Trung Quốc lại có động thái khiêu khích ở Biển Đông

Chủ Nhật, ngày 31/07/2022 17:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc vừa lại có động thái khiêu khích ở Biển Đông khi cho đóng một tàu với nhiệm vụ mà nước này ngang nhiên gọi là "thực thi pháp luật" ở Biển Đông. 

Trung Quốc (TQ) lại vừa có động thái khiêu khích ở Biển Đông khi cho đóng một tàu với nhiệm vụ mà nước này ngang nhiên gọi là "thực thi pháp luật" ở Biển Đông.

Cụ thể, theo tờ South China Morning Post ngày 29-7, Trung Quốc đã cho đóng một tàu và gọi một cách trịch thượng là để "thực thi pháp luật" ở Biển Đông. Động thái khiêu khích này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng hiện diện quân sự trái phép ở Biển Đông.

Trung Quốc lại có động thái khiêu khích ở Biển Đông - 1

Tàu Sansha Zhi Fa 101. Ảnh: HANDOUT

Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Wuchang cho biết đã bàn giao con tàu có tên Sansha Zhi Fa 101 cho chính phủ Trung Quốc vào ngày 28-7.

Gần đây Trung Quốc đã đồn trú trái phép một phi đội bay, một số lượng nhân viên cứu hộ và điều hành hàng hải trên các đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), theo thông báo của chính Bắc Kinh tuần trước.

Chỉ mới 3 ngày trước, một số quan chức ngoại giao và quốc phòng Mỹ đã kịch liệt lên án việc Trung Quốc tăng khiêu khích ở Biển Đông, đồng thời cảnh báo nếu tình trạng này tiếp diễn thì chuyện xảy ra sự cố, tai nạn chỉ là vấn đề thời gian, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, ngày 26-7, phát biểu tại một sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ tổ chức, bà Jung Pak - Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á - chỉ trích việc Trung Quốc tăng các hành động khiêu khích chống lại các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và các quốc gia khác hoạt động hợp pháp trong khu vực.

Bà Pak chỉ ra những lần TQ đưa máy bay can thiệp không an toàn hoạt động của máy bay Úc trong không phận quốc tế trên Biển Đông, cũng như nhiều lần TQ có hành động thách thức các hoạt động nghiên cứu biển và thăm dò năng lượng trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Theo bà Pak, các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển này là “bành trướng và bất hợp pháp” và sẽ “góp phần gây ra bất ổn khu vực, gây thiệt hại cho nền kinh tế của các quốc gia có tranh chấp khác, phá hoại trật tự hàng hải hiện có, và đe dọa các quyền và lợi ích của các quốc gia khai thác Biển Đông hoặc hoạt động trên tuyến đường thủy quan trọng này.

Tại cùng sự kiện, ông Ely Ratner, trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, chỉ ra rằng TQ đã có “hàng tá hành vi hung hăng và vô trách nhiệm” trong nửa đầu năm nay ở Biển Đông, số lượng tăng mạnh trong năm năm qua. Ông Ratner chỉ trích rằng đây là “một trong những mối đe dọa đáng kể nhất đối với hòa bình và ổn định trong khu vực” và “nếu TQ tiếp tục các hành vi này, đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi một sự cố hoặc tai nạn lớn xảy ra trong khu vực”.

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng Biển Đông có thể trở thành tâm điểm trong cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ vì đây là khu vực quan trọng trong chiến lược của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc. Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra “tự do hàng hải” ở Biển Đông - đôi khi với các đồng minh thân cận như Nhật và Úc.

Nguồn: https://plo.vn/trung-quoc-lai-co-dong-thai-khieu-khich-o-bien-dong-post691406.html

Ngoại trưởng Mỹ ra tuyên bố quan trọng nhân dịp Philippines kỷ niệm 6 năm phán quyết Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tái khẳng định lập trường của Washington phản đối các yêu sách biển của Trung Quốc ở Biển Đông, nhân dịp Philippines kỷ niệm 6 năm phán quyết...

Chia sẻ
Theo KHÁNH NHƯ (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Biển Đông
Báo lỗi nội dung