Biển Đông: Philippines lên tiếng việc Đài Loan tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình

Thứ Tư, ngày 29/06/2022 08:53 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Philippines phản đối việc Đài Loan tập trận bắn đạn thật ngoài khơi đảo Ba Bình (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), nói rằng điều này “làm gia tăng căng thẳng” ở Biển Đông.

Philippines ngày 28-6 đã bày tỏ sự phản đối việc Đài Loan tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật ngoài khơi đảo Ba Bình (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị lực lượng Đài Loan chiếm đóng phi pháp), nói rằng điều này “làm gia tăng căng thẳng” ở Biển Đông.

Trong bài đăng trên trang Twitter, Bộ Ngoại giao Philippines hôm 28-6 tuyên bố "phản đối mạnh mẽ" các hoạt động của Đài Loan tại khu vực đảo Ba Bình, mà phía Manila cho là "bất hợp pháp".

Biển Đông: Philippines lên tiếng việc Đài Loan tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình - 1

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS/AMTI

“Philippines bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với cuộc tập trận bắn đạn thật bất hợp pháp do Đài Loan tiến hành từ ngày 28-6 đến ngày 29-6 trong khu vực lân cận đảo Ba Bình” – cơ quan trên viết.

Động thái này làm dấy lên lo ngại về việc "làm gia tăng căng thẳng" và khiến tình hình ở Biển Đông trở nên phức tạp, Bộ Ngoại giao Philippines viết thêm.

Ba Bình là đảo san hô thuộc cụm đảo Nam Yết, quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là đảo có diện tích lớn nhất quần đảo Trường Sa và hiện đang bị Đài Loan chiếm đóng phi pháp từ 1946, và Philippines cũng tranh chấp.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nguồn: https://plo.vn/bien-dong-philippines-len-tieng-viec-dai-loan-tap-tran-ban-dan-that-tai-dao-ba-bi...

Philippines dừng đàm phán về thăm dò năng lượng chung với Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines – ông Teodoro Locsin - tuyên bố các cuộc đàm phán về thăm dò năng lượng chung ở Biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh đã bị hủy, do vướng các thách thức...

Chia sẻ
Theo Hòa Đặng (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Biển Đông
Báo lỗi nội dung