Trung Quốc nói về việc Philippines hủy đàm phán về thăm dò dầu khí chung ở Biển Đông

Thứ Bảy, ngày 25/06/2022 07:58 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phía Trung Quốc cho biết hợp tác phát triển dầu khí chung vẫn là “con đường đúng đắn” phía trước, một ngày sau khi Philippines tuyên bố hủy các cuộc đàm phán về thăm dò năng lượng chung ở Biển Đông với Bắc Kinh.

Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu Agency (AA), phía Trung Quốc ngày 24-6 cho biết hợp tác phát triển dầu khí chung vẫn là “con đường đúng đắn” phía trước.

Bắc Kinh đưa ra phản ứng trên một ngày sau khi phía Philippines hôm 23-6 tuyên bố các cuộc đàm phán về thăm dò năng lượng chung ở Biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh đã bị hủy.

Trung Quốc nói về việc Philippines hủy đàm phán về thăm dò dầu khí chung ở Biển Đông - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Uông Văn Bân. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Uông Văn Bân – cho biết: “Việc phát triển dầu khí chung giữa Trung Quốc và Philippines là cách đúng đắn để hai bên giải quyết đúng đắn những khác biệt trên biển vì lợi ích chung mà không ảnh hưởng các tình trạng hàng hải tương ứng”.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines – ông Teodoro Locsin – hôm 23-6 tuyên bố các cuộc đàm phán về thăm dò năng lượng chung ở Biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh đã bị hủy, do vướng các thách thức từ Hiến pháp Philippines, cũng như các vấn đề về cái mà Manila gọi là “chủ quyền”.

Ông Locsin cho biết đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – ông Vương Nghị - nỗ lực “làm việc cật lực” để đưa ra một giải pháp khả thi, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines.

“Tôi đã nỗ lực trong ba năm để đi đến một thỏa thuận nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thăm dò và khai thác dầu khí ở Biển Đông” – ông Locsin nói.

“Chúng tôi đã đi xa hết mức có thể một cách hợp hiến” - ông Locsin cho biết.

“Ba năm đã qua và chúng tôi vẫn chưa đạt mục tiêu phát triển tài nguyên dầu khí trọng yếu với Philippines, nhưng sẽ không chấp nhận trả giá về chủ quyền, dù chỉ một phần nhỏ” – vị ngoại trưởng nói thêm.

Theo vị ngoại trưởng, đích thân Tổng thống Rodrigo Duterte đã kêu gọi hủy bỏ đàm phán.

“Tổng thống đã lên tiếng… các cuộc thảo luận về dầu khí đã chấm dứt hoàn toàn. Không có điều gì bị hoãn - mọi thứ đã kết thúc” - ông Locsin cho hay.

Diễn biến trên xảy đến vào thời gian cuối nhiệm kỳ của chính phủ Philippines đương nhiệm. Dự kiến Tổng thống đắc cử Ferdinand Marcos Jr. sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30-6.

Theo ông Uông, Bắc Kinh “sẵn sàng làm việc với chính phủ mới của Philippines để thúc đẩy các cuộc đàm phán và phấn đấu đạt được tiến bộ đáng kể”, AA dẫn thông tin từ tờ Thời báo Hoàn cầu cho hay.

Philippines và Trung Quốc từ năm 2018 đã cam kết sẽ cùng thăm dò dầu khí ở vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Manila, dù Bắc Kinh cũng có yêu sách chủ quyền tại đó.

Thỏa thuận được đưa ra hai năm sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) hồi năm 2016 đã bác bỏ yêu sách về quyền lịch sử của Trung Quốc tại Biển Đông, hay còn gọi là “đường lưỡi bò”.

Trong tuyên bố, Tòa cho biết "đường chín đoạn" của Trung Quốc là không có cơ sở pháp lý, đồng thời khẳng định Trung Quốc "không có quyền lịch sử" tại Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc đến nay luôn phủ nhận và không tuân thủ phán quyết.

Nguồn: https://plo.vn/trung-quoc-noi-ve-viec-philippines-huy-dam-phan-ve-tham-do-dau-khi-chung-o-bien-d...

Philippines dừng đàm phán về thăm dò năng lượng chung với Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines – ông Teodoro Locsin - tuyên bố các cuộc đàm phán về thăm dò năng lượng chung ở Biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh đã bị hủy, do vướng các thách thức...

Chia sẻ
HÒA ĐẶNG Theo Anadolu Agency (AA) (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Biển Đông
Báo lỗi nội dung