Vàng 999.9 đang thiếu hàng 'toàn tập'

Sự kiện: Giá vàng

Sau 3 tháng Ngân hàng Nhà nước quyết liệt bình ổn vàng miếng SJC, đến lúc này, thị trường vàng 999.9 đã chuyển sang trạng thái khan hàng toàn tập, ở tất cả thương hiệu, dù là vàng miếng hay vàng nhẫn.

Tại thị trường Hà Nội, từ đầu tuần đến nay, cứ 6 giờ sáng, phóng viên PLO nhiều lần đăng nhập vào trang web của Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC để đăng ký mua vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC. Nhưng dù chọn hình thức chuyển khoản hay thanh toán tiền mặt, phóng viên đều chỉ nhận được thông báo hết lượt giao dịch.

Thông báo hết lượt giao dịch tại SJC - Ảnh: Ngọc Diệp

Thông báo hết lượt giao dịch tại SJC - Ảnh: Ngọc Diệp

Theo thông báo, việc "hết lượt giao dịch" xảy ra với tất cả các điểm kinh doanh vàng của SJC tại Hà Nội, gồm Chi nhánh SJC Miền Bắc, Trung tâm Vàng bạc Đá quý SJC, Trung tâm Nữ trang SJC Thái Thịnh và Trung tâm Vàng bạc Đá quý SJC Trần Nhân Tông.

Đây là tình trạng chung của thị trường vàng miếng SJC đang được Công ty SJC, cùng 4 ngân hàng thương mại quốc doanh Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank bán ra theo giá định hướng của Ngân hàng Nhà nước. Mức giá này đang ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, đấy là "giá nhà nước" mà may mắn lắm người có nhu cầu mới mua được, với số lượng nhỏ giọt. Còn giá trên thị trường tự do lại rất khác.

Có khách cho biết đã mua được vàng miếng SJC từ một mối quen trên phố Hàng Bạc với giá 80 triệu đồng/lượng, tức là cao hơn khoảng 3 triệu đồng/lượng so với giá nhà nước.

"Hết hàng" là câu trả lời mà người có nhu cầu mua vàng miếng, vàng nhẫn 999.9 tại nhiều điểm kinh doanh vàng lớn của Hà Nội nhận được - Ảnh: Ngọc Diệp

"Hết hàng" là câu trả lời mà người có nhu cầu mua vàng miếng, vàng nhẫn 999.9 tại nhiều điểm kinh doanh vàng lớn của Hà Nội nhận được - Ảnh: Ngọc Diệp

Đối với vàng miếng, vàng nhẫn 999.9 các thương hiệu khác, diễn biến giá tuần qua khá ổn định theo diễn biến chung của giá vàng thế giới.

Giá vàng miếng PNJ 999.9 diễn biến quanh ngưỡng 74,30 - 75,90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn giá vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu cuối ngày hôm nay ở mức 75,15 - 76,42 triệu đồng/lượng.

Dù giá niêm yết như vậy, nhưng trong vai trò người đi mua vàng trực tiếp hôm qua, các tiệm kinh doanh vàng lớn của Bảo Tín Minh Châu hay PNJ trên phố Trần Nhân Tông hay đường Cầu Giấy đều trả lời là hết hàng.

Nhân viên các cửa hàng này cho biết tình trạng vàng 999.9 khan hàng đã diễn ra suốt 2 tuần qua.

Dù vàng 999.9 khan hàng như vậy, nhưng quan sát tình hình giao dịch tại các các điểm kinh doanh vàng này thì thấy khá vắng lặng. Lác đác có một số khách vào hỏi mua vàng 999.9, còn lại chủ yếu là khách mua vàng trang sức.

Trên phố Hàng Bạc, một tiệm vàng cho biết họ không còn sản phẩm vàng 999.9 để bán. Nhưng nếu khách thực sự muốn mua để giữ tiền thì có thể chuyển sang vàng cục, hay còn gọi là vàng nguyên liệu.

Giá bán vàng cục của cửa hàng này là 74,05 triệu đồng/lượng, và họ cho biết sẵn sàng mua lại nếu khách muốn chuyển từ vàng sang tiền.

Nhìn nhận về những diễn biến trên thị trường vàng gần đây, trả lời PLO, chuyên gia kinh tế tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng bằng cách chỉ định 4 ngân hàng thương mại quốc doanh và Công ty SJC làm đầu mối bán vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC theo giá định hướng, và chuyển từ hình thức xếp hàng mua trực tiếp sang đặt hàng qua hệ thống online, về hình thức, Ngân hàng Nhà nước đã phát ra cho thị trường tín hiệu giá vàng từ mức 92 triệu đồng/lượng lúc cao nhất, xuống khoảng 77 triệu đồng/lượng ổn định như hiện nay.

Những diễn biến trên thị trường tự do với vàng miếng SJC và vàng 999.9 khan hàng toàn tập cho thấy việc bình ổn thị trường vàng cần đến những biện pháp mạnh tay hơn nữa.

Vàng không phải là mặt hàng thiết yếu. Không có vàng để mua thì người dân có thể đầu tư tiền vào các hàng hóa khác, thị trường khác. Nhưng nếu tạo điều kiện để vàng thành một kênh đầu tư thì về lâu dài, giải pháp căn cơ vẫn là phải có một thị trường vàng "tự do". Tức là cần phải sửa Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Còn một chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu của Đại học Kinh tế Quốc dân trong khi đó cho rằng cần phá bỏ sự độc quyền về sản xuất vàng miếng, không nên một mình giữ quyền sản xuất vàng miếng mà nên cân nhắc nghiên cứu việc cấp phép cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện nhập khẩu và sản xuất vàng miếng để cân đối cung - cầu và đáp ứng nhu cầu đầu tư, tích trữ của người dân.

Nguồn: [Link nguồn]

Thời điểm hiện tại, thị trường vàng 999.9 đã chuyển sang trạng thái khan hàng tại hầu hết các thương hiệu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGỌC DIỆP ([Tên nguồn])
Giá vàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN