Hành trình “lột xác” của “ma nữ” được Thái Tử Anh vinh danh

Thứ Bảy, ngày 19/08/2017 04:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nghiện ngập, buôn bán ma túy rồi bị kết án 7 năm tù, ai cũng nghĩ rằng tương lai của cô gái trẻ này đã kết thúc từ đây…

Họ là những con người từng một thời lầm lỡ với tội ác tưởng chừng khó lòng tha thứ và đã phải trá giá bằng những tháng ngày trừng phạt trong tù. Sống ở ranh giới mong manh giữa cái thiện và cái ác, họ vẫn có thể tìm được chút ánh sáng còn sót lại của lương tri để rồi khát khao làm lại cuộc đời tiếp tục trỗi dậy. Loạt bài “Con đường hoàn lương của những tội phạm khét tiếng” sẽ phần nào lột tả những câu chuyện đầy nỗi đau nhưng cũng không ít niềm hạnh phúc ấy.

Hành trình “lột xác” của “ma nữ” được Thái Tử Anh vinh danh - 1

Trước đây, có nằm mơ Gina Moffatt cũng không tưởng tượng nổi có ngày được ngồi cùng Thái tử Anh như thế này.

Tuổi thanh xuân đắm chìm trong tội lỗi

Gina Moffatt sinh năm 1977,  trong một gia đình người da đen ở Tottenham, London. Mẹ bỏ đi khi mới 3 tuổi, cô bé được nuôi dưỡng theo cách rất khắt khe khi sống cùng với cha và mẹ kế.

Không có ai theo sát, Gina lớn lên như một loài cỏ dại và đến năm 15 tuổi thì bỏ học.

Càng ngày Gina càng trở nên bất cần và cứng đầu. Cô lấy trộm tiền của bố mẹ lao vào ăn chơi, không quán bar, vũ trường nào ở London không ghi dấu ấn của cô gái da đen này. Để có tiền phục vụ cho những đêm thác loạn cùng nhóm bạn xấu, Gina tham gia một băng đảng buôn bán ma túy.

Như “cá gặp nước”, tại đây, Gina đã thể hiện rất tốt khả năng của mình và liên tục lập công, nổi danh khắp giới buôn bán ma túy ở London lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, những ngày tháng tự do của Gina kết thúc sau lần tham gia vào một vụ bạo lực đẫm máu. Vốn đã nằm trong tầm ngắm của cảnh sát, cô và đám bạn hư hỏng ngay lập tức bị bắt giữ.

Gina sau đó bị tuyên phạt 7 năm tù giam với tội danh buôn bán ma túy ở tuổi 23, bỏ lại hai con gái sinh đôi cho cha chăm sóc bởi người bạn trai cũng đã bỏ rơi mẹ con cô.

Vốn đã được tôi luyện trong những hoàn cảnh đặc biệt, dù có vào tù nhưng ban đầu cô tỏ ra bất cần và lì lợm, thể hiện rõ phong thái của những tay anh chị cộm cán.

Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi chỉ một thời gian sau đó. "Tôi nghĩ tôi sẽ rất cứng rắn, nhưng nhà tù đã dạy tôi một bài học sâu sắc. Tôi sợ bóng tối, sợ sự lạnh lẽo của nó. Tôi đã vô cùng hoảng loạn khi không thể liên lạc với gia đình trong nhiều tháng và cứ tưởng tượng tiếng khóc của 2 cô con gái bé bỏng là tim tôi lại đau nhói”.

Trong tù, cô cũng chứng kiến những cơn vật vã, những gian nan của một con nghiện ở tù khi muốn cai thuốc làm lại cuộc đời và cô cảm thấy thực sự sốc.

Nữ doanh nhân được Thái tử Anh vinh danh

Từ đó, Gina bắt đầu nghĩ tới tương lai của mình. Cô còn trẻ, còn cả 2 đứa con tội nghiệp đã không có bố, mẹ lại vào tù, cô muốn làm lại cuộc đời và nhất định phải làm tốt.

Gina bắt đầu đọc rất nhiều sách, việc trước đây cô chưa từng làm và cũng chẳng bao giờ nghĩ tới. Ngoài ra, nữ tù nhân còn tham gia khóa học rèn kỹ năng sống và sau khi khóa học kết thúc, cô đề nghị với quản giáo cho cô làm công việc cung cấp hoa cho tù nhân, khách đến và nhân viên trong tù. “Mỗi nữ tù lại có ngày sinh nhật, những lễ kỷ niệm  khác nhau, vì vậy dịch vụ của tôi đã được ra đời ngay tại nhà tù”, Gina chia sẻ.

Ra tù, được sự giúp đỡ của một tổ chức nhân đạo, cô lập nghiệp với thương hiệu hoa Blooming Scent. Công việc của cô ngày càng phát đạt.

Có một điều đặc biệt là nhân viên trong chuỗi cửa hàng của cô đều là những cựu tù nhân.

Blooming Scent sau đó cũng trở thành một tổ chức hướng nghiệp cho những con người từng một thời lầm lỡ. Gina cũng là nhà hoạt động xã hội tích cực, thường tới các trường học địa phương nói về sự nguy hiểm của ma túy và các băng đảng tội phạm.

Ngày 3/10/2011, Gina Moffatt được Thái tử Charles vinh danh tại lễ trao giải Achiever Young - giải thưởng dành cho những người trẻ tuổi, những người có hoàn cảnh khó khăn, vô gia cư, từng có quá khứ tù tội... đã vượt qua chính mình để đạt được thành công.

“Chẳng ai có thể nghĩ ngày hôm nay tôi có thể đứng tại đây. Tôi muốn nói rằng các bạn hãy theo đuổi ước mơ. Không có gì là không thể trong cuộc sống của bạn nếu bạn biết không bao giờ từ bỏ”, Gina chia sẻ.

-----------

Mời độc giả đón đọc phần tiếp theo của loạt bài Con đường hoàn lương của những tội phạm khét tiếng vào 4h ngày 20/8/2017.

Cuộc đời của ngôi sao Hollywood nghiện ma túy từ năm 12 tuổi

8 tuổi hút cần sa, 12 tuổi chuyển sang ma túy, 14 tuổi cướp có vũ trang, không ai có thể ngờ đây là quá khứ của một diễn...

Chia sẻ
Theo Huyền Anh (Theo CFE, Prince’s Trust) (Dân Việt)
sự kiện Cuộc sống trong tù của những tên tội phạm khét tiếng
Báo lỗi nội dung