Từ chốn ngục tù đến bục vinh quang của thủ khoa đại học Mỹ

Chủ Nhật, ngày 13/08/2017 04:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

14 tuổi nghiện ma túy, 18 tuổi giết người, người đàn ông 42 tuổi này đã phải nỗ lực rất nhiều để gột rửa những vết nhơ trong quá khứ với quyết tâm làm lại cuộc đời. Câu chuyện có thật mà ngỡ như cổ tích thời hiện đại.

Họ là những con người từng một thời lầm lỡ với tội ác tưởng chừng khó lòng tha thứ và đã phải trá giá bằng những tháng ngày trừng phạt trong tù. Sống ở ranh giới mong manh giữa cái thiện và cái ác, họ vẫn có thể tìm được chút ánh sáng còn sót lại của lương tri để rồi khát khao làm lại cuộc đời tiếp tục trỗi dậy. Loạt bài “Con đường hoàn lương của những tội phạm khét tiếng” sẽ phần nào lột tả những câu chuyện đầy nỗi đau nhưng cũng không ít niềm hạnh phúc ấy.

Từ chốn ngục tù đến bục vinh quang của thủ khoa đại học Mỹ - 1

Renald Moore được vinh danh thủ khoa trong lễ tổng kết năm học hồi tháng 12/2016

Chôn vùi tuổi trẻ trong trại cải tạo

Renald Moore không phải là một sinh viên đại học bình thường.  Không chỉ là thủ khoa chuyên ngành Phát thanh, Truyền hình và Phim tại Đại học Texas Southern (Houston, Texas), anh còn khiến nhiều người bất ngờ với những biến cố lớn trong đời.

Kể về cuộc đời chìm nổi của mình, Moore cho biết trong suốt thời thơ ấu, anh sống bên ông bà. Không được sự dạy  bảo của bố mẹ, Moore trở thành một đứa trẻ ngỗ ngược, thường xuyên gây rắc rối với bạn bè và trở nên bất trị trong mắt các giáo viên.

"Lần đầu tiên tôi bị bắt là hồi lớp 8, khi gây ra một vụ ẩu đả khá lớn ở trường. Năm 1989, lúc tôi 14 tuổi thì bị phát hiện tàng trữ ma túy", Moore chia sẻ.

Cuối cùng, anh bỏ học và chôn vùi toàn bộ thời gian tuổi trẻ trong nhiều năm tại trại cải tạo thanh thiếu niên Texas Youth Commission ở Crockett và sau đó là nhà tù thành phố vì tội danh tàng trữ ma túy và trốn tránh, chống lại lệnh bắt giữ.

Năm 1993, cánh cửa tương lai dường như hoàn toàn khép lại khi Moore bị kết án 20 năm tù vì tội giết người vì bắn một người đàn ông do cả hai không đi tới thỏa thuận trong một phi vụ buôn bán ma túy. Lúc đó, anh đã đủ 18 tuổi.

Ở chốn biệt giam, Moore ngày ngày tự vấn bản thân và lần đầu tiên mong muốn một cuộc sống bình thường như những người khác. "Tôi đã hạ quyết tâm và không ngừng cầu nguyện Chúa với hy vọng Chúa sẽ giúp tôi", Moore nhớ lại những ngày đầu của mình khi ở trong tù. "Tôi phải suy ngẫm rất nhiều, rất khó khăn. Lỗi lầm của tôi đã ảnh hưởng đến rất nhiều người", Moore nhớ lại.

Từ năm 2000, khi ở trong tù, Moore đã học để lấy bằng giáo dục đại cương (Liberal Arts). Anh ra tù năm 2013 và về sống với gia đình nhưng lại nhanh chóng trở thành người vô gia cư khi có những bất đồng với bố dượng.

"Tôi đi lang thang hết từ nơi này đến nơi khác, cũng từng ở vài đêm tại Star of Hope – nơi chú ngụ tạm thời dành cho những kẻ vô gia cư, rồi vất vưởng ở chỗ Đội quân Cứu tế 1 - 2 đêm, ngủ ở ga tàu điện ngầm và thậm chí ở chân cầu. Tôi luôn tự nhủ chẳng thà ngủ dưới chân cầu còn hơn quay lại cuộc sống của một tên tội phạm", anh nói.

Làm lại cuộc đời

Quá khứ tội lỗi khiến Moore gửi đi rất nhiều đơn xin việc nhưng đều không được nhận. Cho đến năm 39 tuổi, Moore mới đi tìm mục đích sống của mình, sau khi mẹ anh hiểu và khuyến khích ông con trai mình theo đuổi chương trình giáo dục đại học.

Đại học Texas Southern chính là nơi anh tìm được cơ hội làm lại cuộc đời.

Tuy nhiên, đi học vào thời điểm này, Moore đối mặt với rào cản khá lớn. "Công nghệ là trở ngại lớn nhất sau khi tôi ra tù. Tôi không biết làm thế nào để tra Google, gửi email, không biết cách tải tài liệu, không biết truy cập vào website trường để xem bài tập và điểm số", anh kể lại.

Quá nhiều khác biệt khiến Moore từng phải điều trị trầm cảm được văn phòng phục vụ người khuyết tật ở Texas Southern hỗ trợ rất nhiều.

Dần đần, anh bắt nhịp được với môi trường mới. "Tôi thường đến sớm để chuẩn bị cho bài giảng và Moore luôn là sinh viên đầu tiên có mặt ở lớp. Tôi rất ấn tượng với sự cầu tiến, ham học hỏi của Moore”, Ladonia Randle, giảng viên lớp Truyền thông, cho biết

Cũng từ khi vào đại học, Moore càng có cơ hội thể hiện niềm đam mê với diễn xuất. Anh từng được giao vai chính trong vở nhạc kịch “Johnny B. Goode” của giáo sư kiêm nhà viết kịch Thomas Meloncon. "Hồi còn ở trong tù, tôi từng tham gia đoàn kịch và mọi người thường khen ngợi kỹ năng diễn xuất của tôi", Moore nói.

Và sau những năm “dùi mài kinh sử”, Moore kết thúc sự nghiệp học hành của mình với mức điểm trung bình là 3,9, xuất sắc đạt danh hiệu thủ khoa của trường.

Không phải ai ở trong hoàn cảnh tương tự Moore cũng có kết thúc tốt đẹp như vậy. "Những câu chuyện cổ tích thường không dành cho tội phạm. Trong thế giới của tôi trước đây, rất ít người có thể từ bỏ và làm lại cuộc đời. Họ thường kết thúc trong cái chết hoặc ít nhất là trong tù, phụ thuộc vào ma túy. Có rất nhiều cạm bẫy trong thế giới ấy, nhưng hãy tìm một người đáng tin cậy kéo bạn ra khỏi đó để làm điều mình thích một cách hết mình", Moore chia sẻ.

-----------

Mời độc giả đón đọc phần tiếp theo của loạt bài Con đường hoàn lương của những tội phạm khét tiếng vào 4h ngày 14/8/2017.

Đường hoàn lương không tưởng của giáo sư từng là tướng cướp khét tiếng

5 lần cướp ngân hàng, 11 năm tù tội, không ai có thể ngờ đây là quá khứ của một giảng viên trường đại học hàng đầu...

Chia sẻ
Theo Huyền Anh (Theo Huffington Post, The Undefeated) (Dân Việt)
sự kiện Cuộc sống trong tù của những tên tội phạm khét tiếng
Báo lỗi nội dung