Ông Trump và ông Biden đọ sức ở bang chiến địa quan trọng nhất

Thứ Sáu, ngày 30/10/2020 12:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden cùng xuất hiện ở bang Florida trong ngày 29.10, đều đặt mục tiêu phải giành chiến thắng ở bang chiến địa này nếu muốn củng cố cơ hội đắc cử.

Ông Trump và ông Biden đọ sức ở bang chiến địa quan trọng nhất - 1

Ông Biden vận động tranh cử ở bang Florida ngày 29.10.

“Các bạn đang nắm giữ chìa khóa”, ông Biden phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở hạt Broward. “Nếu Florida ngả về đảng Cộng hòa. Đó là dấu chấm hết. Dấu chấm hết!”.

Ông Trump và ông Biden cùng đưa ra cách lý giải khác nhau về những dữ liệu mới, cho thấy nền kinh tế Mỹ phục hồi nhanh trong quý thứ ba, nhưng vẫn phải chịu tác động của đại dịch Covid-19.

Phát biểu trong cuộc vận động tranh cử đồng thời với đối thủ ở sân vận động Tampa, ông Trump nhắc lại chuyện mình nhiễm Covid-19, nhưng sau đó đã khỏi bệnh và Covid-19 không hề đáng sợ.

“Các bạn biết cuối cùng là như thế nào không? Các bạn sẽ khỏe hơn. Các bạn sẽ cảm thấy tốt hơn”, ông Trump nói trước đám đông. “Nếu tôi có thể khỏe mạnh hơn thì ai cũng có thể như vậy và tôi hồi phục nhanh”.

Các cuộc thăm dò ở bang Florida gần đây cho thấy hai ứng viên bám sát sau về tỉ lệ người ủng hộ. 29 phiếu đại cử tri ở bang Florida – bang có tầm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử lớn thứ tư ở Mỹ, là mục tiêu mà cả ông Trump và ông Biden đều muốn giành lấy.

Nếu chiến thắng ở Florida, ông Trump có lợi thế lớn, buộc đối thủ phải thắng ở 3 bang chiến địa còn lại là Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

Ông Trump và ông Biden đọ sức ở bang chiến địa quan trọng nhất - 2

Ông Trump và đệ nhất phu nhân Melania vận động tranh cử ở thành phố Tampa, bang Florida.

Trong ngày 29.10, ông Biden đã đi vận động tranh cử ở khắp bang Florida và chọn Tampa là điểm dừng chân cuối cùng, sau khi ông Trump đã rời thành phố này để tới bang North Carolina.

North Carolina được coi là thành trì của đảng Cộng hòa, nhưng nay cũng đang đối mặt với làn sóng trỗi dậy của đảng Dân chủ.

Khác với cuộc vận động tranh cử lúc nào cũng chật cứng người ủng hộ như ông Trump, ông Biden tổ chức vận động theo nguyên tắc giãn cách xã hội. Những người tham dự được yêu cầu lái thẳng xe đến nơi ông Biden phát biểu.

Trong cuộc vận động ở bang Florida, ông Biden nhắm đến cộng đồng người Mỹ-Latin. Đây là nhóm cử tri năm 2016 đã quay sang ủng hộ ông Trump, so với hai nhiệm kỳ của ông Obama.

Ông Biden cam kết sẽ thành lập nhóm chuyên trách ngay trong ngày đầu tiên ở Nhà Trắng, tìm kiếm cha mẹ cho 545 trẻ em nhập cư bị mất liên lạc với người thân ở biên giới Mỹ-Mexico.

Rời Florida, ông Biden sẽ đến bang Iowa, Wisconsin và Minnesota trong ngày 30.10. Ứng viên tổng thống Mỹ sẽ cùng ông Obama vận động tranh cử ở bang Michigan vào ngày 31.10. Đây sẽ lần đầu tiên bộ đôi này xuất hiện cùng nhau trong cuộc bầu cử năm nay.

Trong khi đó, ông Trump sẽ đến vận động tranh cử ở bang Michigan, Wisconsin và Minnesota trong ngày 30.10.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-va-ong-biden-do-suc-o-bang-chien-dia-quan-trong-nhat-502020301011583...

Ông Trump có tiếp tục làm Tổng thống hay không, giờ chỉ trông vào bang này?

Có một bang ở Mỹ có truyền thống không nghiêng về bất cứ đảng phái chính trị nào trong các cuộc bầu cử, được so...

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung