Ông Trump hay ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ, Nga đều không vui?

Thứ Sáu, ngày 30/10/2020 15:09 PM (GMT+7)

Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do Nga, đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, là người mở sâm panh ăn mừng ở Quốc hội Nga năm 2016, khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ông Trump hay ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ, Nga đều không vui? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Nhưng trong cuộc bầu cử Mỹ chính thức diễn ra vào tuần tới, chính trị gia kỳ cựu ở Nga đã bày tỏ quan điểm hoàn toàn khác.

“Ông Trump chẳng làm được gì tốt cho Nga”, ông Zhirinovsky nói với Reuters, ám chỉ mối quan hệ Nga-Mỹ sau 4 năm ông Trump làm Tổng thống. “Nếu nói chọn người ít tệ hơn người kia thì ông Biden cũng chẳng hề kém hơn”.

Zhirinovsky, 74 tuổi là chính trị gia Nga theo chủ nghĩa dân tộc sâu sắc. Những lời bình luận của ông thường phản ánh quan điểm từ Điện Kremlin.

Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) từng ăn mừng chiến thắng của ông Trump năm 2016, phản ánh quan điểm của Tổng thống Nga Vladimir Putin về một mối quan hệ Nga-Mỹ khởi sắc hơn.

4 năm sau, sự lạc quan đó đã biến mất. Dù vậy, sự phân cực mà ông Trump thúc đẩy trong chính trường Mỹ được một số chính trị gia Nga hoan nghênh.

“Khi họ còn đang bận đấu tranh với nhau, người Mỹ ít để tâm tới Nga hơn và đó là điều tốt”, một quan chức Nga giấu tên nói trên Reuters. “Chúng tôi không thích khi người khác cứ chĩa mũi vào chuyện nội bộ của Nga”.

Nhưng những kì vọng của Điện Kremlin về một mối quan hệ Nga-Mỹ khởi sắc đã không xảy ra. Tay vào đó, Mỹ tiếp tục giáng đòn trừng phạt Nga, tác động đến dự án khí đốt đầy tham vọng của Nga và Đức, rút khỏi thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân quan trọng.

“Dưới thời ông Trump, gần như toàn bộ các trụ cột trong mối quan hệ Nga-Mỹ đã sụp đổ”, Andrei Kortunov, người đứng đầu Hội đồng Các vấn đề Quốc tế Nga, tổ chức tư vấn thân cận với Bộ Ngoại giao Nga, nói.

“Nga và Mỹ vẫn đang trong cuộc chiến ngoại giao. Đại sứ quán của hai nước như thành lũy. Theo một cách hiểu nào đó, vấn đề ngoại giao đã được thay thế bằng các biện pháp trừng phạt ”, ông Kortunov nói, ám chỉ làn sóng trục xuất nhà ngoại giao Nga vì vụ đầu độc điệp viên hai mang người Nga ở Anh vào năm 2018.

Điện Kremlin đã tuyên bố sẵn sàng hợp tác với bất kì tổng thống Mỹ nào và tuyên bố gần đây của Điện Kremlin cho thấy ông Putin cũng không nghiêng về ông Trump hay ông Biden.

Một nguồn tin trong chính phủ Nga cho biết, nếu ông Trump chiến thắng, cơ hội hàn gắn quan hệ Nga-Mỹ gần như bằng không. Ông Biden là người cũng khẳng định sẽ cứng rắn hơn với Nga, nhưng dễ đoán hơn ông Trump và có thể sẽ cởi mở hơn trong vấn đề kiểm soát vũ khí.

Theo thông tin mà Reuters thu thập được, ông Trump vẫn là ứng viên Điện Kremlin có thiện cảm hơn, dù rằng không còn những kì vọng lớn như trước.

Điện Kremlin từng chỉ trích ông Biden vì nói Nga là mối đe dọa lớn nhất với an ninh quốc gia Mỹ.

Ít nhất thì mối quan hệ thân thiện như giữa ông Trump và ông Putin, trong hội nghị ở Helsinki năm 2018, sẽ không lặp lại nếu ông Biden đắc cử.

“Ông Biden và ông Putin không phải hai mẫu người có thể khen ngợi nhau”, Kortunov nói với Reuters.

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-hay-ong-biden-dac-cu-tong-thong-my-nga-deu-khong-vui-502020301015815...

Ông Putin: Mỹ hết thời thống trị, Trung Quốc thành siêu cường

Tổng thống Putin nói những quốc gia như Trung Quốc và Đức đang dần trở thành siêu cường trong khi Mỹ không còn giành quyền...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung