Asia Times: Trung Quốc triển khai tàu lặn tự hành "lạ" trên Biển Đông

Theo hãng tin Asia Times, Bắc Kinh rất có thể đang chuẩn bị triển khai hàng loạt tàu lặn tự hành ở Biển Đông.

Asia Times dẫn một báo cáo được đăng tải vào tháng 9/2022 trên trang hải quân Naval News cho biết đã có hình ảnh vệ tinh cho thấy 2 trong số các tàu lặn tự hành cực lớn, (gọi tắt theo tiếng Anh là XLUUV), của Trung Quốc tại căn cứ hải quân Tam Á trên đảo Hải Nam.

Theo Naval News, hai chiếc tàu lặn này đã có mặt tại Tam Á từ tháng 3 và tháng 4/2021, nhưng đến nay mới được phát hiện, đặc biệt là gần một khu vực mà trước đây Trung Quốc đã dùng để thử nghiệm các loại tàu ngầm hạng trung. Diễn biến này cho thấy khả năng Bắc Kinh đang thử nghiệm các phương tiện trên.

Asia Times: Trung Quốc triển khai tàu lặn tự hành "lạ" trên Biển Đông - 1

Trong ảnh là tàu lặn tự hành HSU-001. Phương tiện được vệ tinh phát hiện trên đảo Hải Nam hồi tháng 9/2022 có kích thước lớn hơn HSU-001. Ảnh - Asia Times

Nhận định về kích thước chiếc XLUUV, nhà phân tích quốc phòng H I Sutton của trang Naval News cho biết, phương tiện này dài khoảng 16m và rộng 2m, có hai chân vịt cạnh nhau, có thể liên quan tới phương tiện vận tải dưới nước không người lái HSU-001 (LDUUV) - được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2019.

Với kích thước lớn như vậy, con tàu có khả năng chịu đựng dưới biển lâu hơn, cho phép họ sử dụng trong các hoạt động tấn công như đặt ngư lôi, chiến tranh chống tàu ngầm và các hoạt động đặc biệt khác.

Asia Times nhận định Biển Đông có thể là môi trường hoạt động lý tưởng cho các loại XLUUV, vì biển có độ nông và thiếu bản đồ đáy biển nên việc dùng tàu ngầm có người lái nguy hiểm hơn.

Asia Times dẫn lại một báo cáo hồi tháng 8 của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) nêu ra khả năng leo thang hoạt động của các phương tiện không người lái và tính toán sai lầm.

Vì thiếu thuỷ thủ đoàn nên các tư lệnh có khả năng sẽ mạnh bạo hơn khi ra quyết định tấn công, hạ thấp ngưỡng hành động.

Báo cáo cũng nhấn mạnh vì không có hướng dẫn của con người đối với hệ thống không người lái nên nguy cơ leo thang rất cao trong đó một sự cố mà không có sự hiện diện ngay lập tức của con người có thể làm nổ ra một cuộc xung đột rộng hơn trên biển và xa hơn nữa.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/asia-times-trung-quoc-trien-khai-tau-lan-tu-hanh-la-tren-bien-dong-d...

Trung Quốc lại có động thái khiêu khích ở Biển Đông

Trung Quốc vừa lại có động thái khiêu khích ở Biển Đông khi cho đóng một tàu với nhiệm vụ mà nước này ngang nhiên gọi là "thực thi pháp luật" ở Biển Đông. 

Chia sẻ
Theo Trang Trần (Asia Times) (Báo Giao Thông)
Tin tức Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung