Cảnh ám ảnh tại nhà tù giam thành viên băng đảng "tàn bạo nhất thế giới"

Chủ Nhật, ngày 06/09/2020 18:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Loạt ảnh đầy ám ảnh chụp thành viên băng đảng tội phạm MS-13 và Barrio 18 hôm 4/9 trong các phòng giam chật cứng tại quốc gia Trung Mỹ El Salvador khi chờ để được kiểm tra do lo ngại về đại dịch Covid-19.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 32 33 34 3536

Cảnh ám ảnh tại nhà tù giam thành viên băng đảng "tàn bạo nhất thế giới" - 1

Tù nhân sống trong các phòng giam chật chội ở nhà tù El Salvador. Ảnh: Reuters

Tờ Daily Mail hôm 5/9 đưa tin, quan chức Tổng cục Trung tâm Cải huấn (DGCP) đã tới 3 nhà tù của El Salvador, một trong số này được bảo vệ an ninh tối đa, để kiểm tra các tù nhân và khám xét trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Loạt ảnh cho thấy các thành viên băng đảng "xăm trổ" kín người, đeo khẩu trang trắng, bị giam giữ trong các phòng giam chật chội khi giới chức tới kiểm tra.

Cảnh ám ảnh tại nhà tù giam thành viên băng đảng "tàn bạo nhất thế giới" - 2

Ảnh: AP

Cảnh ám ảnh tại nhà tù giam thành viên băng đảng "tàn bạo nhất thế giới" - 3

Ảnh: EPA

Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele, hôm 4/9 phủ nhận thông tin cho rằng chính phủ đang đàm phán với băng đảng MS-13, một trong những băng đảng tội phạm khét tiếng nhất đất nước, để giảm tỷ lệ giết người và giành được sự hậu thuẫn của băng đảng này trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới. Đổi lại, thành viên của MS-18 bị bắt giữ sẽ có thêm nhiều đặc quyền. MS-13 có chân rết ở nhiều nước, trong đó có Mỹ, và bị xem là băng đảng "tàn bạo nhất thế giới" do hàng loạt những vụ giết người không ghê tay. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng mô tả băng đảng này là những con "quái vật". 

Cáo buộc nói trên vô cùng nhạy cảm ở El Salvador, nơi các băng đảng đã khủng bố bằng cách tống tiền và giết người trong nhiều năm. Nhiều cựu quan chức từ các nhiệm kỳ trước đang bị truy tố vì cáo buộc tham gia vào một thỏa thuận tương tự với các băng đảng tội phạm.

Bộ trưởng Tư pháp El Salvador, ông Raul Melara, người có văn phòng độc lập với Tổng thống Bukele, nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương rằng văn phòng của ông sẽ điều tra các cáo buộc do báo điện tử El Faro đăng tải.

Hôm 4/9, El Faro đưa tin, đã thu được bộ sao lưu các tài liệu của chính phủ, bao gồm nhật ký nhà tù và thông tin tình báo trong tù, cho thấy các quan chức chính phủ đã tổ chức các cuộc đàm phán với băng đảng MS-13 kể từ tháng 6/2019.

Ông Bukele lập tức lên tiếng phủ nhận bằng loạt bài đăng trên tài khoản Twitter cá nhân.

Cảnh ám ảnh tại nhà tù giam thành viên băng đảng "tàn bạo nhất thế giới" - 4

Ảnh: EPA

Cảnh ám ảnh tại nhà tù giam thành viên băng đảng "tàn bạo nhất thế giới" - 5

Ảnh: AP

Cảnh ám ảnh tại nhà tù giam thành viên băng đảng "tàn bạo nhất thế giới" - 6

Ảnh: Reuters

Nếu các cáo buộc là sự thật, đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào chính quyền Tổng thống Bukele, người vận động tranh cử với tư cách tổng thống của "luật pháp và trật tự" và có nhiều hành động quyết liệt với tội phạm trong nhiệm kỳ của mình.

Hồi tháng 4, sau nhiều ngày diễn ra bạo lực đường phố khiến hơn 60 người thiệt mạng, Bukele ra lệnh, các thành viên băng đảng đối địch phải được xếp cùng nhau trong các phòng giam. Giới chức nhà tù cũng phải kiểm soát chặt chẽ để tù nhân không thể giao tiếp, trao đổi với người bên ngoài.

"Ngừng ngay việc giết người, nếu không các người [tội phạm] và con cái mình sẽ phải trả giá. Cảnh sát đã sẵn sàng để trấn áp", ông Bukele viết.

Cảnh ám ảnh tại nhà tù giam thành viên băng đảng "tàn bạo nhất thế giới" - 7

Ảnh: Reuters

Cảnh ám ảnh tại nhà tù giam thành viên băng đảng "tàn bạo nhất thế giới" - 8

Ảnh: Reuters

Ông Bukele hôm 4/9 nhắc tới các hành động quyết liệt với tội phạm để chứng minh cáo buộc chính phủ đang đàm phán với tội phạm là vô lý. Tổng thống El Salvador thậm chí còn dẫn cả các tuyên bố lo ngại của Liên Hợp Quốc về vấn đề nhân quyền của tù nhân tại El Salvador để chứng tỏ ông không khoan nhượng với tội phạm.

Bukele giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2019 với tư cách là ứng cử viên không thuộc 2 đảng chính ở El Salvador. Trong năm đầu tiên tại vị, ông được ghi nhận là giúp tỷ lệ giết người ở quốc gia Trung Mỹ giảm so với thời tổng thống trước.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 32 33 34 3536

Nguồn: http://danviet.vn/canh-am-anh-tai-nha-tu-giam-thanh-vien-bang-dang-tan-bao-nhat-the-gioi-5020206...

Điều gì khiến các băng đảng khét tiếng nhất Nhật Bản không thể ”thay máu”?

Giờ đây, các tổ chức tội phạm khét tiếng nhất Nhật Bản (gọi chung là Yakuza) phải sử dụng đến thành viên trung niên...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Cuộc sống trong tù của những tên tội phạm khét tiếng
Báo lỗi nội dung