Tổng thống Biden chỉ trích Bắc Kinh trong cuộc họp có mặt Thủ tướng TQ

Thứ Năm, ngày 28/10/2021 18:15 PM (GMT+7)

Trong một hội nghị cấp cao trực tuyến, Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích Trung Quốc về các hành động gần đây đối với Đài Loan, bất chấp sự có mặt của Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Tổng thống Biden chỉ trích Bắc Kinh trong cuộc họp có mặt Thủ tướng TQ - 1

Tổng thống Mỹ Biden phát biểu trong hội nghị có sự tham gia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (góc trên bên trái) và nhiều lãnh đạo thế giới (ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao Đông Nam Á ngày 27.10, ông Biden cho biết Mỹ “hết sức quan ngại” trước các hành động quân sự của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan. Tổng thống Biden cho rằng, Bắc Kinh đang “đe dọa hòa bình, ổn định khu vực”.

“Chúng tôi hết sức quan ngại trước các hành động cưỡng ép mà Trung Quốc đang thực hiện ở eo biển Đài Loan. Những hành động đó đe dọa hòa bình và ổn định khu vực”, ông Biden nói khi Thủ tướng Lý Khắc Cường – đại diện Trung Quốc tham gia cuộc họp – đang lắng nghe.

Nhấn mạnh trong hội nghị trực tuyến có sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, ông Biden khẳng định Mỹ có cam kết “vững chắc” đối với Đài Loan.

“Mỹ có cam kết với Đài Loan. Đây là cam kết vững chắc và nhất quán của Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan và khu vực”, ông Biden tuyên bố.

Hôm 21.10, ông Biden khẳng định Mỹ sẽ đứng ra bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị Trung Quốc thống nhất bằng vũ lực. Viện dẫn đạo luật Quan hệ Đài Loan, ông Biden cam kết Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí để Đài Loan nâng cao năng lực phòng thủ.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Loan leo thang trong vài tuần trở lại đây khi Trung Quốc liên tục điều máy bay chiến đấu áp sát hòn đảo.

Hôm 27.10, trong cuộc phỏng vấn với kênh CNN, lãnh đạo Đài Loan bà Thái Anh Văn đã xác nhận sự hiện diện của binh sĩ Mỹ trên hòn đảo.

“Không nhiều như mọi người nghĩ”, bà Thái Anh Văn trả lời khi người dẫn chương trình của CNN đặt câu hỏi về số lượng binh sĩ Mỹ có mặt ở Đài Loan. Năm 1979, lính Mỹ đã rời khỏi Đài Loan, sau khi Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, sớm muộn cũng phải hợp nhất nhất với đại lục. 

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thong-biden-chi-trich-bac-kinh-trong-cuoc-hop-co-mat-thu-tuong-tq-5020212...

Kể chuyện UFO hay, người đàn ông “dân quê” chiếm ghế Tổng thống Mỹ

Trước khi trở thành thống đốc bang Georgia (Mỹ) và leo lên ghế Tổng thống Mỹ, người đàn ông này chỉ là một nông dân...

Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung