Mua vàng từ ngân hàng: Xếp hàng lấy số từ tháng trước đến giờ mới được nhận vàng

Sự kiện: Giá vàng

“Ngày 13/6/2024, tối đến xếp hàng từ 2 giờ sáng, sau đó họ cho số, ghi danh sách rồi bảo cứ về đi, khi nào có vàng sẽ gọi sau. Cứ tưởng họ quên rồi, thế mà bất ngờ ngân hàng gọi điện đến lấy vàng”.

Đó là chia sẻ của ông Duy, trú tại Đống Đa (Hà Nội), người vừa mua được 2 lượng vàng miếng SJC từ một chi nhánh ngân hàng ở phố Huế với giá 76,98 triệu đồng/lượng.

Ông Duy cho biết, từ đầu tháng 6/2024, khi biết Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua một số chi nhánh của 4 ngân hàng quốc doanh, ông cũng đến xếp hàng để mua. Tuy nhiên, lần đầu ông đến vào sáng sớm, thấy hàng trăm người chen chúc xếp hàng trước chi nhánh ngân hàng ở phố Huế. Đông quá nên ông quay về. Ngày 13/6, ông đến xếp hàng từ 2 giờ sáng để lấy số.

“Tôi đến lúc 2 giờ sáng mà vẫn đông lắm. Nhân viên ngân hàng phát số, ghi lại thông tin cá nhân, số điện thoại liên lạc rồi bảo tôi về đi. Khi nào có vàng họ sẽ gọi. Gần một tháng rồi không thấy ai liên lạc, tôi vứt cả tờ giấy ghi số thứ tự rồi. Ngày nào cũng vào đăng kí mua trực tuyến mà không được. Ai ngờ hôm qua họ gọi, hẹn tôi sáng nay qua lấy vàng”, ông Duy vui mừng chia sẻ.

Thông báo chỉ nhận đăng kí mua vàng miếng SJC online tại website của ngân hàng Vietinbank.

Thông báo chỉ nhận đăng kí mua vàng miếng SJC online tại website của ngân hàng Vietinbank.

Không may mắn như ông Duy, chị Loan, trú tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, chị cần mua 5 lượng vàng SJC để trả nợ nhưng suốt cả tháng qua, chị vẫn không mua được vàng.

“Tôi đi đến các cửa hàng được nhà nước cấp phép kinh doanh vàng miếng để mua thì nhiều ngày nay, họ chỉ mua vào chứ không có vàng để bán ra. Ngày nào hai vợ chồng cũng thay nhau vào đăng kí mua vàng trực tuyến nhưng vẫn chưa mua được. Giờ không biết làm sao mua được vàng để trả nợ”, chị Loan thở dài.

Ghi nhận của PV tại một số điểm bán vàng miếng bình ổn giá được nhà nước cấp phép, trong sáng ngày 13/7, đã không còn tình trạng người dân xếp hàng chờ giao dịch, do tất cả các chi nhánh này đều triển khai đăng kí trực tuyến.

Cùng thời điểm, một số cửa hàng kinh doanh vàng lớn trên phố vàng Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đều thông báo hết vàng miếng. Thậm chí, nhân viên của nhiều cửa hàng còn cho biết họ hết cả vàng nhẫn. Khung cảnh mua bán trở nên đìu hiu, vắng vẻ lạ thường, khác với cảnh tấp nập, xếp hàng mua bán những tháng trước.

Cửa hàng vàng vắng vẻ, khác hẳn với cảnh đông đúc, nhộn nhịp xếp hàng mua vàng như vài tháng trước đây.

Cửa hàng vàng vắng vẻ, khác hẳn với cảnh đông đúc, nhộn nhịp xếp hàng mua vàng như vài tháng trước đây.

“Vàng nhẫn và vàng miếng hôm nay cửa hàng chỉ mua vào, không có hàng bán ra. Vàng miếng thì cả tháng nay bên tôi không bán ra vì hết hàng. Vàng nhẫn cũng hết, như hôm qua chỉ bán đúng 15 phút, hôm nay thì chưa biết khi nào có hàng và có để bán hay không”, một nhân viên của cửa hàng vàng thông tin.

 Khoảng 10 giờ sáng ngày 10/7/2024, trước cửa chi nhánh của một ngân hàng trên phố Huế (Hà Nội), không còn cảnh đông người tụ tập chờ mua vàng như trước đây. Bên trong quầy giao dịch, có khoảng 15 người đang chờ để lấy vàng.

Cầm trên tay giấy biên nhận vàng cùng 1 lượng vàng miếng SJC, anh Hoàng, trú tại Đống Đa (Hà Nội) cho biết, sau nhiều lần đăng kí trực tuyến không thành công, anh đã nhờ “đứa em” của mình đăng kí giúp với số tiền công là 1,2 triệu đồng/lượng.

“Tôi đăng kí mãi không được nên nhờ em đăng kí giúp, ai ngờ ngày hôm trước nhờ, hôm sau được đến nhận vàng luôn. Mất thêm ít tiền nhưng đỡ mất công mất việc của mình”, anh Hoàng vừa nói vừa ngỏ ý có cần anh cho số của người em đó thì anh sẵn lòng giới thiệu.

Phố vàng vắng vẻ, đìu hiu do nhiều cửa hàng không có vàng miếng và vàng nhẫn để bán.

Phố vàng vắng vẻ, đìu hiu do nhiều cửa hàng không có vàng miếng và vàng nhẫn để bán.

Theo bảng thông báo của ngân hàng này, từ ngày 14/6/2024, ngân hàng ngừng phát số đăng kí mua vàng miếng SJC trực tiếp tại các điểm bán. Từ 17/6, ngân hàng chỉ nhận đăng kí mua vàng miếng online tại website của ngân hàng.

“Sau khi đăng kí mua vàng miếng SJC trực tuyến, khách hàng sẽ nhận được Email để “Xác nhận đăng kí” và thông báo “Đăng kí thành công”. Sau đó, khách hàng đến địa điểm giao dịch theo địa chỉ và thời gian đã xác nhận lịch hẹn để giao dịch. Nếu quá giờ hẹn trên 30 phút, ngân hàng huỷ lịch hẹn để phục vụ khách hàng tiếp theo”, thông báo ghi rõ.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 11/7, giá vàng miếng tại SJC và 4 ngân hàng quốc doanh: Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank vẫn đang được bán ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá nhẫn tròn trơn 74,55 - 76,15 triệu đồng/lượng.

Vàng Doji HN niêm yết giá vàng nhẫn Doji Hưng Thịnh Vượng 9999 đứng ở mức 75,35-76,6 triệu đồng/lượng.

Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 74,5 - 76,1 triệu đồng/lượng.

Công ty Bảo Tín Minh Châu hiện đang niêm yết giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng Long ở mức 75,22 - 76,52 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tính đến thời điểm này, giá vàng nhẫn chỉ còn thấp hơn vàng miếng SJC từ 480-880 nghìn đồng/lượng. Từ việc thấp hơn giá vàng miếng SJC cả chục triệu đồng/lượng thì nay giá vàng nhẫn đã gần ngang bằng giá vàng miếng SJC.

Tuy nhiên, thời điểm này, việc mua vàng nhẫn cũng khó ngang với vàng miếng SJC khi các nhà vàng đều thông báo hết vàng hoặc chỉ bán nhỏ giọt từ 1-2 chỉ cho một khách hàng trong một lần mua.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau 3 tháng Ngân hàng Nhà nước quyết liệt bình ổn vàng miếng SJC, đến lúc này, thị trường vàng 999.9 đã chuyển sang trạng thái khan hàng toàn tập, ở tất cả thương hiệu, dù là vàng miếng hay vàng nhẫn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Giá vàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN