Băng đảng khét tiếng nhất Nhật Bản "khốn đốn" thế nào trong dịch Covid-19?

Thứ Năm, ngày 14/05/2020 20:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của Yakuza, băng đảng tội phạm lâu đời nhất Nhật Bản, khi nó bùng phát đúng thời điểm băng đảng này đang chật vật để "sinh tồn".

Hãng Sky News hôm 14/5 đưa tin, băng đảng Yakuza đang thực hiện các phi vụ lừa đảo liên quan đến dịch Covid-19 và tăng giá bán ma túy trên đường phố khi tổ chức tội phạm này đang khốn đốn trong đại dịch, theo các chuyên gia nghiên cứu tội phạm có tổ chức Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản không áp dụng phong tỏa toàn quốc nhưng nhiều người dân, bao gồm cả thành viên băng đảng Yakuza, quyết định ở nhà.

Cách kiếm tiền của thành viên băng đảng Yakuza hiện tại đã khác trước. Cách băng đảng này kiếm tiền được gọi là shinogi - có nghĩa là trở thành tội phạm mạng và đa dạng hóa nguồn thu nhập từ các hoạt động trái phép như buôn bán ma túy, mại dâm, tống tiền và bảo kê.

Băng đảng khét tiếng nhất Nhật Bản "khốn đốn" thế nào trong dịch Covid-19? - 1

Thành viên băng đảng Yakuza có cách kiếm tiền khác so với trước. Ảnh minh họa: Sky News

Jake Adelstein, một phóng viên điều tra ở Tokyo đưa tin về băng đảng Yakuza trong hơn 25 năm, chia sẻ với Sky News, những tên tội phạm mới vào hoặc cấp thấp đang phải tìm ra cách mới để kiếm đủ tiền nộp cho các ông trùm hàng tháng.

"Nhiều thành viên Yakuza quyết định ở nhà giống như những người khác trong thời điểm dịch bệnh. Điều này có nghĩa chúng không thể thu tiền bảo kê từ các câu lạc bộ, quán bar hoặc các tụ điểm trái phép khác.

Một cách làm mới được nhiều thành viên áp dụng là bán khẩu trang với giá cao cho các cửa hàng nhỏ lẻ. Nhưng nó cũng không mang lại lợi nhuận cao cho nhóm tội phạm", phóng viên điều tra cho biết.

Adelstein cho rằng Yakuza đang nhắm tới người dân Nhật Bản được chính phủ hỗ trợ 100.000 yen (gần 22 triệu đồng)/người để vượt qua đại dịch.

"Nhiều công ty lừa đảo do thành viên Yakuza kiểm soát đã đăng tải thông tin trực tuyến nói rằng sẽ hoàn tất thủ tục phức tạp để lấy được khoản tiền hỗ trợ cho người dân nếu họ cung cấp thông tin cá nhân và số tài khoản ngân hàng. Dĩ nhiên, chúng sẽ rút hết tiền trong tài khoản của bạn", phóng viên Adelstein nói.

Các ông trùm của Yakuza đang cân nhắc ngừng yêu cầu cấp dưới phải nộp tiền mỗi tháng tuy nhiên điều này vẫn chỉ dừng ở cân nhắc, theo Adelstein.

Băng đảng khét tiếng nhất Nhật Bản "khốn đốn" thế nào trong dịch Covid-19? - 2

Kenichi Shinoda (đội mũ), ông trùm của nhóm Yamaguchi-gumi, khi được thả tự do năm 2011. Ảnh: Sky News

Tomohiko Suzuki, chuyên gia nghiên cứu về Yakuza, cho biết, thành viên của Yakuza được lợi nhất trong dịch Covid-19 là nhóm buôn lậu ma túy.

"Kể từ khi lời kêu gọi ở yên trong nhà được đưa ra để ngăn dịch Covid-19, giá ma túy và các chất kích thích khác đã tăng gần gấp đôi ở một số khu vực. Người mua sẽ đặt hàng ma túy qua điện thoại và hàng cấm sẽ được chuyển đến nơi nhận bằng ô tô.

Các nhà thổ vẫn hoạt động dưới sự kiểm soát của Yakuza nhưng dịch Covid-19 khiến mọi hàng quán vắng tanh, nhà thổ cũng không ngoại lệ", ông Suzuki cho hay.

Theo Adelstein, Yakuza nhiều khả năng tập trung vào cho vay nặng lãi. Nhưng các chủ doanh nghiệp dường như sẽ hứng thú hơn với các khoản hỗ trợ cho vay của chính phủ Nhật Bản. Chuyên gia nghiên cứu về Yakuza cho biết nhiều ông trùm của tổ chức tội phạm này đã lớn tuổi và phải ở nhà "thu mình" do lo ngại nhiễm virus SARS-CoV-2. Tỷ lệ người lớn tuổi tử vong vì loại virus mới là khá cao.

Ngoài ra, nhiều ông trùm lo sợ bị nhiễm bệnh vì "bị một con virus nhỏ đánh bại" được xem là dấu hiệu của sự suy yếu trong giới trùm Yakuza.

Theo Adelstein, Yakuza khá lạc hậu với công nghệ và phải thuê người sử dụng công nghệ để đi lừa đảo.

Yamaguchi-gumi và Kobe Yamaguchi-gumi là 2 băng lớn của Yakuza nhưng cũng vì thế thành viên của 2 băng này liên tục xích mích và vướng vào một "cuộc chiến quyền lực" trong những năm gần đây.

Băng đảng khét tiếng nhất Nhật Bản "khốn đốn" thế nào trong dịch Covid-19? - 3

Thành viên nhóm Takahashi-gumi (thuộc Yakuza) tại một lễ hội ở Tokyo năm 2012. Ảnh: Sky News

Băng đảng khét tiếng nhất Nhật Bản "khốn đốn" thế nào trong dịch Covid-19? - 4

Thành viên băng nhóm Yamaguchi-gumi (thuộc Yakuza) đang đưa tiễn một ông trùm năm 2002. Ảnh: Sky News

Vì vậy, các bệnh viện nhiều khi từ chối nhận các bệnh nhân với hình xăm tượng trưng cho băng đảng Yakuza vì sợ bị vướng vào một cuộc tấn công "đuổi cùng giết tận". Và điều này càng khiến thành viên Yakuza muốn tránh bị nhiễm Covid-19.

Với các cuộc truy quét của cảnh sát, một số thành viên của Yakuza đã đề nghị giúp đỡ người bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19 để ghi điểm trước công chúng.

Trang News Post Seven của Nhật Bản mới đây đưa tin, một nhóm tội phạm thuộc Yakuza đề nghị cử thành viên trong nhóm tới làm vệ sinh trên du thuyền Diamond Princess khi nó neo đậu tại cảng Yokohama hồi tháng 2. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản đã từ chối đề nghị này.

Các thành viên của Yakuza còn phân phát khẩu trang miễn phí cho trường học và hiệu thuốc trong thời điểm khẩu trang khan hiếm tại các siêu thị.

Adelstein cho biết Yakuza đang trải qua "thời kỳ tồi tệ nhất" kể từ khi được thành lập vào thế kỷ 17 vì chính phủ Nhật Bản đang đưa ra nhiều đạo luật hạn chế hoạt động tội phạm.

Hiện tại, Yakuza có 22 băng nhóm lớn nhưng số thành viên chỉ còn dưới 10.000, giảm rõ rệt so với con số 80.000 vào năm 2010.

Nguồn: http://danviet.vn/bang-dang-khet-tieng-nhat-nhat-ban-khon-don-the-nao-trong-dich-covid-19-502020...

Lộ thủ đoạn làm ăn bí mật của băng đảng khét tiếng nhất Nhật Bản

Một nhóm tài xế taxi bị bắt giữ vì nghi ngờ hoạt động không phép thú nhận, để được thoải mái hoạt động, nhóm phải...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Sky News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung