Cựu đại sứ Mỹ: TQ nghiêng về ông Biden ổn định hơn là ông Trump “hỗn loạn”

Thứ Sáu, ngày 30/10/2020 08:07 AM (GMT+7)

Sau 4 năm chứng kiến một Tổng thống Mỹ Donald Trump đầy khó đoán và “sẵn sàng đăng thông điệp lên Twitter vào giữa đêm”, Trung Quốc nghiêng về một Tổng thống Mỹ ổn định hơn như ứng viên Joe Biden, cựu đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, nhận định.

Cựu đại sứ Mỹ: TQ nghiêng về ông Biden ổn định hơn là ông Trump “hỗn loạn” - 1

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3.11.

Đây là nhận định của Max Baucus, đại sứ Mỹ tại Trung Quốc giai đoạn năm 2014-2017. Trả lời phỏng vấn trên SCMP, ông Baucus nói mình đưa ra nhận định trên dựa vào kinh nghiệm và những nguồn tin có được từ Bắc Kinh.

“Tôi nghĩ Trung Quốc thấy ông Trump có chút phiền toái, nhưng họ cũng nhận thấy ông Trump đang dẫn dắt Mỹ đi theo con đường sa sút, rõ ràng là điều tốt với Trung Quốc”, Baucus nói. “Trong khi đó, giới lãnh đạo Trung Quốc mong muốn một sự ổn định hơn”.

“Nếu ông Biden làm tổng thống, sự ổn định hơn là điều chắc chắn. Ông Biden không phải là kiểu tổng thống sẽ đăng thông điệp trên mạng xã hội Twitter vào giữa đêm, nói bất cứ thứ gì mình nghĩ đến và không quan tâm đến đội ngũ cố vấn”, Baucus nói.

Tổng thống Trump cũng từng nói rằng Trung Quốc muốn ông Biden đắc cử. “Nếu Biden chiến thắng, Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ”, ông Trump nói trên Fox News.

Nhưng một số chuyên gia khác, bao gồm Long Yongtu, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại thương Trung Quốc, người có vai trò trong đội ngũ đưa Trung Quốc gia nhập WTO cách đây 2 thập kỷ, nói ông Trump tái đắc cử vẫn được xem là điều tốt với Bắc Kinh.

Theo ông Baucus, nếu đắc cử tổng thống, ông Biden sẽ xem xét kỹ các chiến lược gây sức ép lên Trung Quốc của ông Trump và nhiều khả năng sẽ vẫn giữ nguyên các chiến lược này, bao gồm đòn thuế và đòn trừng phạt các công ty Trung Quốc.

Nói về giai đoạn là đại sứ Mỹ ở Trung Quốc, Baucus nói đó là giai đoạn Trung Quốc có sự thay đổi lớn, xây dựng hệ thống chấm điểm công dân ở trong nước và theo đuổi chính sách hung hăng hơn ở nước ngoài.

Kể từ đó, chính sách ngoại giao “chiến binh sói” của Trung Quốc và chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump là nguyên nhân quan hệ hai nước ngày càng trở nên căng thẳng, ông Baucus nói.

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-dai-su-my-tq-nghieng-ve-ong-biden-on-dinh-hon-la-ong-trump-hon-loan-502020...

Bầu cử tổng thống Mỹ: Đừng tin thăm dò, ông Trump vẫn sẽ thắng lớn?

Ông Donald Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, và thắng lớn, The Hill nhận định.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung