Bà Pelosi sẽ là tân tổng thống nếu ông Trump và ông Biden hòa?

Thứ Bảy, ngày 31/10/2020 09:30 AM (GMT+7)

Nhiều người Mỹ suy đoán rằng nếu cả hai ông Trump và ông Biden nhận được số phiếu ngang nhau, tổng thống tiếp theo có thể sẽ là Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi.

Ngày 30-10, kênh truyền hình Fox News đưa tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ - bà Nancy Pelosi có thể sẽ là tân tổng thống nếu như cả hai ứng viên tổng thống nhận được số phiếu ngang bằng nhau.

Mặc dù khó xảy ra tình huống hòa giữa ông Trump và ông Biden nhưng lại không phải là điều "không tưởng" và trong lịch sử nước Mỹ đã có tiền lệ này.

Đại cử tri Đoàn bao gồm 538 phiếu bầu được chia cho tất cả 50 tiểu bang và thủ đô Washington DC. Để trở thành tổng thống, một ứng viên phải giành được đa số phiếu, tức là tối thiểu phải nhận được 270 phiếu.

Thế nhưng, con số 538 lại là một số chẵn. Điều này có nghĩa là rất có thể sẽ xảy ra kịch bản trong đó cả hai ứng viên tổng thống đều nhận được 269 phiếu từ đại cử tri. Theo kết quả đó, Hạ viện Mỹ sẽ tham gia vào việc bỏ phiếu để gỡ đi thế hòa.

Bà Pelosi sẽ là tân tổng thống nếu ông Trump và ông Biden hòa? - 1

Bản đồ Đại cử tri đoàn của Mỹ hiển thị số phiếu của đại cử tri theo từng tiểu bang. Ảnh: FOX NEWS/ GETTY IMAGES

Trong khi đó, vị trí phó tổng thống sẽ được bên Thượng viện chọn trong trường hợp hai ứng cử viên tổng thống hòa.

Trong trường hợp nếu Hạ viện không thể quyết định được tổng thống nhưng Thượng viện đã chọn được người cho vị trí phó tổng thống, khi đó phó tổng thống sẽ có quyền hạn của một tổng thống cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Tuy nhiên, trong trường hợp cả Thượng viện và Hạ viện đều không chọn được ai, lúc này Chủ tịch Hạ viện – bà Nancy Pelosi sẽ có được quyền hạn của tổng thống cho đến khi cả hai viện chọn được người.

Bà Pelosi sẽ là tân tổng thống nếu ông Trump và ông Biden hòa? - 2

Chủ tịch Hạ viện Mỹ - bà Nancy Pelosi. Ảnh: FOX NEWS

Người dân Mỹ đã được dịp chứng kiến sự kiện hiếm hoi này trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 1800, khi cả hai ứng cử viên khi đó là ông Thomas Jefferson và ông Aaron Burr đều nhận được số phiếu từ đại cử tri như nhau, với số phiếu mỗi người nhận được là 73 phiếu từ đại cử tri (vào thời điểm đó, Mỹ có ít tiểu bang hơn ngày nay).

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/ba-pelosi-se-la-tan-tong-thong-neu-ong-trump-va-ong-biden-hoa-947245.html

Ông Obama nhẫn nhịn suốt 4 năm để tung ”đòn chốt hạ” vào ông Trump sát ngày bầu cử?

Cựu Tổng thống Obama đã phải kiềm chế những lời chỉ trích gay gắt nhất đối với ông Trump suốt 4 năm qua và giờ là...

Theo NGỌC KHÁNH (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung