Ấn Độ phóng thành công tên lửa có tầm bắn "gần như toàn bộ TQ"

Thứ Năm, ngày 28/10/2021 20:15 PM (GMT+7)

Đêm 27.10 theo giờ địa phương, Ấn Độ lần đầu tiên thử thành công loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn cực xa.

Ấn Độ phóng thành công tên lửa có tầm bắn "gần như toàn bộ TQ" - 1

Tên lửa Agni-5 hiện đại bậc nhất Ấn Độ rời bệ phóng (ảnh: SCMP)

“Tên lửa Agni-5 với tầm bắn 5.000 km vừa rơi xuống vịnh Bengal với độ chính xác rất cao”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo.

Theo Times of India, Hindustan Times, việc Ấn Độ bắn thử nghiệm thành công Agni-5 ngay trong lần đầu tiên là “tín hiệu cứng rắn” với Trung Quốc. Đặc biệt là trong bối cảnh mùa đông sắp tới ở khu vực Đường kiểm soát thực tế biên giới (LAC).

“Đây là lần đầu tiên Ấn Độ bắn thử Agni-5 – loại tên lửa có thể tấn công hầu khắp mục tiêu ở Trung Quốc”, SCMP viết.

Agni-5 là loại tên lửa hiện đại bậc nhất của Ấn Độ, với khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

“Tên lửa có 3 tầng đẩy trang bị động cơ nhiên liệu rắn, có tầm bắn 5.000 km và độ chính xác rất cao. Vụ thử thành công tên lửa Agni-5 phù hợp với chính sách của New Delhi, trong đó bảo đảm năng lực răn đe tối thiểu và tuân thủ cam kết không tấn công trước”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố.

Tên lửa Agni-5 dài 17,5 mét, nặng 50 tấn và mang được đầu đạn hạt nhân nặng 1,5 tấn. Loại vũ khí này ra mắt lần đầu năm 2012 và trải qua 7 cuộc thử nghiệm trước khi được biên chế cho Lực lượng Chiến lược Ấn Độ vào năm 2018. Vụ phóng ngày 27.10 là lần đầu tiên Agni-5 khai hỏa.

Theo The Times of India, Ấn Độ đang nghiên cứu cải tiến nhằm giúp Agni-5 mang được nhiều đầu đạn hạt nhân cùng lúc và có thể tách ra tấn công các mục tiêu ở vị trí khác nhau.

Kho vũ khí tên lửa của Bắc Kinh được cho là nguyên nhân khiến New Delhi gấp rút cải tiến hệ thống vũ khí của mình trong vài năm trở lại đây. Với nhiều loại tên lửa tiên tiến, Ấn Độ có thể tấn công bất cứ nơi nào ở Pakistan – quốc gia láng giềng mà New Delhi coi là đối thủ. Tuy nhiên răn đe Trung Quốc bằng tên lửa là câu chuyện hoàn toàn khác.

Đầu tháng 10, các cuộc đàm phán giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc về việc rút bớt quân khỏi LAC đã rơi vào bế tắc. Điều này khiến căng thẳng biên giới Trung - Ấn trong mùa đông năm nay trở nên khó lường.

Nguồn: http://danviet.vn/an-do-phong-thanh-cong-ten-lua-co-tam-ban-gan-nhu-toan-bo-tq-50202128102013276...

Kể chuyện UFO hay, người đàn ông “dân quê” chiếm ghế Tổng thống Mỹ

Trước khi trở thành thống đốc bang Georgia (Mỹ) và leo lên ghế Tổng thống Mỹ, người đàn ông này chỉ là một nông dân...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Ấn Độ
Báo lỗi nội dung