Một quốc gia sắp cấm dùng đồng đô la Mỹ để giao dịch, sẽ bỏ tù nếu vi phạm

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Ngân hàng trung ương Zambia đã soạn thảo lệnh cấm dùng đồng đô la Mỹ trong các giao dịch trong nước.

Ngân hàng Zambia đã soạn thảo các quy định mới nhằm hạn chế việc sử dụng ngoại tệ trong các giao dịch nội địa, đặc biệt là đồng đô la Mỹ, hãng thông tấn nước này cho biết. Các quy định tiền tệ mới sẽ được Bộ trưởng Bộ Tài chính và Kế hoạch quốc gia ban hành như một công cụ pháp lý. Sau khi có hiệu lực, quy định này sẽ yêu cầu tất cả các giao dịch trong nước phải sử dụng đồng kwacha của Zambia và đơn vị con của nó, ngwee.

Ngân hàng trung ương đã nêu lên mối lo ngại về việc sử dụng đồng đô la Mỹ ngày càng tăng trong nền kinh tế địa phương. Theo ngân hàng, vấn đề này làm suy yếu các công cụ chính sách tiền tệ và gây áp lực lên tỷ giá hối đoái.

Một quốc gia sắp cấm dùng đồng đô la Mỹ để giao dịch, sẽ bỏ tù nếu vi phạm - 1

Một tài liệu dự thảo do Ngân hàng Zambia công bố tiết lộ rằng những cá nhân sử dụng ngoại tệ cho các giao dịch địa phương có thể phải đối mặt với án tù 10 năm hoặc bị phạt số tiền đáng kể. Điều này đã được phó thống đốc phụ trách hoạt động của ngân hàng trung ương, Francis Chipimo, công bố trong bài phát biểu tại hội chợ thương mại ở Ndola.

Chipimo nhấn mạnh những rủi ro của đô la hóa, nói rằng nó cản trở khả năng của chính quyền trong việc quản lý hiệu quả các chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái. Ông giải thích rằng việc sử dụng đồng đô la sẽ làm tăng rủi ro tín dụng và thanh khoản, đồng thời làm suy yếu ảnh hưởng của ngân hàng trung ương vì thị trường tín dụng bằng đồng đô la không phù hợp với quyết định của Ngân hàng Zambia.

Ông nhấn mạnh thêm rằng trong một nền kinh tế phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ, nhu cầu và tầm quan trọng của đồng nội tệ sẽ giảm đi, dẫn đến sự sụt giảm liên tục về giá trị của nó với tư cách vừa là phương tiện trao đổi vừa là phương tiện lưu trữ giá trị.

Chipimo tuyên bố: “Trong trường hợp cực đoan, đồng tiền đó sẽ mất đi khả năng được chấp nhận như một loại tiền”.

Vào tháng 5 năm 2012, Zambia đã thực hiện các hạn chế về việc sử dụng đô la Mỹ giữa các doanh nghiệp địa phương, nhưng những biện pháp này đã bị bãi bỏ chưa đầy hai năm sau đó.

Nguồn: [Link nguồn]

Tỷ giá đồng yên Nhật Bản liên tục giảm giá mạnh trong thời gian qua, gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho nền kinh tế và đời sống người dân nước này, khiến chính phủ Nhật Bản "lao đao" tìm kiếm giải pháp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HUY NGUYỄN (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN