết trên Telegram.

Chính quyền do Moscow hậu thuẫn tiết lộ, tập đoàn năng lượng Nga Rosenegeatom đang lên kế hoạch bố trí “nguồn cấp điện dự phòng” cho nhà máy Zaporizhia. Điều này nhằm có thể bảo đảm nhà máy vẫn được vận hành nếu hệ thống cấp điện bị ngắt.

IAEA chưa lên tiếng sau những tuyên bố của Nga và Ukraine về tình hình nhà máy điện Zaporizhia. Theo CNN, IAEA mong muốn Nga và Ukraine thỏa thuận để thiết lập một vành đai an toàn xung quanh nhà máy.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine thông báo dấu hiệu quân đội Nga có thể rút khỏi nhà máy Zaporizhia

Nếu quân đội Nga rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Ukriane, đây có thể là bước ngoặt lớn trong bối cảnh chiến tuyến của cuộc xung đột hầu như không thay đổi sau nhiều ngày...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters, TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN