"Binh sĩ Mỹ ở Đài Loan": Tướng họ Khâu bất ngờ nói ngược lãnh đạo Thái Anh Văn

Thứ Sáu, ngày 29/10/2021 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Những phát biểu hôm 27.10 của lãnh đạo Đài Loan – bà Thái Anh Văn – về việc binh sĩ Mỹ đang đồn trú trên hòn đảo được giới quan sát đánh giá là “khiêu khích nghiêm trọng” Trung Quốc, buộc người đứng đầu Lực lượng phòng vệ Đài Loan phải lên tiếng.

"Binh sĩ Mỹ ở Đài Loan": Tướng họ Khâu bất ngờ nói ngược lãnh đạo Thái Anh Văn - 1

Khâu Quốc Chính – lãnh đạo Lực lượng phòng vệ Đài Loan (ảnh: SCMP)

"Không nhiều như mọi người nghĩ", bà Thái Anh Văn trả lời khi người dẫn chương trình của kênh CNN hỏi hiện tại có bao nhiêu lính Mỹ đang đồn trú ở Đài Loan. Với phát biểu trên, bà Thái là lãnh đạo Đài Loan đầu tiên lên tiếng xác nhận việc quân đội Mỹ có mặt trên hòn đảo kể từ năm 1979.

Lo ngại phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh, giới chức Đài Loan phải lên tiếng đính chính lại về phát biểu của bà Thái Anh Văn.

“Sự thực là có những lần trao đổi quân sự giữa Đài Loan và Mỹ. Trong những lần đó, một số quân nhân Mỹ đã giúp chúng tôi huấn luyện binh sĩ”, tướng Khâu Quốc Chính – lãnh đạo Lực lượng phòng vệ Đài Loan – phát biểu trước báo giới ngày 28.10.

“Không có chuyện quân đội Mỹ đồn trú ở Đài Loan”, tướng Khâu nhấn mạnh.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, Tan Kefei – phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc – nói rằng Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối mối quan hệ quân sự Washington – Đài Loan.

“Nếu Mỹ tiếp tục ngoan cố và ảo tưởng về việc sử dụng Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc, chúng tôi sẽ kiên quyết phản công”, phát ngôn viên Tan nói.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, bà Thái Anh Văn không tiết lộ hiện có bao nhiêu binh sĩ Mỹ đồn trú ở Đài Loan. Tuy nhiên, bà khẳng định rằng, Đài Loan có “một loạt các cam kết hợp tác với Mỹ” nhằm gia tăng năng lực phòng thủ.

"Binh sĩ Mỹ ở Đài Loan": Tướng họ Khâu bất ngờ nói ngược lãnh đạo Thái Anh Văn - 2

Tướng Đài Loan khẳng định không có lính Mỹ đồn trú trên hòn đảo (ảnh: SCMP

“Mặc dù bất cứ sự hỗ trợ nào cũng mang lại lợi ích nhất định cho Đài Loan, nhưng đối với vấn đề bảo vệ hòn đảo, chúng ta không nên dựa dẫm vào nước ngoài”, tướng Khâu Quốc Chính nhấn mạnh.

Trong cuộc họp báo hôm 28.10, Trung Quốc cho rằng Mỹ đang liên tục “gửi tín hiệu sai” cho các lực lượng ly khai ở Đài Loan.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức trao đổi và tiếp xúc quân sự nào giữa Mỹ và Đài Loan. Mỹ không được can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc bằng nỗ lực kích động và gây rối. Mỹ không nên đánh giá thấp sự quyết tâm của Trung Quốc trong việc thống nhất Đài Loan. Nguyên tắc một Trung Quốc là nền tảng trong quan hệ Mỹ - Trung”, Uông Văn Bân – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu.

“Những kẻ đòi ly khai, chia cắt dân tộc sẽ không bao giờ có một cái kết tốt đẹp”, phát ngôn viên Uông cảnh báo.

Song Zhongping – chuyên gia phân tích quân sự Trung Quốc – cho rằng, những bình luận mới nhất của lãnh đạo Đài Loan là hành động khiêu khích nghiêm trọng đối với Bắc Kinh.

“Qua việc tiết lộ sự hiện diện của lính Mỹ ở Đài Loan, bà Thái muốn thể hiện rằng hòn đảo đang nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ. Tuy nhiên, đây là hành động khiêu khích nghiêm trọng đối với Bắc Kinh”, ông Song nhận định.

“Bằng việc xác nhận lính Mỹ đang đồn trú trên hòn đảo, bà Thái Anh Văn cho rằng đã đến lúc chuyển mối quan hệ Đài Loan – Mỹ từ mơ hồ thành rõ ràng. Bà ấy cũng muốn thăm dò phản ứng của Mỹ và Đài Loan”, Wang Kung-yi – giám đốc Hiệp hội Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Đài Loan – nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/binh-si-my-o-dai-loan-tuong-ho-khau-bat-ngo-noi-nguoc-lanh-dao-thai-anh-van-50...

Tổng thống Biden chỉ trích Bắc Kinh trong cuộc họp có mặt Thủ tướng TQ

Trong một hội nghị cấp cao trực tuyến, Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích Trung Quốc về các hành động gần đây đối với...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung