Lầu Năm Góc lo ngại về số lượng vũ khí hạt nhân của Trung Quốc

Lầu Năm Góc cảnh báo, Trung Quốc đang trên đà tăng gấp gần 4 lần số lượng đầu đạn hạt nhân.

Lầu Năm Góc lo ngại về số lượng vũ khí hạt nhân của Trung Quốc - 1

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, chỉ hơn 10 năm tới, Trung Quốc sẽ có thêm 1.000 đầu đạn hạt nhân (ảnh: Reuters)

“Trong thập kỷ tới, Trung Quốc đặt mục tiêu hiện đại hóa, đa dạng hóa và mở rộng lực lượng hạt nhân”, Lầu Năm Góc nhận định trong báo cáo hàng năm về sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Báo cáo của Lầu Năm Góc được công bố hôm 29/11.

“Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc hiện có hơn 400 đầu đạn hạt nhân đang hoạt động. Nếu tiếp tục mở rộng kho vũ khí hạt nhân, họ có thể sở hữu khoảng 1.500 đầu đạn vào năm 2035”, Lầu Năm Góc nêu trong báo cáo.

“Không quân Trung Quốc cũng đạt được nhiều bước tiến. Họ đang nhanh chóng bắt kịp lực lượng không quân của các nước phương Tây”, Lầu Năm Góc đánh giá.

Năm ngoái, Lầu Năm Góc ước tính Trung Quốc có khoảng 350 đầu đạn hạt nhân đang hoạt động. Nếu tính toán của Lầu Năm Góc là đúng, thì chỉ hơn 10 năm sau năm 2022, Trung Quốc sẽ sản xuất thêm hơn 1.000 đầu đạn hạt nhân.

Để so sánh, Nga hiện có khoảng 5.900 đầu đạn hạt nhân, nhiều nhất thế giới. Mỹ xếp thứ 2 với khoảng 5.400 đầu đạn hạt nhân. Các nước còn lại trên thế giới đang sở hữu vũ khí hạt nhân là Pháp, Anh, Pakistan, Ấn Độ, Israel, Triều Tiên, theo Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ (FAS).

Theo RT, chương trình hạt nhân của Trung Quốc luôn được giữ tuyệt mật.

Trong báo cáo hàng năm công bố hôm 29/11, Lầu Năm Góc xác định Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với Mỹ về cạnh tranh ảnh hưởng toàn cầu. Trung Quốc đang đẩy mạnh cải tiến lực lượng hạt nhân và không quân nước này.

Theo Lầu Năm Góc, tốc độ phát triển vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đang “vượt qua” bất kỳ mối đe dọa hạt nhân nào nhằm vào nước này. Trong khi đó, Mỹ không loại trừ khả năng dùng vũ khí hạt nhân để đáp trả mối đe dọa phi hạt nhân.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các cảnh báo từ Mỹ về vấn đề mở rộng lực lượng quân sự của nước này. Bắc Kinh cho rằng, Washington “mang tâm lý Chiến tranh Lạnh đã lỗi thời và tư duy hạn hẹp”.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/lau-nam-goc-lo-ngai-ve-so-luong-vu-khi-hat-nhan-cua-trung-quoc-a58318...

Trung Quốc chỉ rõ những loại vũ khí Nga phải phát triển để đủ sức răn đe NATO

Những vũ khí Nga nào đủ sức giúp Moskva chiếm ưu thế trước Liên minh quân sự NATO đã được phía Trung Quốc gợi ý.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Người đưa tin)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung