Yếu tố quyết định thời điểm Nga có thể tấn công quân sự Ukraine

Thứ Sáu, ngày 26/11/2021 21:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Địa hình bùn lầy và nhu cầu cần bổ sung thêm binh sĩ của Nga là hai lý do chính khiến chiến dịch sớm nhất tấn công Ukraine của Nga chưa thể diễn ra cho tới tháng 1.2022, các nhà phân tích quân sự ở Nga và phương Tây nhận định, theo Bloomberg.

Yếu tố quyết định thời điểm Nga có thể tấn công quân sự Ukraine - 1

Lực lượng Nga diễn tập tác chiến đổ bộ ở bán đảo Crimea hồi tháng 10.

Mỹ đã chia sẻ thông tin tình báo, cung cấp bản đồ tình hình biên giới Nga-Ukraine cho một số đồng minh NATO, cảnh báo rằng Nga có thể cân nhắc phát động tấn công quy mô lớn.

Giới chức Mỹ đến nay nhận định, hiện vẫn chưa rõ ý đồ của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhưng nếu ông Putin quyết định tấn công, quân đội Nga nhiều khả năng sẽ tăng gấp đôi số lượng đơn vị chiến đấu giáp biên giới Ukraine như hiện nay. Hoạt động bổ sung thêm binh lực của Nga có thể diễn ra trong những tháng đầu năm sau, theo Bloomberg.

Moscow cho đến nay phủ nhận nước này có thể tấn công Ukraine, cho rằng Washington và Kiev đang leo thang căng thẳng.

“Ở thời điểm này, có một vấn đề mà chúng tôi gọi là Rasputitsa, có nghĩa là bùn lầy”, Pavel Felgenhauer, một chuyên gia quân sự ở Moscow, nói với Bloomberg.

Về khả năng Nga tấn công Ukraine, ông Felgenhauer nói các tướng lĩnh Nga muốn khuất phục lực lượng chiến đấu của Ukraine ở vùng Donetsk và Lugansk càng nhanh càng tốt, trước khi Ukraine kịp trở tay.

Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine là nơi xảy ra giao tranh suốt nhiều năm qua giữa quân đội Ukraine và phe ly khai thân Nga.

“Nga cần đưa xe tăng và các phương tiện vũ khí hành quân xuyên qua những con đường chính. Điều này là không thể ở thời điểm này vì bùn lầy. Khi băng tuyết lan tỏa khắp khu vực, các lực lượng Nga di chuyển một cách dễ dàng hơn”, ông Felgenhauer nói.

Bên cạnh đó, các chỉ huy Nga muốn có thời gian bổ sung thêm lực lượng tới Ukraine, ông Felgenhauer nhận định.

Theo một cựu quan chức an ninh cấp cao giấu tên của Mỹ, lực lượng tấn công thông thường phải gấp đôi hoặc gấp ba phe phòng thủ. Đánh giá về tình hình Ukraine hiện nay, chuyên gia này nói Nga chưa có đủ số lượng binh sĩ cần thiết để phát động tấn công.

Nga từng điều động tới 30 vạn quân, 35.000 trang thiết bị hạng nặng, 900 máy bay, 180 tàu chiến trong phạm vi lãnh thổ vào năm nay. Nhưng các binh sĩ cũng được điều động tới nhiều khu vực chiến lược, không chỉ riêng khu vực gần biên giới Ukraine.

Một số lượng đáng kể binh sĩ Nga từng được đưa tới bán đảo Kamchatka, là nơi giáp phía bắc Nhật Bản và giáp phía tây Alaska.

Nga có thể tăng quân tới gần Ukraine bằng cách tổ chức cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu trên toàn quốc. Nhưng hiện chưa có dấu hiệu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sẽ ra lệnh mở cuộc tập trận.

Ông Felgenhauer và các chuyên gia phương Tây đều cho rằng, ngay cả khi xung đột chưa xảy ra vào mùa đông năm nay, căng thẳng kéo dài giữa Nga, Ukraine và Mỹ sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ chiến tranh.

Nguồn: http://danviet.vn/yeu-to-quyet-dinh-thoi-diem-nga-co-the-tan-cong-quan-su-ukraine-50202126112113...

Video: Xe tăng T-80 của Nga xuất hiện với trang bị lạ trước nguy cơ xung đột Ukraine

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine, ít nhất một xe tăng chủ lực T-80 của Nga bị phát hiện có gắn thiết...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung