Lộ thủ đoạn làm ăn bí mật của băng đảng khét tiếng nhất Nhật Bản

Thứ Bảy, ngày 23/05/2020 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một nhóm tài xế taxi bị bắt giữ vì nghi ngờ hoạt động không phép thú nhận, để được thoải mái hoạt động, nhóm phải nộp phí bảo kê cho băng đảng Yakuza khét tiếng trong nhiều năm.

Lộ thủ đoạn làm ăn bí mật của băng đảng khét tiếng nhất Nhật Bản - 1

Yakuza, băng đảng tội phạm khét tiếng nhất Nhật Bản. Ảnh minh họa: Trek Views

Tờ Japan News mới đây đưa tin, một nhóm tài xế taxi - bị bắt giữ khi hoạt động trái phép tại Ginza, quận sầm uất bậc nhất Tokyo, Nhật Bản - cho biết họ phải trả một khoản tiền được xem như phí bảo kê cho một băng đảng Yakuza trong nhiều năm.

Nguồn tin điều tra cho biết, một trong số tài xế bị bắt cho biết đã phải trả phí bảo kê hơn 40 năm.

"Tôi chỉ cho đó là một phần chi phí để được hoạt động taxi trái phép tại quận Ginza", một tài xế hơn 80 tuổi chia sẻ với Japan News.

Người tài xế cao tuổi cho biết ông được một đồng nghiệp nhắc phải trả phí bảo kê cho một băng đảng Yakuza để được hoạt động trái phép khi ông vừa "chân ướt chân ráo" vào nghề năm 40 tuổi.

Mỗi tháng, tài xế này phải trả 10,000 yen (hơn 2 triệu đồng). Riêng tháng 1 và tháng 8, phí bảo kê là 15.000 yen vì đây là 2 tháng có lễ tết. Như vậy, mỗi năm, tài xế này phải nộp 130.000 yen (gần 30 triệu đồng) phí bảo kê cho Sumiyoshi-kai, một băng đảng thuộc Yakuza, thông qua người trung gian là tài xế khác. Hơn 40 năm, số tiền phí bảo kê lên tới 5 triệu yen (hơn 1 tỷ đồng).

"Tôi nghĩ trả 10.000 yen/tháng là điều có thể chấp nhận khi tránh được rắc rối trong lúc làm việc tại Ginza", tài xế hơn 80 tuổi nói.

Lộ thủ đoạn làm ăn bí mật của băng đảng khét tiếng nhất Nhật Bản - 2

Lộ thủ đoạn làm ăn bí mật của băng đảng khét tiếng nhất Nhật Bản - 3

Nhiều tài xế taxi hoạt động trái phép phải đóng phí bảo kê cho một băng đảng của Yakuza. Ảnh minh họa: Kanp

Tháng 11/2019, lực lượng thuộc Sở cảnh sát đô thị Tokyo (MPD) đã bắt giữ 3 tài xế, trong độ tuổi từ 75 trở lên và có cả tài xế hơn 80 tuổi kể trên, vì hoạt động taxi trái phép tại Ginza, vi phạm Luật giao thông đường bộ. Cả 3 đều bị xử phạt hành chính.

Sau khi thẩm vấn, 3 tài xế đều thừa nhận họ đã trả tiền bảo kê cho một băng đảng của Yakuza để được thoải mái hoạt động trái phép tại Ginza. Tiền bảo kê được những kẻ trung gian thay mặt băng đảng đi thu gom.

"Băng đảng tội phạm có thể kiếm tiền từ việc lợi dụng hoạt động trái phép của các tài xế", một nguồn tin cảnh sát cho biết.

Trong năm 2019, 100 tài xế taxi không có giấy phép đã ngang nhiên hoạt động trái phép tại quận Ginza. Lực lượng MPD nghi ngờ nhiều tài xế đã trả khoản phí bảo kê lớn (10 triệu yen = hơn 2 tỷ đồng/năm) cho băng đảng Yakuza.

Theo Pháp lệnh loại bỏ tội phạm có tổ chức của giới chức Tokyo, các băng đảng tội phạm và những người điều hành doanh nghiệp như nhà hàng, trung tâm giải trí... ở 29 quận của Tokyo, bao gồm cả Ginza, sẽ bị phạt khi nhận hoặc trả tiền bảo kê. Tuy nhiên, pháp lệnh này lại không bao gồm những người điều hành taxi không phép.

Lực lượng MPD hy vọng mối quan hệ giữa các băng đảng tội phạm và các tài xế taxi trái phép sẽ bị chấm dứt bởi việc áp dụng Luật phòng chống hành vi bất công của các băng đảng tội phạm.

Nguồn: http://danviet.vn/lo-thu-doan-lam-an-bi-mat-cua-bang-dang-khet-tieng-nhat-nhat-ban-5020202355583...

Băng đảng khét tiếng nhất Nhật Bản ”khốn đốn” thế nào trong dịch Covid-19?

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của Yakuza, băng đảng tội phạm lâu đời nhất Nhật Bản, khi nó...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Japan Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung