Qatar chi 1 tỷ USD mua vũ khí Mỹ làm gì?

Sau thời gian dài trì hoãn, chính quyền của Tổng thống Mỹ thông qua thỏa thuận bán số vũ khí tiên tiến trị giá 1 tỷ USD cho Qatar – nước đang đăng cai World Cup.

Qatar chi 1 tỷ USD mua vũ khí Mỹ làm gì? - 1

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper hiện đại bậc nhất của Mỹ (ảnh: RT)

Lầu Năm Góc hôm 29/11 thông báo, thương vụ cung cấp cho Qatar các máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ và thiết bị chống UAV đã được chính phủ Mỹ phê duyệt.

“Số vũ khí này sẽ cải thiện năng lực của Qatar trong việc đối phó với các mối đe dọa hiện tại và cung cấp khả năng bắn hạ UAV”, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

“Tổng chi phí của thương vụ này ước tính là 1 tỷ USD. Chính sách đối ngoại và các mục tiêu an ninh của Mỹ sẽ được hỗ trợ bằng cách cải thiện khả năng quốc phòng của những quốc gia thân thiện”, DSCA thông báo.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông qua thỏa thuận bán vũ khí cho Qatar hôm 29/11 và đã trình kế hoạch lên Quốc hội Mỹ để ký duyệt. Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra ngay khi đội tuyển Mỹ và Iran bắt đầu hiệp 2 trận thi đấu bóng đá tại vòng bảng World Cup.

Theo thỏa thuận, Qatar (quốc gia Vùng Vịnh) sẽ nhận từ Mỹ 10 hệ thống máy bay không người lái, 200 thiết bị đánh chặn UAV và các trang bị liên quan.

Qatar đã đề nghị mua UAV, bao gồm UAV tấn công MQ-9 hiện đại của Mỹ, vào năm 2020. Tuy nhiên, giới chức Mỹ chậm phê duyệt thỏa thuận do lo ngại làm phật lòng các đồng minh ở Trung Đông như Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Bahrain, những quốc gia vốn có mối quan hệ không tốt với Qatar.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc khuyến khích giới lãnh đạo Mỹ thông qua thỏa thuận bán vũ khí cho Qatar, với lý do đây là nước đối tác đáng tin cậy.

Qatar mong muốn mua UAV từ Mỹ để giám sát, bảo vệ các cơ sở khai thác khí đốt và chống khủng bố. Qatar đặt mục tiêu mua được UAV của Mỹ trước khi khai mạc World Cup, nhưng thỏa thuận đến nay mới được chính phủ Mỹ phê duyệt và còn chờ Quốc hội thông qua.  

Theo RT, Mỹ có thể không lo ngại việc Ả Rập Saudi sẽ “khó chịu” khi duyệt bán vũ khí cho Qatar. Hồi tháng 10, Ả Rập Saudi đã tuyên bố cắt giảm sản lượng khai thác dầu, bất chấp việc Mỹ kêu gọi tăng sản lượng để tránh giá dầu thế giới bị đẩy lên cao.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/qatar-chi-1-ty-usd-mua-vu-khi-my-lam-gi-a583245.html

Lầu Năm Góc lo ngại về số lượng vũ khí hạt nhân của Trung Quốc

Lầu Năm Góc cảnh báo, Trung Quốc đang trên đà tăng gấp gần 4 lần số lượng đầu đạn hạt nhân.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Người đưa tin)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung